ราชบุรีแข่งขันกินข้าวเหนียวมะม่วงของดีเมืองโอ่ง(มีคลิป)

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 บรรยากาศท่องเที่ยวราชบุรีของดีเมืองโอ่งและงานกาชาดราชบุรีประจำปี 2561 จัดขึ้นที่บริเวณโดนรอบโรงยิมเนเซี่ยม ติดสวนธารณะเฉลิมพระเกียรติ อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบูธของสำนักงานเกษตรจังหวัดที่วันนี้ ได้จัดการแข่งขันกินข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งเป็นของดี ของเด่นที่ขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรี มีนายพินิจ เจริญเร็ว เกษตรจังหวัดพร้อมเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจัดการแข่งขันขึ้น โดยมีการนำมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงมีแหล่งปลูกอยู่ที่อำเภอบางแพ อำเภอดำเนินสะดวก ได้ส่งไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ วันนี้ทางเกษตรกรได้นำผลผลิตจากสวนมาให้ทางสำนักงานเกษตรจังหวัด จัดการแข่งขันกินข้าวเหนียวมะม่วง มีนักท่องเที่ยวได้พาครอบครัวลูกหลานมาเที่ยวงาน สนใจได้สมัครแข่งขันรวมทั้งสิ้น 10 ราย

ทางคณะกรรมการมีกติกาคือ จะมีข้าวเหนียวมะม่วงบรรจุใส่กล่องผู้เข้าแข่งขันกินคนละครึ่งกิโล และมะม่วงน้ำดอกไม้ปอกหั่นใส่กล่อง 2 ลูก มีน้ำกะทิสดใส่ถุงให้ด้วย จะราดบนข้าวเหนียวมะม่วงหรือไม่ราดก็ได้ โดยใครกินหมดก่อนก็จะเป็นผู้ชนะการแข่งขันรับเงินรางวัลไป โดยที่ 1 ได้รับเงินรางวัล 200 บาท ที่ 2 ได้รับเงินรางวัล 100 บาท ที่สำคัญใครกินไม่หมดสามารถพากล่องข้าวเหนียวมะม่วงกลับบ้านไปกินให้อิ่มที่บ้านได้

หลังจากที่กรรมการเปิดรับสมัครได้ผู้แข่งขันจำนวน 10 คน นั่งหน้าเรียงแถวมีกล่องข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ที่จัดวางคนละกล่องอยู่ตรงหน้า เมื่อกรรมการบอกเริ่มทุกคนก็ตั้งหน้าตั้งตากินกันจนเต็มปากและกระพุ้งแก้มจนเคี้ยวแทบไม่ได้ ขณะที่เด็กๆก็มีความพยายามค่อยๆใช้วิธีกินข้าวเหนียวที่บรรจุในกล่องๆละครึ่งกิโลกรัมก่อน กินได้เล็กน้อยแล้วก็ดื่มน้ำตาม มองดูใบหน้าแต่ละคนค่อนข้างมีรูปร่างแปลกๆ แต่ทุกคนก็มีความพยายามที่จะกลืนกินมะม่วงและข้าวเหนียวให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะกินได้ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้หยุดชมการแข่งขันด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม สนุกสนานได้ร่วมลุ้นส่งเสียงเชียร์เด็กๆที่มาร่วมแข่งด้วย สุดท้ายผู้ที่สามารถกินข้าวเหนียวมะม่วงหมดเป็นคนแรกได้แก่นายชโนทัย อัครวราพร อายุ 20 ปี ชาวตำบลโคกหม้อ อ.เมือง ที่คว้ารางวัลชนะเลิศไปครองรับเงินจำนวน 200 บาท ไปครอง ส่วนที่ 2 รับเงินรางวัลไปจำนวน 100 บาท สำหรับเด็กๆที่เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ทางหัวหน้าสำนักงานเกษตรจังหวัดได้มีรางวัลปลอบใจให้เงินรางวัลไปคนละ 100 บาท โดยทุกคนที่มาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สนุกมากกับการแข่งขันวันนี้ แม้ไม่ได้รับชัยชนะแต่ก็ได้กินข้าวเหนียวมะม่วงอิ่มท้อง ไม่หมดก็ยังเอากลับบ้านไปกินต่อได้อีกแถมได้ความสนุกสนานอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หนุ่มอบต.”ขับมอ’ไซด์กลับบ้านประสานงาหกล้อดับคาที่
บทความถัดไป“ศอ.บต.”แนะทุกฝ่ายร่วมใจแก้ไขปัญหาชายแดนใต้