ชาวจีนแห่ซื้อหน้ากากอนามัยที่ภูเก็ตจนขาดตลาด ทำราคาพุ่ง (คลิป)

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ จ.ภูเก็ต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดในขณะนี้ ทำให้ประชาชนต่างตื่นตัว และป้องกันตัวเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยนั้น จากการสำรวจพบว่า ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ปรากฏว่าร้านขายยา รวมถึงร้านค้าทั่วไปที่ขายหน้ากากอนามัยส่วนใหญ่สินค้าเริ่มขาด เนื่องจากไม่ได้เตรียมสั่งของไว้ล่วงหน้า หลายร้านขายดีจนสินค้าหมดและต้องรอสินค้า แต่พบว่าสินค้าขึ้นราคา เนื่องจากโรงงานเริ่มผลิตไม่ทัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากการสอบถามเจ้าของร้ายขายยาแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้หน้ากากอนามัยในร้านหมดสต๊อกแล้ว เนื่องจากไม่รู้ล่วงหน้าว่าจะมีเชื้อไวรัสโคโรนาระบาด จึงไม่ได้เตรียมสินค้าไว้ โดยช่วงที่ผ่านมา ประชาชนทั่วไป รวมทั้งชาวจีน เข้ามาซื้อหน้ากากอนามัยไปจนหมด และขณะนี้มีชาวจีนจำนวนมากยังสั่งซื้อหน้ากากอนามัยแต่ทางร้านไม่มีสินค้าให้ ต้องรอสั่งรอบใหม่ ซึ่งขณะนี้ทางโรงงานเองก็ผลิตไม่ทันเพราะมีการสั่งซื้อทั่วประเทศ จึงปรับขึ้นราคา แต่ทางร้านยืนยันว่าสินค้าเก่าที่มีอยู่และขายหมดไปก่อนหน้านี้แล้วยังขายในราคาเดิม แต่ยอมรับว่าสินค้าล็อตใหม่ต้องปรับเพิ่มราคา เพราะขึ้นราคามาตั้งแต่ต้นทางแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล โฆษกศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน : EOC จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า จ.ภูเก็ต ได้ประสานไปยังพาณิชย์จังหวัดให้ตรวจสอบตามร้านขายยา หรือร้านค้าต่างๆ ที่ขายหน้ากากอนามัยไม่ให้ขายเกินราคา หรือส่งขายให้กับลูกค้ารายใดรายหนึ่งมากเกินไป เพื่อต้องการกระจายหน้ากากให้ประชาชนได้ใช้ทั่วถึง ขณะเดียวกันแนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้นในช่วงที่หน้ากากขาดแคลน ขณะนี้ขอแนะนำให้ทำหน้ากากจากผ้าขึ้นเอง โดยใช้ผ้าสาลูนำมาเย็บ 4 ชั้น ทำรูปแบบเท่ากับหน้ากากอนามัย ใส่สายคล้อง หรือสายรัด ก็สามารถใช้เทียบเท่ากับหน้ากากอนามัยได้ แต่ถ้าหาผ้าสาลูไม่ได้ก็ใช้ผ้าที่มีการทอแบบละเอียดมาใช้ทำหน้ากากทดแทนได้เช่นกัน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image