ชัชชาติเชิญ ‘จิรายุ’ ยื่น ป.ป.ช.ตามสบาย มั่นใจไม่ทุจริต – ติดใจใช้คำรับไม่ได้ ‘เราเป็นผู้ใหญ่แล้ว’

2.06.26 | 16:22 น.

ชัชชาติ เชิญ ‘จิรายุ’ ยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบตามสบาย มั่นใจไม่มีทุจริต – ติดใจ ‘ใช้คำรับไม่ได้’ เราเป็นผู้ใหญ่แล้ว – แนะกล่าวหาคนอื่น ต้องรอบคอบ

สืบเนื่องกรณี นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เปิดประเด็น 3 ข้อกล่าวหา ในรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ในช่วงเช้าวันนี้ โดยพาดพิงถึง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. (อิสระ) เบอร์ 9 พร้อมกล่าวถึงชื่อ ‘เสี่ย ป.’ ‘เสี่ย ต.’ ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง การโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการอย่างไม่เป็นธรรม โดย 3 ข้อกล่าวหาคือ 1.ส่วย โยธา-เทศกิจ 2.เต้าไต่ ในการแต่งตั้งโยกย้าย ซื้อขายเก้าอี้ 3.คนทำงานหลังบ้านให้กับนายชัชชาติ นั้น (อ่านข่าว : จิรายุ แนะชัชชาติกวาดบ้าน! เปิด 3 ข้อหา ‘ส่วย-เต้าไต่-เสี่ยเบื้องหลัง’ ห่วงเกิดเผด็จการสภากทม. )

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นายชัชชาติลงพื้นท่าเสียงย่านพระราม 9 เขตห้วยขวางและดินแดง กรุงเทพฯ โดยเมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึง กรณีที่นายจิรายุเตรียมยื่น ป.ป.ช. ในประเด็นการแต่งตั้งข้าราชการที่ไม่เป็นธรรมนั้น

นายชัชชาติชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า อย่างแรกเลยต้องขอบคุณท่านจิรายุ จริงๆ แล้วคุ้นเคยกันอยู่ ขอบคุณประการแรกเลยที่ช่วยเคลียร์ว่า ตนกับเพื่อไทยไม่ได้มีความสัมพันธ์อะไรกัน ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน ออกมาวิจารณ์กันอย่างเต็มที่ เป็นเรื่องที่ดี

“ประเด็นเรื่องแต่งตั้ง จริงๆ แล้วเป็นเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายตามระเบียบปฏิบัติ และมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ใน กทม.เองก็จะเรียกกว่า ‘คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการกรุงเทพมหานคร’ เพื่อคอยตรวจกระบวนการต่างๆ ซึ่งในการแต่งตั้งมีคณะกรรมการฝ่ายประจำ ดำเนินการแต่งตั้งขึ้นมา เราก็เซ็นอนุมัติตามที่เขาเสนอขึ้นไป

Advertisement

มีกระบวนการที่ คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมฯอาจจะมองว่าคลาดเคลื่อนไป เราก็ทำตามที่เขาแนะนำ ให้ยกเลิกและให้ทำกระบวนการสรรหาใหม่ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร ดำเนินตามคำแนะนำคณะกรรมการทุกอย่าง พร้อมที่จะให้ตรวจสอบทุกอย่างเลย เราดำเนินการตามกระบวนการใหม่ มีการแต่งตั้งกลับไปใหม่เรียบร้อยแล้ว” นายชัชชาติเผย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มีการมองว่าเหมือนเป็นการปล่อยปะละเลยในหน้าที่ เพราะว่ามี ผอ.เขตถูกแต่งตั้งขึ้นมาอย่างไม่เป็นธรรม (เต้าไต่)?

