นักการเมือง 2018…จาก “แรมโบ้ อีสาน” ถึง “นคร มาฉิม”…ย้ายพรรค สลับขั้ว

26 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดของ “แม้ว-ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ที่เหล่าบรรดาแกนนำและอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยแห่บินไปอวยพรเบิร์ธเดย์ให้กับนายใหญ่ อายุครบ 69 ปี

แต่ทว่าเหล่าบรรดาแกนนำและอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยต้องถูก “นคร มาฉิม” อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (อดีตสมาชิกพรรคชาติพัฒนา) ขโมยซีนไปดื้อๆ ด้วยการโพสต์เฟซบุ๊ก ขอโทษ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ที่เคยร่วมล้มรัฐบาล ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน จนมาถึงพรรคเพื่อไทย

ทั้งยังบอกเล่าเรื่องราววิธีการในการขจัดรัฐบาลของ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ให้ตกจากเวทีการเมือง โดยอ้างว่ามีการสมคบคิดกันระหว่างนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ข้าราชการบางฝ่าย และกองทัพ
พร้อมกับคำสำนึกผิดที่ร่วมกระทำการดังกล่าว “ผมขอโทษท่านและน้องสาวท่านด้วยนะครับที่เคยต่อสู้กับท่าน แต่เมื่อความจริงปรากฏ ความอยุติธรรมและเผด็จการปกครองครอบงำประเทศ ประชาชนเดือดร้อน ทุกข์ยากลำบาก สิทธิเสรีภาพสูญสิ้น ชาติบ้านเมืองของเราบอบช้ำ เข้าขั้นวิกฤต ผมจึงขออนุญาตมาร่วมอุดมการณ์เดียวกันกับท่าน…”

ก่อนจะตบท้ายด้วยคำอวยพรให้ “สองพี่น้องชินวัตร” กลับสู่อ้อมกอดของแผ่นดินไทย

Advertisement

เป็นซีนที่สร้างความฮือฮาให้กับคอการเมืองทั้งหลาย ที่อดีตส.ส.ที่ทิ้งบอมบ์พรรคเดิม ก่อนจะย้ายไปอยู่พรรคที่เคยต่อสู้ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือด

แน่นอนว่า “นคร มาฉิม” ต้องถูกแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาถล่มไล่ส่ง แถมยังขู่จะฟ้องดำเนินคดีด้วย

ย้อนไปฉากก่อนหน้านี้ก็มีซีนให้ฮือฮาไม่น้อยเช่นกัน เมื่อ “แรมโบ้อีสาน-สุภรณ์ อัตถาวงศ์” อดีตส.ส.นครราชสีมา พรรคไทยรักไทย และอดีตแกนนำ นปช. ประกาศจะหวนคืนเวทีการเมืองอีกครั้ง ทั้งที่สาบานต่อหน้า “อนุสาวรีย์ย่าโม” ว่าขอเลิกเล่นการเมืองไปก่อนหน้านี้

Advertisement

ที่ฮือฮา เพราะ “แรมโบ้อีสาน” ไม่ได้กลับมาสังกัดพรรคไทยรักไทย แต่ไปอยู่กับ “กลุ่มสามมิตร” ที่จะผนึกกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งพร้อมจะหนุน “บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เป็นนายกฯ อีกครา ทั้งที่ เป็นผู้นำทหารเข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลพรรคไทยรักไทย

ที่ฮือฮา เพราะ “แรมโบ้อีสาน” ออกมาเผยความในใจที่ถูกเมินเฉยจากผู้ใหญ่ในพรรค ไม่ให้ความสำคัญ ทั้งที่เป็นแกนหลักอีกคนในการต่อสู้เพื่อปกป้องพรรคมาตลอดตั้งแต่พรรคไทยรักไทย

ที่ฮือฮา เพราะออกมาเผยถึงความเป็นไปในกลุ่ม นปช. ที่ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยเหมือนชื่อ

“หากผมจะไปอยู่พรรคไหนมันก็เรื่องของผม แล้วจะมาหึงหวงอะไรผม ก็เหมือนกับผมหย่าแล้ว แล้วมาด่าผมอีกทำไม …พวกแกนนำ นปช.ยังตามมาแขวะผม เดี๋ยวผมทนไม่ไหว ผมเอาบ้าง เดี๋ยวผมก็แฉหรอก…”

นี่เป็นเพียงบางฉากในละครการเมือง 2018 คงจะมีอีกหลายฉากให้ฮือฮา จนกว่าจะถึงการเลือกตั้งในปี 2019

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image