‘ตอนบ่ายแอบหลับมาแล้ว’ ชัชชาติ เปิดภารกิจหาเสียง 24 ชั่วโมง ตระเวนทั่วกรุงเทพฯ ก่อนวันเลือกตั้ง หวังเจอคนทำงานกะดึก
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่สกายวอล์กช่องนนทรี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 9 พร้อมทีม “กรุงเทพฯ ทำงาน” อาทิ นายวิศณุ ทรัพย์สมพล นางสาวทวิดา กมลเวชช นายศานนท์ หวังสร้างบุญ นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ และนายแสนปิติ สิทธิพันธุ์ ร่วมลงพื้นที่หาเสียงในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนเปิดภารกิจ ‘ทริปไฟไหม้’ เดินสายหาเสียงต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมงทั่วกรุงเทพมหานคร
นายชัชชาติ กล่าวว่า โค้งสุดท้ายจะเป็นการหาเสียง 24 ชั่วโมงสุดท้าย คงไม่ได้หาเสียงอะไร เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ได้ตัดสินใจไปแล้ว แต่อยากจะกระตุ้นให้คนออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันเยอะ ๆ
“ผมเชื่อว่ายังมีบางคนที่ยังไม่รู้รายละเอียดต่าง ๆ เพราะฉะนั้นวันนี้จุดมุ่งหมายหลักคือ อยากจะให้คนรู้ว่าวันอาทิตย์จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ในวันที่ 28 มิถุนายน ออกไปใช้สิทธิ์กันเยอะ ๆ เลือกใครก็ไปกาให้คนนั้น ทั้งผู้ว่าฯ และ ส.ก.” นายชัชชาติ กล่าว
นายชัชชาติ กล่าวต่อไปว่า แผนคือจะเดินทางไปทั้ง 50 เขต 24 ชั่วโมง โดยจะเริ่มจากตรงนี้ (สกายวอล์กช่องนนทรี) ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางเศรษฐกิจของกรุงเทพ และจะเดินไปที่สวนลุมพินี นั่งรถไฟฟ้าเข้าไปในเมือง และอาจมีการขี่จักรยานประกอบบ้าง
หลังจากนั้นจะนั่งรถออกไปข้างนอก ตระเวนให้ครบแล้วพรุ่งนี้เช้าจะวนกลับเข้ามาในเมือง อาจมีกิจกรรมออกกำลังกาย แล้วตระเวนไปทางฝั่งธนฯ

“อยากจะให้พวกเราออกไปใช้สิทธิ์กันเยอะ ๆ และผมจะรออยู่ที่ทุกคูหาเลือกตั้ง เพราะว่าผมมีรูปอยู่ทุกคูหา และขอให้ไปเลือกคนที่เราชอบ และคนที่เราไว้ใจ ไปกันเยอะ ๆ จะได้เป็นฉันทามติเพื่อให้ผู้ว่าฯคนใหม่ส.ก.ชุดใหม่เข้าไปบริหารกรุงเทพมหานครได้อย่างมีประสิทธิภาพตามเจตจํานงของพวกเรา” นายชัชชาติ กล่าว
เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อถึง ความพร้อม 24 ชั่วโมงหลังจากนี้ นายชัชชาติ กล่าวว่า พร้อม แต่อาจจะต้องนอนบ้าง
“เตรียมที่นอนเตรียมอะไรไว้เหมือนกัน มีเข้าไปในออฟฟิศด้วย โยนกันไปโยนกันมา ซึ่งผมก็ไม่เคยทำแต่เดี๋ยวลองดู
ตอนบ่ายก็แอบหลับมาแล้ว น่าจะพอไปได้ก็มีแตะมือกัน ก็มีแสนดีมาช่วยด้วย แต่พอดีหมอ (รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ชื่อเล่น ทัวร์ ฝาแฝดนายชัชชาติ) อยู่ต่างประเทศไม่อย่างนั้นก็จะเอาเข้ามาช่วยอีกคนหนึ่ง หน้าเหมือนกันสลับกัน แต่ที่บอกว่าทริปทัวร์ทั่วกรุง ทริปคือชื่อเล่นของผม ทัวร์คือการเดินทาง แต่ก็เป็นชื่อฝาแฝดด้วย ทั่วกรุงก็คือเราไปทั่วกรุงกัน
ออกมาใช้สิทธิ์กันเยอะ ๆ เราอยากจะกระตุ้นคนให้รู้ว่ามีการเลือกตั้ง ปีนี้อาจจะเงียบ ๆ หน่อย เลยอยากจะให้ออกมากันเยอะ ๆ” นายชัชชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าตลอดเดือนที่ผ่านมาในการลงพื้นที่เป็นอย่างไรบ้าง
นายชัชชาติ กล่าวว่า ดีนะ สนุก เพราะว่าเน้นสนุกอยู่แล้ว ตอนที่ไม่สนุกคือตอนดีเบต ตอนลงพื้นที่สนุก ตอนดีเบตมันกดดัน แต่ว่าการลงพื้นที่การเจอประชาชน ทำให้เราจดปัญหามาได้เพิ่ม มีคนฝากเรื่องมาต่าง ๆ ซึ่งได้คิดนโยบายเพิ่มเติมด้วย เพราะผู้ว่าต้องไปใกล้ชิดกับประชาชน ฟังปัญหาต่าง ๆ และพัฒนาเป็นนโยบาย
