เสียงทักเสียงเตือนของ’ลุงมิ่ง’ เตรียมกินก๋วยเตี๋ยวชามละร้อย!

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาในบัดดล เหล่าแกนนำพรรคพลังประชารัฐประกาศนโยบายประชารัฐ “ประเทศไทยต้องรวย” ด้วยพลังประชารัฐ เสนอค่าแรงขั้นต่ำให้ 400-425 บาท/วัน

กลุ่ม “นายจ้าง” กับ “ลูกจ้าง” ที่เดินกันเป็นเส้นขนานมาตลอด ยังต้องหันมาเพ่งมอง

เป็นการแถลงเมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนหน้าเพียง 1 วัน ที่มีการประชุม “บอร์ดค่าจ้าง” ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ ประจำปี 2562 ก่อนมีมติเลื่อนการปรับขึ้นค่าจ้างออกไป เนื่องจากคณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด 46 จังหวัด ไม่เสนอขอปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นมา ให้นำกลับมาชี้แจงอีกครั้งปลายเดือน เม.ย.นี้

กลุ่ม “ลูกจ้าง” ได้แต่ร้องเพลงรอออกไปอีก

“มติชนออนไลน์” รายงานว่า จรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงานนั่งหัวโต๊ะประชุม ตอบนักข่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับนโยบายด้านเศรษฐกิจ อาทิ กระทรวงพาณิชย์ ธนาคารแห่งประเทศไทย ยังมีความเห็นว่าปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจยังไม่แน่นอน มีความผันผวนต่อเนื่อง ทั้งค่าเงินบาทแข็งตัว สงครามทางการค้าระหว่างประเทศ ทำให้ภาวการณ์ส่งออกตึงตัว จึงจำเป็นต้องรอข้อมูลให้ครบถ้วนเพื่อให้การพิจารณาค่าจ้างเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศมากยิ่งขึ้น เพราะหากปรับขึ้นค่าจ้างแล้วข้อมูลไม่ครบ ยิ่งทำให้เกิดปัญหาล่อแหลม และต้องรอให้ภาวะเศรษฐกิจนิ่งด้วย

ปลัดแรงงานบอกอีกว่า “เกณฑ์พิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจะพิจารณาจากค่าครองชีพ ดัชนีผู้บริโภค ราคาสินค้าภาพรวม ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในจังหวัด (จีพีพี) ประสิทธิภาพและความสามารถของผู้ประกอบการ ก่อนนำมาประกอบกับภาพรวมของประเทศและภาวะเศรษฐกิจต่างประเทศที่ใกล้เคียงกัน คาดจะเคาะตัวเลขอีกครั้งปลายเดือนเมษายน 2562 อย่างไรก็ตาม ยืนยันปีนี้ปรับขึ้นค่าจ้างแน่นอน”

ต้องถามกลับไปว่า “พลังประชารัฐ” ใช้วิธีคำนวณอย่างไร จึงเคาะตัวเลข “ค่าจ้าง” ออกมาได้ขนาดนั้น

ที่ผ่านมา กลุ่ม “ลูกจ้าง” กับกลุ่ม “นายจ้าง” ต่างมีเหตุผลของตัวเอง กลุ่ม “ลูกจ้าง” เคยขอไปที่ 360 บาท ก็ไม่เป็นผล กลุ่ม “นายจ้าง” ก็โอดเช่นกัน ล่าสุดมีการพิจารณาปรับตัวเลขเพิ่มค่าจ้างอีก 2 บาทจนถึง 10 บาท ยังไม่มีการหยิบขึ้นมาพิจารณา กลุ่ม “ลูกจ้าง” ยังรอเก้อ

ในเมื่อ “พลังประชารัฐ” ประกาศออกมาแล้วเช่นนี้คงต้องเดินหน้าต่อไป แกนนำที่แถลงบนเวทีวันนั้นก็ไม่ใช่ใครอื่น “อุตตม สาวนายน” หัวหน้าพรรค เพิ่งเป็นอดีต รมว.อุตสาหกรรม ขณะที่ “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” เลขาธิการพรรค เพิ่งเป็นอดีต รมว.พาณิชย์ ต่างหมาดๆ เมื่อ 30 ม.ค.นี้เอง

ปกติ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่มักไม่ค่อยยุ่มย่ามกับพรรคอื่นๆ ดีเบตแต่ละครั้ง มุ่งนำเสนอนโยบายด้านเศรษฐกิจหาทางออกให้ประเทศที่เศรษฐกิจเวลานี้ไม่ “ขยับขึ้น” มีแต่ “ขาลง” จนมีเสียงตอบรับดีวันดีคืน ทั้งที่พูดเรื่องนโยบายเศรษฐกิจเหมือนกัน แต่เนื้อหาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แตะต้องได้มากกว่า

#มิ่งขวัญ เป็นแฮชแท็กยอดนิยมอย่างรวดเร็ว กระนั้นเจ้าตัวก็ยังอึ้งกับตัวเลข “ค่าจ้าง” ของพลังประชารัฐ ถึงกับโพสต์เฟซบุ๊กว่า “การประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจาก 300 เป็น 425 บาท ถ้าทำอย่างนั้น ท่านเตรียมทานก๋วยเตี๋ยวชามละ 100 บาท ได้เลย เพราะจะเกิดเงินเฟ้อขั้นรุนแรงแล้วเราจะเหมือนเวเนซุเอลา อย่าทำเลยครับ”

นี่คือคำทักเสียงเตือนจาก “ลุงมิ่ง” ที่เคยเป็น “รุ่นพี่” นั่งทั้งเก้าอี้ รมว.อุตสาหกรรม และพาณิชย์ มาก่อนทั้งสิ้น

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้สมัคร อนค.สุโขทัย โอด โดนสารพัดเจาะยาง-พังป้าย-วางลูกปืนขู่ เชื่อ กลุ่มอิทธิพลแกล้ง
บทความถัดไปแฟนคลับ ‘ซีเอ็นบลู’ จี้ ‘อี จง ฮยอน’ ลาออก หลังต้นสังกัดรับ เจ้าตัวอยู่ในกรุ๊ปแชตฉาว