ความมั่นใจในชัยชนะของ ‘ทักษิณ’ ผกผันวันเลือกตั้ง

ตอกย้ำคำเดิมทุกครั้งที่ให้สัมภาษณ์ของ ”นายใหญ่” แห่งพรรคเพื่อไทย นายทักษิณ ชินวัตร ว่าจะชนะการเลือกตั้ง

ล่าสุด ประกาศผ่านสื่อญี่ปุ่นที่ฮ่องกงด้วยความเชื่อมั่นว่า ช่วงการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์-เดือนพฤษภาคม ปี 2562 พรรคภายใต้เครือข่ายของตัวเองจะได้รับเลือกตั้งและได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร

นั่นคือจำนวน ส.ส.เกิน 250 ที่นั่ง

เป็นไปตามสูตร ”รวมกันแพ้ แยกกันชนะ” ที่กำลังเดินอยู่ขนาดนี้

นั่นคือ เพื่อไทย มีพรรคการเมืองที่แตกเซลล์ออกมา มี เพื่อธรรม, เพื่อชาติ และล่าสุด พลังไทยรักษาชาติ

นอกนั้นมีพรรคถือเป็นพันธมิตร อาทิ พรรคประชาชาติ พรรคอนาคตใหม่ พรรคพลังปวงชนชาวไทย พรรคเสรีรวมไทย

หากข้อมูล ”คนแดนไกล” คาดการณ์ไว้เออเร่อ

ชนะเลือกตั้งได้ไม่ถึง 250 เสียง แต่มาอันดับ 1 ด้วยคะแนน 210-230 อาจร่วมพรรคที่เป็นพันธมิตร มีจุดยืนคล้ายกัน อย่างพรรคประชาชาติ และพรรคอนาคตใหม่

แล้วผนวกกับพรรคขนาดกลางที่มีนโยบายเหยียบเรือสองแคมทางการเมือง เป็นมิตรกับทุกฝ่าย จะสวิงไปรวม “พรรคเพื่อไทย” หรือ “ท็อปบูท” ก็ได้

ถ้า 2 พรรคนี้มาร่วมจับขั้วทางการเมือง เพื่อไทยน่าจะได้ถึง 280 เสียง

“เสธฯแมว” พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) สมาชิก พท. วิเคราะห์แบบฟันธงว่า

“พรรคขนาดกลางอย่างพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่คาดหมายว่าจะเป็นตัวแปรในการจัดตั้งรัฐบาล มาเข้าร่วมกับซีกประชาธิปไตย (พท.) ได้อย่างแน่นอน

เพราะทั้งชาติไทยพัฒนา และพรรคภูมิใจไทย ทุกคนต่างก็รู้ว่ามีจุดยืนในการฟังเสียงประชาชน เมื่อซีกประชาธิปไตยที่มีความชอบธรรม มี ส.ส.ยืนพื้นได้หลัก 280 เสียง เชื่อว่าพรรคขนาดกลางจะฟังเสียงประชาชน

กลายเป็นกระแสกดดัน 250 ส.ว.ที่ คสช.แต่งตั้ง ไม่กล้าดึงดันเลือกคนจากพรรคทหารมาเป็นนายกฯแน่นอน เพราะถ้าตั้งรัฐบาลโดยมีเพียง 126 เสียง ส.ส.นั้น ไปไม่รอดแน่นอน”

ยิ่งคืนวันผ่านไป “นายใหญ่” แห่งเพื่อไทยมีความมั่นใจแค่ไหน โรดแมปวันเลือกตั้งที่ คสช.กำหนดไว้ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เริ่มไม่แน่นอน

แม้นล่าสุด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ “พี่ใหญ่” แห่ง คสช.จะออกมาย้ำว่า 24 กุมภาฯ 62 หย่อนบัตรวันนี้แน่

แต่ถ้าฟังเสียงของหัวหน้า คสช. “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดปลายเปิดตลอด เช่น “ยังคงยืนยันว่าการเลือกตั้งจะเป็นในเดือนกุมภาพันธ์ 62 ไปก่อน ตามที่เคยพูดไว้ แต่ถ้าทำไม่ได้ค่อยว่ากันอีกที …”

ยิ่งวันก่อน “บิ๊กตู่” ระบุระหว่างการหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรนอร์เวย์ โดยคาดว่า จะจัดการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ หรืออย่างช้าไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2562

ยิ่งทำให้เกิดความไม่มั่นใจว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ได้จริงหรือไม่

“หมอเลี้ยบ” นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตบิ๊กเนม “ไทยรักไทย” สวนว่า ช่วงหาเสียงเลือกตั้งคร่อมวันสงกรานต์จึงควรหลีกเลี่ยง เพราะจะเกิดความโกลาหลที่ไม่อาจคำนวณได้

ทบทวนการเลือกตั้ง 27 ครั้งที่ผ่านมา พบว่า มีการหาเสียงคร่อมวันสงกรานต์เพียง 2 ครั้งเท่านั้น คือการเลือกตั้งวันที่ 22 เมษายน 2522 และวันที่ 18 เมษายน 2526 ซึ่งเป็นยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ

ฉะนั้น เวลานี้มองเห็น “หนทาง” ที่จะอ้างเลื่อนเลือกตั้ง โดยหา “เหตุ” กลบเกลื่อน ที่มีคนกล่าวถึงดวงดาว “ผู้มีอำนาจ” ถ้าเลือกตั้งก่อนกรกฎาคมแพ้แน่ คือการให้กลุ่มการเมืองที่ขอจัดตั้ง กกต.เป็นพรรคการเมืองยังไม่เรียบร้อยทั้งหลายนั้น ขอให้ คสช.ร่วมกับ กกต.ประกาศให้เลื่อนเลือกตั้งเป็น 5 พฤษภาคม โดยอ้างว่า ไม่เช่นนั้นพรรคการเมืองใหม่น่าจะเข้าสู่สนามเลือกตั้งไม่ทันถึงร้อยละ 50

ดังนั้น ยิ่ง “ทักษิณ” ประกาศมีชัยชนะเหนือพรรคใดๆ วันหย่อนบัตรเลือกตั้งมีแนวโน้มเลื่อนออกไป เป็นเรื่องที่ผกผันกัน

บทความก่อนหน้านี้‘สลักทิพย์’ ล้มมือวางหวดพีทีที-ไอทีเอฟ รอบสอง
บทความถัดไปดราม่าการบินไทย สู่หนี้ 2.8 แสนล้าน ระวังล้มละลายซ้ำรอย มาเลเซียแอร์ไลน์?