แสวง ย้ำ ไม่เลื่อนเลือกตั้งแม้มีเหตุปะทะไทย-กัมพูชา เผย วางแผนรับสถานการณ์พิเศษไว้แล้ว

17.12.25 | 11:35 น.

แสวง ย้ำชัดไม่มีเลื่อนวันเลือกตั้ง ถึงมีเหตุปะทะยังเปิดคูหาได้ วางแผนรับสถานการณ์พิเศษไว้แล้ว พร้อมเข้มตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

เมื่อวันที่  17 ธันวาคม นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความชัดเจนกรณีเหตุสู้รบชายแดนไทย – กัมพูชา ในช่วงเลือกตั้ง ว่า สถานการณ์ชายแดนกระทบความเป็นอยู่ของผู้อพยพ รวมทั้งผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และผู้ปฏิบัติงาน แต่อาจจะไม่กระทบกับการเลือกตั้งเลย เพราะ กกต. มีวิธีบริหารจัดการ และอยากให้การเลือกตั้งเป็นไปตามกำหนดวัน

ทั้งนี้ ต้องอาศัยความร่วมมือของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในการแก้ปัญหา เพราะมี กกต. อำนวยความสะดวกอยู่แล้ว อาจจะไม่ลำบากอะไร ซึ่งต้องย้ำว่าหากเป็นเพียงสถานการณ์สู้รบตามแนวชายแดน เรามีแผนบริหารจัดการอยู่แล้ว แต่หากมีการประกาศกฎอัยการศึก ก็ต้องดูว่าเป็นประกาศแบบไหน และดูสาระสำคัญของกฎอัยการศึกว่าเป็นอย่างไร

นายแสวง กล่าวว่า หากมีประกาศให้มีการเลือกตั้ง นั่นแสดงว่า กกต. สามารถจัดการเลือกเลือกตั้งได้ ไม่ว่าวันนั้นจะเกิดอะไรขึ้น จะไม่กระทบแน่นอน เพราะ กกต. บริหารงานในสถานการณ์พิเศษ พื้นที่พิเศษ ดังนั้น แม้วันนั้นจะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่กระทบ อย่างไรก็ตาม กกต. บริหารงานภายใต้ที่กฎหมายให้อำนาจจะทำน้อยกว่ากฎหมายไม่ได้ ส่วนจะสามารถจัดคูหาเลือกตั้งในศูนย์อพยพได้หรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ ตอนนี้ยังต้องประเมินไปก่อนแต่มีทางออกแน่ มีทั้งรูปแบบ มีทั้งการเอาคนไปหาหน่วย และเอาหน่วยไปหาคน

นายแสวง ระบุว่า การแข่งขันนโยบายตามประกาศใหม่ของ กกต. มีผลประกาศตามราชกิจจานุเบกษาวันนี้ การที่ กกต.ประกาศฉบับนี้ออกมา เป็นไปตามกระแสเรียกร้องจากประชาชน และสังคม ที่อยากให้ กกต. ทำหน้าที่ตรวจสอบนโยบายของพรรคการเมืองให้มากขึ้นจากเดิม ซึ่ง กกต. จะไปเชิญหน่วยผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาช่วยตรวจสอบ ส่วนกรณีผลการตรวจสอบของนโยบายของแต่ละพรรคการเมืองนั้นจะทำได้หรือ ไม่ตนยังไม่สามารถตอบได้อย่างไรก็ตามวิธีการทำงานจะยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

“การประกาศนี้ ยอมรับว่า กกต. ทำเกินที่กฎหมายกำหนด แต่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติซึ่งเป็นไปตามความต้องการของสังคม ส่วนพรรคการเมืองแต่ละพรรคจะสามารถส่งนโยบายให้ กกต. ตรวจสอบ 20 วันก่อนวันเลือกตั้งได้หรือไม่นั้น ต้องไปถามความพร้อมจากพรรคการเมืองแต่ละพรรค” นายแสวง กล่าว

Advertisement