นายกเล็กเมืองอุตรดิตถ์โบ้ย สายไฟห้อยระโยงระยาง เป็นหน้าที่ กฟภ.จัดระเบียบ

จากกรณีมีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนผ่านนายมรุเดช ไทยดิตถ์ อายุ 33 ปี เจ้าของเพจ “ข่าวอุตรดิตถ์ ความจริง เป็นกลาง ใกล้ตัวคุณ” ว่า สายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ และสายเคเบิ้ลต่างๆ ที่พาดอยู่กับสายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) อุตรดิตถ์ แทบจะทุกเสาไฟฟ้า ไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ห้อยโตงเตงลงมากองอยู่กับพื้นดิน มองแล้วไม่มีความสวยงามอย่างมาก บดบังทัศนียภาพวัดเก่า อาคารบ้านเรือน ประชาชนไม่กล้าเข้าใกล้เนื่องจากเกรงจะเกิดอันตรายจากกระแสไฟฟ้า

ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นายสำราญ เอื้อจิวาณิชย์ นายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้มีการเชิญเจ้าของสายเคเบิ้ลมาประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหานี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า เจ้าของสายเคเบิ้ลบางหน่วยงานก็พยายามจัดระเบียบของเก่าไปแต่ของใหม่ก็มีเพิ่มมาอีก จริงๆ แล้วความรับผิดชอบปัญหานี้ ไม่ใช่หน้าที่ของเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ แต่เป็นหน้าที่ของ กฟภ.อุตรดิตถ์ ในฐานะที่เป็นเจ้าของเสาไฟฟ้าที่อนุญาตให้เจ้าของหรือผู้ประกอบการสายเคเบิ้ลต่างๆ พาดผ่าน ซึ่งจะมีเรื่องของผลประโยชน์อะไรหรือไม่ ตนไม่ทราบ

“ปัญหานี้มีการร้องเรียนบ่อยครั้งมาก ทางเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ก็ชี้แจงไปแล้วว่า ไม่ใช่หน้าที่ของ ทม.อุตรดิตถ์ ให้ไปแจ้งที่ กฟภ. อย่างไรก็ตาม ทราบว่า กฟภ.เองก็พยายามดำเนินการเรื่องนี้อยู่ แต่น่าจะติดขัดที่งบประมาณ ซึ่งงบประมาณที่จะนำมาจัดระเบียบสายเคเบิ้ลนั้น จะต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าของสายเคเบิ้ลที่จะต้องร่วมกันจ่าย แต่ไม่มีรายใดยอมจ่ายเป็นค่าดำเนินการให้กับ กฟภ.อุตรดิตถ์ จึงทำให้สายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ลสร้างความไม่เป็นระเบียบให้กับเมืองอุตรดิตถ์อยู่ทุกวันนี้” นายสำราญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ โดย นายเสียม
บทความถัดไปมีไอเดีย มีโอกาส ความเฟื่องฟูของสตาร์ตอัพไทยปี3