นิวส์รูมวิเคราะห์ : ‘กาแฟยะลา’ ไปตลาดโลก

ถือเป็นความก้าวหน้าและความพยายามในการรื้อฟื้นกาแฟพันธุ์ดั้งเดิม โดยเฉพาะพันธุ์โรบัสต้าที่เคยปลูกกันเต็มพื้นที่มาแต่เก่าก่อนในจังหวัดยะลา เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว “พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ” นายกเทศมนตรี นครยะลา ได้ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำที่ปลูกกันทั่วยะลาและทั่วภาคใต้

เมื่อราคายางเกือบจะเป็น 3 โลร้อย เศรษฐกิจท้องถิ่นของยะลาก็ซบเซาตามมา

นายกนครยะลาแก้เกมเองไม่ต้องรอให้ใครสะกิด ไม่ต้องเสียศักดิ์ศรีเที่ยวแบมือบากหน้าไปขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล ที่แก้ปัญหายางไม่เป็น มีแต่ไล่แจกเงินชดเชยต่อไร่ ให้เงินกู้ดอกเบี้ยราคาต่ำ ชาวสวนยางก็เป็นหนี้สินกันไม่รู้จบ ผูกหนี้เก่าหนี้ใหม่กันอีรุงตุงนัง ไม่พ้นกับดักความยากจนเสียที

การร่วมมือกับกรมวิชาการเกษตรในการนำพันธุ์กาแฟดั้งเดิมท้องถิ่นกลับมาพัฒนาสายพันธุ์ให้แข็งแรงขึ้น ให้ผลผลิตมากขึ้น โดยเฉพาะรสชาติของพันธุ์โรบัสต้า คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดี ฟองครีมหนา ได้กลิ่นหอมของถั่ว รสเปรี้ยวของกรดมะนาว รสชาติอยู่ในกลุ่ม Brown Sugar จะไม่พบในกาแฟโรบัสต้าจากแหล่งอื่น กล้าพูดได้ว่าไม่แพ้ใครในโลก

ปัจจุบันมีการถ่ายทอดไปยังกลุ่มชาวสวนยางที่มีทางเลือกมากขึ้น ไม่ต้องฝันร้าย มือก่ายหน้าผากกับการเป็นหนี้สินเดิมๆ อีก และยังมีการเพาะกล้ากาแฟพันธุ์โรบัสต้ามอบให้เกษตรกรที่สนใจไปปลูกแซมในสวนยาง

การปลูกกาแฟที่นี่ มีทั้งดินและสภาพอากาศเป็นใจให้ทั้งหมด จะกี่แดดกี่ฝนกี่รัฐบาลไม่ต้องกลัวอะไร นายกพงษ์ศักดิ์เชื่อว่า กำลังจะเป็นพืชที่มีอนาคต เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและตลาดโลก บรรดาผู้ประกอบการในประเทศจะได้ลดการสั่งนำเข้ากาแฟโรบัสต้าจากนอกเสียที

ขณะที่ราคาของกาแฟโรบัสต้ายะลากำลังไปได้สวย ดูแลฟูมฟักดีๆ กิโลอัพเกินหลายร้อยแน่นอน อาจจะเบียดถึงหลักพันในอนาคต

เมื่อปีที่แล้ว นายกพงษ์ศักดิ์ ร่วมกับกรมวิชาการเกษตรแจกจ่ายกล้าโรบัสต้าไปแล้วหลายหมื่นต้น พร้อมกับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตกาแฟโรบัสต้า มีการจัดทำแปลงต้นแบบให้เกษตรกรศึกษาที่ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา และขยายผลสู่ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร อ.ธารโต จ.ยะลา จัดทำเป็นแปลงต้นแบบการปลูกกาแฟในพื้นที่ อบต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา

24 ธ.ค.นี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ทำโครงการ “ส่งต่อต้นพันธุ์ สร้างสรรค์ชุมชนสันติสุข” ทาง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อม นายกเทศบาลนครยะลา และผู้เกี่ยวข้องจะร่วมในพิธีแจกจ่ายพันธุ์กล้ากาแฟโรบัสต้าให้เกษตรกรในพื้นที่ อ.บันนังสตา ธารโต และเบตง จ.ยะลา

ที่มากกว่านั้น นายกพงษ์ศักดิ์ แจ้งว่า กำลังวางแผนจัดงานมหกรรมประกวดกาแฟโรบัสต้าชิงแชมป์โลกด้วย นครยะลาจะระดมสมองและจัดหางบประมาณจัดขึ้นเองในปีหน้า จัดปีหน้าแล้วก็จะจัดปีต่อๆไป เพื่อให้โลกของกาแฟเห็นว่า กาแฟโรบัสต้าที่ดีที่สุดรสชาติหนึ่งอยู่ที่ยะลา

ได้ข่าวมาว่า พอริเริ่มจะจัดชิงแชมป์โลกไม่ทันไร บรรดาภาครัฐภาคเอกชนก็วิ่งเข้าใส่กันแล้ว

ไหนๆ ส่งเสริมให้เกษตรกรเปลี่ยนความคิดเรื่องยางพาราแล้ว เมื่อหันมาปลูกกาแฟก็ต้องดันไปที่ระดับโลก ของดีมีอยู่ในท้องถิ่นอยู่แล้ว นายกนครยะลาขออาสานำลุยเอง!

พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ ภาพจาก เทศบาลนครยะลา Yalacity

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศมส. จัดกอล์ฟการกุศลชิงถ้วยพระเทพฯ – รับสมัครแล้วก่อนดวลก้านเหล็กวันวาเลนไทน์
บทความถัดไป“โบว์ อยากเลือกตั้ง” แจงหลังคลิปว่อน เชื่อเบี่ยงประเด็นเป็นปฏิบัติการ IO