ชัชชาติ ลุยตรอกวัดโพธิ์เรียง ดูโปรเจ็กต์ระบบรวมน้ำเสีย พูดตรงๆ ‘หนักใจสุดในฝั่งธนฯ’

29.05.26 | 10:55 น.

ชัชชาติ ลุยตรอกวัดโพธิ์เรียง ดูโปรเจ็กต์ระบบรวมน้ำเสีย พูดตรงๆ ‘หนักใจสุดในฝั่งธนฯ’

เมื่อเวลาประมาณ 08.15 น. วันที่ 29 พฤษภาคม  ที่ชุมชนวัดโพธิ์เรียง จรัญสนิทวงศ์ ซอย 18 เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 9 พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่หาเสียง โดยเข้าพูดคุยกับชาวบ้านซึ่งบางรายที่เป็นผู้สูงวัย กล่าวกับนายชัชชาติว่า อยากให้มีป้ายหาเสียงขนาดใหญ่ เพื่อให้เห็นได้เด่นชัด นายชัชชาติจึงมอบหมายให้ทีมงานจดข้อคิดเห็นไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ เข้าพูดคุยกับชาวบ้านตลอดทาง อาทิ วินจักรยานยนต์ คนขายลอตเตอรี่ และพนักงานออฟฟิศ พร้อมรับฟังปัญหาต่างๆ อาทิ น้ำท่วม และการลอกท่อ

จากนั้น เดินเท้าต่อไปยังวัดโพธิ์เรียง เข้าชมจุดก่อสร้างอันเนื่องมาจากโครงการก่อสร้างระบบรวบรวมน้ำเสีย และระบบบำบัดน้ำเสียธนบุรี ซึ่งมีมาก่อนที่นายชัชชาติจะเข้ามาดำรงตำแหน่ง โดยระบุว่า เป็นโครงการที่ตนหนักใจที่สุดในฝั่งธนฯ

ต่อมา นายชัชชาติ เข้ากราบสักการะพระประธานในพระอุโบสถวัดโพธิ์เรียง แล้วเดินเท้าไปยังปากซอยจรัลสนิทวงศ์ 18

Advertisement

นายชัชชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการนำสายไฟฟ้าลงดินของการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งบางจุดยังไม่แล้วเสร็จ และพาชมป้ายรถประจำทางแบบใหม่ จากนั้น เข้าซอยวัดอัมพวา ผ่านโรงเรียนวัดอัมพวา โดยกล่าวถึงแอพพลิเคชั่น Sosafe ที่สามารถแจ้งเรื่องการบูลลี่ได้

ต่อมา นายชัชชาติ เดินเท้าถึงวัดอัมพวา และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยกล่าวว่า ชุมชนวัดโพธิ์เรียง คือชุมชนเก่าแก่ เป็นตัวอย่างของพื้นที่เดิมที่พัฒนาจากสวน มีการอยู่อาศัยหนาแน่น เส้นทางเล็ก คับแคบ นี่คือตัวอย่างที่ดีของเส้นเลือดฝอยกับเส้นเลือดใหญ่

“เส้นเลือดใหญ่คือรถไฟฟ้าที่ผ่านเส้นจรัลสนิทวงศ์ แต่เส้นเลือดฝอยคือการที่คนจะมารถไฟฟ้าอย่างไร คนในขุมขนจะได้ประโยชน์จากรถไฟฟ้าอย่างไร ก็ต้องทำเส้นเลือดฝอยให้เข้มแข็ง โครงการสำคัญของบางกอกน้อยคือ ทำฟุตบาท ถนนอิสรภาพ ภนนจรัลสนิทวงศ์ ให้คุณภาพดี ให้คนสัญจรสู่เส้นเลือดใหญ่ได้ ตรอกซอกซอยมีการปรับปรุง ติดไฟส่องสว่าง ขุลอกคูคลอง ทำระบบต่างๆ” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่าอีกสิ่งสำคัญคือการดูแลผู้สูงอายุเนื่องจากบางกอกน้อยมีผู้สูงอายุจำนวนมากต้องกระจายการดูแลเรื่องสาธารณสุข ผู้ป่วยติดเตียงอัคคีภัยและต้องมีถังแดง เครื่องดับเพลิงที่แบบหิ้วที่เรามีการพัฒนาโดยติดตั้ง QR Code เพื่อให้ทราบว่าหมดอายุเมื่อไหร่

นายชัชชาติกล่าวต่อไปว่า ปัญหาหลักของเขตบางกอกน้อยตอนนี้ คือระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งเป็นโครงการที่มีมาตั้งแต่ราวปี 63-64 ก่อนตนเข้ามา

“มีการทำท่อรวบรวมน้ำเสียจากคลองต่างๆแล้วนำไปบำบัดซึ่งมีโครงการโรงบำบัด 1 โครงการและมีโครงการเก็บน้ำเสีย 3โครงการ ปัญหาคือโครงการเก็บบำบัดน้ำเสียต้องไปปิดคลองเพื่อเอาเครื่องจักรเข้าและมีการทำงานที่ล่าช้าเนื่องจากขยายเวลาจากโควิด 400 กว่าวันทำให้ประชาชนเดือดร้อน

เป็นโครงการที่พูดตรงๆว่าหนักใจเพราะมีเงื่อนไขหลายอย่างและมีการออกแบบที่อาจไม่ตรงกับสภาพหน้างานถ้าได้กลับมาก็ต้องมาเร่งรัดตรงนี้ต่อเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนบางเส้นยังไม่มีการลอกท่อระบายน้ำต่างๆก็คงต้องมาดูแลปรับปรุงกันต่อไป” นายชัชชาติกล่าว