ไชยยงค์ ชี้ รมต.เขมร เชียร์เลือก ปชน.-พท. ผิด กม.ระหว่างประเทศ แทรกแซง-ชี้นำ จี้ กต.ร้องยูเอ็น
เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2569 นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่รัฐมนตรีกัมพูชา เชียร์ให้คนไทยเลือกพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย ถ้าไม่อยากให้เกิดสงครามว่า เรื่องการเมือง มีกฎบัตรระบุไว้ว่า ห้ามรัฐบาลแต่ละประเทศแทรกแซงการเมืองของประเทศอื่น เพราะฉะนั้น การแสดงความเห็นในลักษณะนี้ของรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ถือว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายการเมืองระหว่างประเทศ คือการเข้ามาชี้นำประชาชนอีกประเทศหนึ่ง ด้วยเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์เรื่องทั้งสองประเทศ
“วันนี้ไทยกับกัมพูชาอยู่ในสถานะของคู่พิพาท เรามีการสู้รบกัน มีการตัดสัมพันธ์ทางการทูตกัน การที่รัฐมนตรีของประเทศกัมพูชาปลุกระดมให้คนไทยเลือกข้าง โดยให้เหตุผลว่าถ้าเลือกพรรคนี้ จะทำให้เกิดการสู้รบต่อไป ถ้าเลือกพรรคโน้น พรรคนั้น จะทำให้การสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชายุติลง ถือว่าแทรกแซง ชี้นำ โดยมารยาททางการเมือง โดยกฎหมายระหว่างประเทศ ถือว่าผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง” นายไชยยงค์กล่าว
นายไชยยงค์ย้ำว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ เป็นเรื่องของท่านทูต ที่จะต้องนำเรื่องที่กัมพูชาทำในเรื่องไม่เหมาะสม หรือผิดจริยธรรมทางการเมือง เผยแพร่ ทำความเข้าใจ และไปร้องกับสหประชาชาติ เพื่อให้ได้รู้ว่าวันนี้ รัฐบาลของกัมพูชาได้ปฏิบัติการแทรกแซงเรื่องการเมืองของไทยแล้ว