นายชัชชาติกล่าวว่า อันนี้ต้องพูด ที่ไปกล่าวอ้าง มีการใช้คำ เราไม่มีแนวปฏิบัติอย่างนั้น ถ้าจะเอาแนวปฏิบัติที่คุ้นเคยมาใช้กับคนอื่น ตนว่าต้องไปรับผิดชอบกันเอง แต่เราไม่เคยมี เพราะเราเชื่อว่าการแต่งตั้งโยกย้าย เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เราไม่สามารถเอาคนที่ไม่มีความสามารถเข้ามาทำงาน เพื่อให้ทำนโยบายเราได้ เพราฉะนั้นที่ผ่านมาก็ต้องแต่งตั้งตามคุณภาพทุกอย่าง

“ส่วนที่จะชอบใคร-ไม่ชอบใคร มันก็คงมีความผิดหวังบ้าง-ไม่ผิดหวังบ้าง อาจจะไม่แต่งตั้งคนที่ท่านชอบ นั่นก็เป็นเรื่องที่เป็นการพิจารณาแล้ว ดังนั้นผมว่าอย่าไปกล่าวหาคนอื่นเขาเลย ยิ่งใช้คำที่มัน… (เต้าไต่) ผมว่าฟังแล้วเท่าที่เห็นมันไม่สุภาพ คือต้องรับผิดชอบตัวเอง เพราะว่าไปกล่าวหาคนอื่นเขาอย่างนั้น ผมว่ามันไม่เหมาะแล้ว เราก็เป็นผู้ใหญ่แล้วด้วย นายชัชชาติกล่าว และว่า

ตนไม่กังวล จริงๆ แล้วเราเข้าไปเกี่ยวข้องกับการสรรหาไม่ได้ เพราะมีคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมา เป็นข้าราชการประจำ และมีการให้คะแนน คัดเลือกขึ้นมา เราก็อนุมัติตามที่คณะกรรมการสรรหาให้มา ซึ่งหากมีการทักท้วง เราก็ยกเลิกคำสั่ง แล้วไปทำใหม่ เป็นเหตุการณ์ที่ในอดีตก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

“ผมยินดีเลย ไปตรวจสอบตามสบายเลย รับรองไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทุจริตทั้งสิ้น อาจะมีกระบวนการที่คลาดเคลื่อน แต่ก็เรียบร้อย แต่ผมว่าการจะไปกล่าวหาคนอื่น ก็ต้องเอาให้รอบคอบด้วย

ผมว่าไปพูด ใช้คำที่รับไม่ได้ ไม่ค่อยดี ต้องให้เกียรติข้าราชการด้วย อย่าง ‘ผู้อำนวยการเขต’ ก็เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ไม่ใช่เด็กๆ ยืนยันว่าเราทำตามระเบียบปฏิบัติ ยินดีให้ไปยื่นเลย” นายชัชชาติกล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น แม้ว่าต่อให้ใช้ BMA Express Service ในการขอใบนุญาตต่างๆ อย่างสำนักโยธา ก็ยังมีการเจอหน้ากัน ในโครงการขนาดใหญ่ การทุจริตยังมีอยู่?

นายชัชชาติกล่าวว่า ตนไม่เคยพูดว่าทุจริตหมด แต่ว่าสถานการณ์มันดีขึ้น เพราะเป็นเรื่องที่ฝังรากลึกมานาน ทุกหน่วยงานไม่เฉพาะ กทม. ไม่มีทางที่ใช้ AI หรือคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวแล้วทุจริตจะหมดไปได้ ต้องปรับโดยการนำคนที่ดีเข้าสู่ตำแหน่ง ใช้คนกับเทคโนโลยีร่วมกัน เป็นสิ่งที่ตนเน้นย้ำมาโดยตลอด

“ผมเชื่อว่าที่ผ่านมา สถานการณ์ดีขึ้น เหมือนการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการยื่นภาษี แต่ระยะยาวถ้าหากมีคนมายื่นขออนุญาตออนไลน์มากขึ้น สถานการณ์การทุจริตคอร์รัปชั่นก็น่าจะดีขึ้น

ขณะเดียวกันก็มีการปรับระเบียบที่ล้าสมัย ที่ยังเป็นช่องโหว่อยู่ ต้องทำควบคู่กันไป สิ่งที่ดำเนินการอยู่และรับทราบมาโดยตลอด เราไม่เคยปฏิเสธว่าทุจริตคอร์รัปชั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่

ผมพูดทุกครั้งตั้งแต่เราเข้ามาเป็นผู้ว่าฯ ปีแรกแล้ว เป็นคนเดียวมั้งที่พูดเรื่องนี้ตลอด ทุกครั้งที่สัมภาษณ์ว่า เรากังวลเรื่องทุจริต ก็ต้องทำต่อ ไม่ใช่เรื่องที่จะเสร็จภายในข้ามคืนได้” นายชัชชาติเผย