ชวน  ยังมั่นใจปาร์ตี้ลิสต์ ปชป.ได้เพิ่มแน่ รับมีซื้อโหวตนายกฯล่วงหน้าจริง แต่ยังไม่รู้เป็นใคร

5.01.26 | 17:28 น.

ชวน ยังมั่นใจปาร์ตี้ลิสต์ ปชป.ได้เพิ่มแน่ แต่ ส.ส.เขต ยังยาก เหตุเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ ยอมรับ“นิพิฏฐ์” บอกมีซื้อโหวตนายกฯล่วงหน้าจริง แต่ยังไม่รู้เป็นใคร ไม่น่าห่วงเท่าก่อนเลือกตั้งที่ใช้เงินซื้อเสียง

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่รัชดา ซอย 7 นายชวน หลีกภัย ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ในชุมชนถึงกระแสคะแนนนิยมของพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีทิศทางดีขึ้นว่า พึ่งมาลงพื้นที่ กทม.เป็นวันแรก ก่อนหน้านี้ไปทางใต้ เมื่อวาน (4 ม.ค.) ไปนครปฐมและสุพรรณบุรี หากพูดถึงระบบบัญชีรายชื่ออย่างที่ตนเคยพูดไว้เหมือนกับที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ มองว่าบัญชีรายชื่อคงดีขึ้น แต่สำหรับเขตยังยากและไม่แน่นอน เพราะผู้สมัครก็ใหม่ ที่ผ่านมาประชาธิปัตย์ได้แค่ 25 คน เป็นบัญชีรายชื่อ 3 คน เขตอีก 22 คน ตอนนี้เหลือแค่ 8 คน เพราะฉะนั้นถือว่าฐานเดิมมีน้อย ดังนั้นการได้มาใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็คิดว่าพอจะมีโอกาส

ส่วนการหาเสียงผ่านมา 10 วันแล้ว แต่บรรยากาศอาจไม่ได้คึกคักเท่าที่ควรนั้น นายชวนกล่าวว่า ต้องรอให้การเลือกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ผ่านพ้นไปก่อน คือ 11 ม.ค. เมื่อพ้นไปแล้วความสับสนก็จะไม่มี การจดจำเบอร์ก็จะไม่มีปัญหา แต่อย่าลืมว่าบางพรรคไม่ได้สนใจการหาเสียง เพราะจ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการใช้เงินยังคงรุนแรง ตนก็พยายามปลุกระดมให้ชาวบ้านต่อต้านเรื่องนี้ พยายามบอกให้ตัดวงจรอุบาทว์ หากพูดง่ายๆ ก็คือหาเสียงด้วยการซื้อเสียง ชนะเป็นรัฐบาล โกงเอาเงินมาซื้อเสียง เวียนอยู่อย่างนี้ ถ้าสามารถตัดวงจรนี้ได้ก็จะทำให้การเมืองไทยดีขึ้น


เมื่อถามถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์​ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ว่า มีการซื้อ ส.ส.โหวตให้ อ. เป็นนายกรัฐมนตรีล่วงหน้าแล้ว นายชวนกล่าวว่า ได้ยินนายนิพิฏฐ์เล่าให้ฟังว่ามีคนเสนอทำนองนี้ แต่เริ่มต้นจากใครเราก็ไม่ทราบ ก็คงไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับก่อนเลือกตั้ง เพราะก่อนเลือกตั้งก็ต้องพยายามช่วย ดีใจที่สื่อมวลชนได้มาร่วมกันต่อต้านพฤติกรรมการซื้อเสียง เพราะอะไรหลายอย่างก็จะมาสะดุดกับเรื่องแบบนี้ เช่น กรณีตำรวจเรียกรับส่วย หรือการโยกย้ายฝ่ายปกครอง ซึ่งเวลานี้ก็ยังมีการโยกย้ายข้าราชการอยู่ อย่างเช่น ที่จังหวัดกำแพงเพชร โดยนักการเมือง ตรงนี้ก็ต้องเตือน ซึ่งกระทรวงมหาดไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็ต้องระวัง ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดไปด้วย ดังนั้นถ้าเราดำเนินการสกัดกั้นวงจรอุบาทว์ก็จะทำให้การเมืองดีขึ้น


นายชวนกล่าวต่อว่า ถ้าการเมืองดี ข้าราชการก็จะดี แต่ถ้านักการเมืองทุจริตก็จะตั้งข้าราชการทุจริตมาเป็นผู้บริหาร จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่าคุณภาพของข้าราชการลดต่ำลงหรือไม่ แต่คนขึ้นมามีตำแหน่งมาจากที่นักการเมืองตั้ง ถ้าข้าราชการไม่รับใช้นักการเมืองเขาก็ไม่ตั้ง

Advertisement

เลยทำให้คนที่มีคุณภาพไม่มีโอกาสขึ้นมา ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง เพราะฝ่ายการเมืองเป็นคนคุมนโยบาย แต่คนปฏิบัติคือเจ้าหน้าที่ ถ้าเราได้คนคุณภาพมาแก้ปัญหาบ้านเมืองก็จะทำให้ปลอดโปร่งและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าได้คนที่ไม่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม แต่ไปหาผลประโยชน์ให้ฝ่ายการเมือง ก็จะไม่ใช่ผู้แก้ปัญหา แต่เป็นผู้สร้างปัญหาให้ประชาชน

“ถ้าเราได้นักการเมืองที่ซื่อสัตย์สุจริตมาบริหารบ้านเมือง งบประมาณจะไม่ตกหล่น แต่ถ้าได้นักการเมืองที่มีผลประโยชน์ มีธุรกิจส่วนตัว เราจะมีปัญหาภาษี ที่พี่น้องเสียไป ก็จะตกมาไม่ถึงชาวบ้านเต็มเม็ดเต็มหน่วย ดังนั้นต้องพยายามหาทางสกัดกั้น เราต้องการรัฐบาลในอนาคตที่ยึดกฎหมายเป็นหลัก ไม่ใช่เลือกปฏิบัติกับประชาชน นี่คือหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตย การเมืองไทยเปลี่ยนแปลงมาแล้ว 90 กว่าปี มีความก้าวหน้าไปหลายด้าน แต่ด้านการเมืองในระบบที่ยึดหลักนิติธรรมยังเป็นปัญหา” นายชวนกล่าว