จ่อหมายจับ ขาใหญ่ตลาดใหม่ดอนเมือง ‘บิ๊กตร.’ปูด สอบ 140 ผู้ค้าเจอแก๊งรีดไม่จ่ายกรีดรถ-ทุบคน

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งแต่งตั้งจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธานชุดคณะทำงานคดีกวาดล้างเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่มี อย. เป็นสินค้าผิดกฎหมาย ที่ตลาดใหม่ดอนเมือง ต่อจากพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ดูแลคดีอยู่ก่อนหน้านี้ โดยมองว่าส่วนที่เข้ามารับผิดชอบเป็นเรื่องงานสอบสวนดำเนินคดี หลังจากที่พล.ต.อ.วิระชัย นำชุดลงพื้นที่สืบสวนจับกุมสินค้าผิดกฎหมายไปแล้ว


พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการดำเนินคดี ยืนยันว่าจะดำเนินการไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ ไม่มีใบสั่งให้ซ้ายหันขวาหัน หากใครเกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินคดีทุกราย โดยส่วนตัวมองว่าคดีนี้ไม่ได้ซับซ้อน แต่จำเป็นเนื่องจากพยานหลักฐานทางคดีมีมาก จึงต้องใช้เวลาในการสอบสวนรวบรวมข้อเท็จจริง ส่วนกรณีของพ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาล ที่ออกมาร้องขอความเป็นธรรมผ่านช่องทางต่างๆ มองว่าไม่กระทบต่อการทำสำนวนคดีเพราะสุดท้ายทุกอย่างต้องว่าไปตามพยานหลักฐานอยู่แล้ว ส่วนพ.ต.ท.สันธนะ จะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับคดีนี้บ้างยังตอบไม่ได้ เพราะกระบวนการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น

ด้าน พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ จะเข้าไปติดตามความคืบหน้าผลการสอบปากคำกลุ่มผู้ค้าทั้งกว่า 200 คน หลังจากที่วานนี้สอบไปได้เพียง 160 คน ยังเหลืออีกกว่า 40 คน ที่จะสอบสวนให้แล้วเสร็จในวันนี้ทั้งหมด เบื้องต้นยืนยันว่าผลการสอบสวนทำให้เห็นภาพชัดเจนว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์เกิดขึ้นจริง เพราะมีข้อมูลว่าหากไม่จ่ายเงินให้กลุ่มที่เรียกรับจะมีการทำร้ายร่างกาย ทำลายทรัพย์สิน เช่น กรีดรถ ทุบรถ แต่ยืนยันว่าคนกลุ่มนี้ไม่ใช่กลุ่มผู้มีอิทธิพล เป็นเพียงกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งซึ่งจะรวบรวมพยานหลักฐานส่วนนี้ เพื่อไปเสนอศาลขออนุมัติหมายจับต่อไป ส่วนจะมีพ.ต.ท.สันธนะ เกี่ยวข้องหรือไม่ ยังตอบไม่ได้เพราะอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน
บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กโจ๊ก”นำทีมบุกอุบลฯตรวจค้นบ้านจับกุมเจ้าของเว็บไซด์ลามก
บทความถัดไป“สมคิด”มั่นใจจีดีพีโตเกิน 4% ห่วงปรับไม่ทันดิจิทัลแนะเร่งปรับตัว