คาดกนง.คงดอกเบี้ย 1.50% จับตาผลประชุมวันนี้หลังเริ่มเสียงแตก

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม รายงานข่าวจาก กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา คาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ในการประชุมวันนี้ โดยอัตราเงินเฟ้อที่เริ่มฟื้นตัวแต่การเติบโตของกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังกระจุกตัว ขณะที่ตลาดจะให้ความสนใจกับการประเมินภาวะเศรษฐกิจการเงิน รวมถึงรายละเอียดการตัดสินใจของผู้ดำเนินนโยบาย หลังการประชุมรอบล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม กนง.ลงมติอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ด้วยเสียง 6-1 โดยมีกรรมการหนึ่งรายเห็นควรให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย การสื่อสารกับตลาดในครั้งนี้จึงเป็นที่จับตามองเป็นพิเศษ

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า การประชุม กนง. รอบที่สามของปี 2561 กนง. จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยฯ ที่ 1.50% เพื่อสนับสนุนความต่อเนื่องของการขยายตัวเศรษฐกิจไทย โดยการใช้จ่ายในประเทศยังพื้นตัวได้ไม่เต็มที่ แรงหนุนจากนโยบายการคลังที่จำกัด และแรงกดดันเงินเฟ้อยังทรงตัวในระดับต่ำบ่งชี้ถึงความเหมาะสมของการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอยู่ สำหรับประเด็นที่ต้องติดตาม ได้แก่ ทิศทางของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยที่เริ่มมีสัญญาณทยอยปรับขึ้นในทุกช่วงอายุ จากแรงกดดันของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่เพิ่มขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการและประชาชน อาจจะต้องติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความผันผวนและการเพิ่มขึ้นของต้นทุนการเงินที่อาจเกิดขึ้นในระยะข้างหน้า ขณะที่ทิศทางของการดำเนินนโยบายการเงินของไทยน่าจะมีสัญญาณที่ชัดเจนขึ้นในช่วงหลังของปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ กนง. ครั้งนี้จะเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 24 หลังจากที่มีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ติดต่อกันในการประชุม กนง.เดือนมีนาคม และเมษายน ปี 2558 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon