ครม.เล็ง เสนอกกต. ให้ปชช.โหวตประชามติแก้รธน. วันเดียวกับกาบัตร เหตุประหยัดงบ

16.12.25 | 16:10 น.

ครม.เห็นชอบ คำถามประชามติแก้รธน. เสนอ 2 แนวทางให้กกต. หวัง ทำวันเดียวกับกาบัตร เหตุประหยัดงบ ด้าน “กฤษฎีกา” ชี้ ถามคำถามยกเลิก MOU43,44 ทำไม่ได้ เหตุ ผูกพันรัฐบาลหน้า-ไม่มีเจตจำนงจากรัฐสภา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริ​พงศ์​ อังค​สกุล​เกียรติ​ โฆษก​ประจำ​สำนักนายก​รัฐมนตรี​ แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า รัฐบาลเห็นชอบการยื่นคำถามประชามติ หลังจากรัฐสภามีมติขอให้รัฐบาลตั้งคำถามประชามติต่อประชาชนว่ามีความต้องการให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่

โดย รัฐบาล พิจารณาหลายแนวทาง รวมถึงข้อกฎหมาย ซึ่งจะถามว่า “เห็นด้วยหรือไม่ที่จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” และมีความเห็นออกมาเป็น 2 แนวทางในการทำร่างประชามติ แนวทางที่ 1 คือ เสนอโดยความเห็นของ ครม. แต่จะมีประเด็นเรื่องข้อกำหนดระยะเวลาตามมา แนวทางที่ 2 ใช้ตามมาตรา 9(4) คือ รัฐบาลเสนอโดยความเห็นชอบของรัฐสภา

ซึ่งสุดท้ายกกต.จะเป็นผู้พิจารณาทั้งสองแนวทางนี้ โดยรัฐบาลจะมีความเห็นเสนอไปว่า อยากจะให้การลงผลประชามติเป็นวันเดียวกับวันเลือกตั้ง เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ ทั้งนี้ยังต้องรอความเห็นจากทางกกต. อีกครั้ง และคาดว่าหากกกต. ไม่ขัดข้อง น่าจะมีไทม์ไลน์ในเรื่องการจัดทำประชาม ออกประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายในสิ้นปีนี้

นายสิริ​พงศ์​ กล่าวว่า นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เสนอแนวทางการยกเลิก MOU43-44 ไปในการทำประชามติ โดยจากการศึกษาของคณะทำงานและคณะกรรมาธิการเห็นว่า MOU43 ยังมีผลในการบังคับใช้อยู่ อาจใช้วิธีการปรับปรุงแทน แต่ MOU44 มีการประชุมห่างจากครั้งแรกถึง 20 ปี ในทางปฏิบัติเห็นว่าไม่มีผลบังคับใช้ จึงจะขอทำประชามติยกเลิก MOU44 แต่ทางเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เห็นว่าจะมีผลผูกพันไปยังรัฐบาลหน้า และไม่มีประเด็นหรือเจตจำนงยืนยันจากรัฐสภา ดังนั้นการทำประชามติยกเลิก MOU 43,44 จึงไม่สามารถดำเนินการได้

Advertisement