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ถ้าวันอาทิตย์ผลคะแนนน้อยลง จะสะท้อนอะไรไหม
นายชัชชาติ ตอบว่า ไม่เป็นไร เราดูเปอร์เซ็นต์มากกว่า เพราะว่าจำนวนคนมันดูไม่ได้ ถ้าเป็นเปอร์เซ็นต์เราจะได้ดูว่าเราต้องปรับปรุงตรงไหน
“ไม่เป็นไร เพราะว่าทุกคะแนนเป็นสิ่งที่มีค่า เป็นคำสั่งจากประชาชน เพราะฉะนั้นอย่างไรก็ต้องยอมรับ จะมากจะน้อย คงรอพิจารณาว่าเราน้อย หรือเราไม่ได้ต้องไปปรับปรุงตรงไหนในอนาคต” นายชัชชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หากแลนด์สไลด์จะเป็นอย่างไร
นายชัชชาติ ตอบว่า อันนี้ก็แล้วแต่ได้ทั้ง 2 ทาง เดี๋ยวไปรอดูอีกครั้ง ไม่อยากพูดล่วงหน้า แต่ว่าต้องขอบคุณทีมงานของเราทุกคน
“ทีมงานเราทำดีที่สุด พยายามหาเสียงแบบสร้างสรรค์ พยายามนำนำเสนอนโยบายให้ได้มากที่สุด ตามดูว่าแต่ละคนมีจุดแข็งอย่างไร และเรียนรู้เพราะนโยบายเราคือเสนอสิ่งที่ดี และไม่ได้ไปโจมตีคนอื่น” นายชัชชาติกล่าว
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าเป็นห่วงอุปสรรคในเรื่องของสภาพอากาศบ้างไหม
นายชัชชาติ กล่าวว่า ห่วงเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้เช้ามาถ้ายังไม่มีอะไรก็ออกไปเลือกก่อน ถ้าเกิดฝนตกตอนบ่ายจะทำให้ลำบาก บางครั้งอาจจะมีหน่วยเลือกตั้งที่เปลี่ยนไป อาจจะทำให้ไปผิดที่ ไปกันล่วงหน้า พอเสร็จแล้วหมดภารกิจก็ไปพักผ่อน แล้วรอฟังผลตอนเย็น ขอให้ออกไปแต่เช้า อย่าประมาท เพราะว่าช่วงนี้ฝนตกเยอะเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าอีก 24 ชั่วโมงหลังจากนี้คนกรุงเทพจะเจอกับชัชชาติอย่างไรบ้าง
นายชัชชาติ กล่าวว่า เดี๋ยวเราจะเริ่มจากตรงนี้ที่ช่องนนทรี แล้วจะเดินไปที่สวนลุมพินีแล้วนั่งรถไฟฟ้าต่อไปในเมือง อาจจะมีปั่นจักรยานบ้าง หลังจากนั้นก็จะขึ้นรถแห่แล้ว
นายวิศณุ เสริมว่า รถแห่จะเริ่มจากห้วยขวาง ดินแดง แล้วขึ้นไปดอนเมือง เวลาประมาณ 21.00น. คาดว่าจะถึงห้วยขวาง
นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า น่าจะไปไหว้พระแถวห้วยขวาง หลังจากนั้นจะขึ้นไปทางทิศเหนือดอนเมือง แล้วไปตะวันออกแล้วก็ไล่เข้ามา เช้ามืดน่าจะอยู่ในเมืองอีกครั้งหนึ่ง ออกไปหน่อยก็เป็นฝั่งธนฯ ไปไหว้สมเด็จพระเจ้าตากสิน แล้ววนอยู่ฝั่งธน หลังจากนั้นมาจบที่สยามสแควร์ตอนเย็น สามารถดูไลฟ์สด เผื่อมาดักเจอกันได้
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่ามองอย่างไรกับการหาเสียง 24 ชม. เพราะไม่เคยมีใครทำ จะไปเจอใครในกรุงเทพ
นายชัชชาติ กล่าวว่า กลางคืนเราก็นึกไม่ถึง แต่ชีวิตกรุงเทพมีคนเก็บขยะแน่นอน แม่ค้าตามตลาด รถพยาบาล รถฉุกเฉิน โรงพยาบาลฉุกเฉิน มีคนเยอะมาก ๆ ที่ขับเคลื่อนเมืองนี้อยู่
“ผมเชื่อว่ามีพนักงานที่ทํางานกลางคืนเยอะแยะ ที่กลับบ้าน4-5ทุ่ม เขาอาจจะไม่รู้เรื่อง เลือกตั้งด้วยซ้ำ เพราะว่าชีวิตเขาอาจจะคนละเวลากับเรา เป็นเวลาที่ดี เพราะผู้ว่าไม่ใช่ผู้ว่า 12 ชม. ผู้ว่าต้อง 24 ชม. ไปลองดูว่าเราจะไปเจออะไร และผมชอบออกไปตรวจไฟอยู่แล้ว อย่างน้อยออกไปไฟตรงไหนดับ ไฟตรงไหนไม่สว่าง จะได้เอามาเป็นจุดที่ปรับปรุงต่อไป สนุกๆไม่ได้ซีเรียสอะไรมาก และเราก็ชอบอยู่แล้ว ลงพื้นที่” นายชัชชาติ กล่าวทิ้งท้าย




