ห่วงสรรหา ผู้ว่าฯกนอ.คนใหม่ล่าช้า กระทบขับเคลื่อนอีอีซี

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยความคืบหน้าการสรรหาผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ว่า ขณะนี้มีหลายภาคส่วนตั้งข้อสังเกตว่า การสรรหาผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม มีความล้าช้าอย่างมาก หลังจากนายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม อดีตผู้ว่าฯกนอ.หมดวาระตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา อาจส่งผลต่อการขับเคลื่อนพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(อีอีซี)สะดุด เนื่องจากกนอ.เป็นหน่วยงานสำคัญในการสนับสนุนพื้นที่อีอีซี หากการแต่งตั้งยิ่งล่าช้าออกไป จะมีผลต่อการตัดสินใจดำเนินโยบายสำคัญๆ ของกนอ.

ขณะที่หน่วยงานรัฐวิสาหกิจอื่น อาทิ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เมื่อผู้ว่าการฯหรือประธานใกล้หมดวาระ จะสรรหาและแต่งตั้งล่วงหน้า 2-3 เดือน ก่อนผู้นำสูงสุดขององค์กรหมดวาระ เพื่อให้ผู้บริหารคนใหม่เรียนรู้งานและนโยบายขาดช่วง

“แม้ว่าจะมีรักษาการทำงานแทน แต่หลายๆ นโยบายที่สำคัญ ก็ต้องรอตัวจริงเข้ามาตัดสินใจอยู่ดี และยิ่งเป็นกนอ. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการสนับสนุนพื้นที่อีอีซี ที่รัฐบาลกำลังให้ความสำคัญอย่างมาก แต่กลับไม่มีการสรรหาแต่งตั้งล่วงหน้า อาจทำให้เกิดรอยต่อการบริหารงาน ยิ่งถ้าเป็นคนนอกเข้ามาก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้งานอีก”

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ขั้นตอนการสรรหาผู้ว่าฯกนอ.คนใหม่ หลังเปิดรับสมัครและได้ผู้สมัคร 4 คน คือ นายจักรรัฐ เลิศโอภาส รองผู้ว่าการ สายงานบริการและลูกค้าสัมพันธ์ กนอ. น.ส.สมจิณณ์ พิลึก รองผู้ว่าการสายงานกิจการพิเศษ กนอ. นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และนายจุมพล เด่นเมฆา รองผู้อำนวยการ(ธุรกิจ) สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ โดยมีนายไพรสัณฑ์ วงศ์สมิทธิ์ กรรมการกนอ. เป็นประธานกรรมการสรรหา เปิดให้ผู้สมัครแสดงวิสัยทัศน์ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา และผ่านสรรหา 2 ราย คือ นายจักรรัฐ กับ นายคมกฤช โดยขั้นตอนจากนี้กรรมการสรรหาจะเสนอชื่อเข้าที่ประชุมคณะกรรมการใหญ่ ที่มีนายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานบอร์ดกนอ.พิจารณาคัดเลือกต่อไป

นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานบอร์ดกนอ. กล่าวว่า อยู่ระหว่างรอกรรมการสรรหา เสนอชื่อเข้ามาให้บอร์ดพิจารณา ในการประชุมบอร์ดช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้นจะพิจารณาและแต่งตั้งต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไขปริศนา ‘มิสอนาคต’ บนบีทีเอส ที่แท้พีอาร์ยุทธศาสตร์ชาติ คนตามทวีต 3 เฟซ 271 นักแสดงขอบคุณคสช.
บทความถัดไป“อนุสรณ์”เผยวิจัยพบความเหลื่อมล้ำยังไม่ลด-ระบุคนแค่6.5หมื่นคนมีเงินฝาก49%ของระบบ