อย่ามัวมอง ‘อาลีบาบา ’ จับตา ‘เทนเซ็นต์’ รุกคืบไทย

นาทีนี้ถ้าพูดถึงธุรกิจออนไลน์ ใครๆ ก็คงนึกถึง “อาลีบาบากรุ๊ป” เป็นอันดับต้นๆ

ยิ่งหลังจาก “แจ็ค หม่า” เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซยักษ์แห่งแดนมังกร บุกตีตลาดอีคอมเมิร์ซในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

หากมองในทางธุรกิจ “แจ็ค หม่า” นับว่าประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว และสร้างการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ในสังคมทุกระดับ ด้วยการเพิ่มช่องทางมาร์เก็ตเพลสใหม่ สร้างตลาดค้าขายขนาดใหญ่ พลิกโฉม “การใช้” และ “การจ่าย” ของผู้คนในทุกมุมโลก

แต่ยักษ์ใหญ่ในแวดวงเทคโนโลยีของประเทศจีน ยังมีบุรุษอีกคนหนึ่ง ที่ดูเหมือนจะพอฟัดพอเหวี่ยงกับ “แจ็ค หม่า” ในเรื่องออนไลน์ นั่นคือ “โพนี่ หม่า” หรือ “หม่า ฮว่าเถิง” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัท “เทนเซ็นต์” (Tencent) ผู้ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารไทม์ ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลต่อโลกเมื่อปี 2551

สำหรับคนไทย ชื่อ “เทนเซ็นต์” อาจจะยังไม่คุ้น แต่หากพูดถึง “วีแชต” (WeChat) เชื่อว่าทุกคนร้อง “อ๋อ” แน่นอน

และหากมองถึงความครอบคลุม “เทนเซนต์” ดูเหมือนจะแผ่ขยายไปหลายสาขาที่อยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตได้มากกว่า หากเทียบในจุดนี้ อาณาจักรเทนเซนต์ ดูจะยิ่งใหญ่กว่า “อาลีบาบา” เสียอีก

ยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นบริษัทไอทีอันดับ 4 รองจาก Google Amazon และ Facebook

สำหรับวันนี้นับว่า “อาลีบาบา” เข้ามาบุกเบิกตลาดในไทยเป็นที่เรียบร้อย แต่ “เทนเซ็นต์” ก็ไม่ได้นิ่งเฉย เพราะหากวิธีการของ “แจ็ค หม่า” คือการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ยุทธศาสตร์ของ “โพนี่ หม่า” คงเป็นเกมรุกเรียบๆเนียนๆ ไม่โฉ่งฉ่าง แต่มีพลัง

ผ่านระบบออนไลน์ต่างๆ รวมถึง “วีแชท” แอพพลิเคชั่นที่ใช้สื่อสารกับชาวจีน ซึ่งมาพร้อมฟั่งชั่น “วีแชทเพย์” สำหรับใช้จ่ายเงินที่คนจีนคุ้นชิน และขณะนี้เปิดให้บริการแล้วในประเทศไทย

ขณะที่ประเทศเริ่มมีการใช้ “วีแชทเพย์” ซื้อขายสินค้าและบริการแล้วเช่นกัน ไม่จะเป็นใน King Power ร้านเครื่องประดับ Siam Gems และ ห้างสรรพสินค้า MBK เป็นต้น

ฉะนั้นเมื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนในอนาคต มีแนวโน้มใช้จ่ายผ่าน “เพย์เมนท์เกตเวย์” มากขึ้น “เทนเซ็นต์” จะเข้ามามีบทบาทอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้จ่ายระหว่าง “คนไทย กับ คนจีน

ไม่เพียงเท่านี้ “เทนเซ็นต์” พร้อมแผนการเป็นผู้นำด้านคอนเทนต์แพลตฟอร์มในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นด้านข่าวสาร และความบันเทิงบนโลกออนไลน์ รวมถึงเว็บไซต์ sanook.com ที่ประกาศเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด อย่างเป็นทางการ

เป็นปรากฏการณ์การรุกคืบของธุรกิจออนไลน์ที่ต้องจับตาดูให้ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นทท.แห่เที่ยว ‘อ่าวมาหยา’ ก่อนปิด 1 มิ.ย.นี้ หลังพบแนวปะการังเสื่อมโทรม (ชมคลิป)
บทความถัดไปฝนเล่นงาน ‘แอลพีจีเอ เท็กซัส คลาสสิค’ ต่อเนื่อง ลดเหลือ 36 หลุม ‘โปรเม’ 2 อันเดอร์ จาก 14 หลุม