นิวเจน ทสท. หวังนายกฯใหม่ปราบสแกมเมอร์ ฝากภท. ใครเอี่ยวให้ลุยสุดซอย ไทยก้าวใหม่อ้อนกาพี่เอ้

14.01.26 | 20:00 น.

นิวเจน ทสท. หวังนายกฯใหม่ปราบ ‘สแกมเมอร์’ สะกิด ภท.เจอใครเอี่ยวต้องลุยสุดซอย ไทยก้าวใหม่อ้อนกา ‘พี่เอ้’ นั่งนายกฯ

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ห้องประชุมสำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เครือมติชนจัดเวทีดีเบต “The next wave : ฟังเสียง New Gen” โดยมีตัวแทนคนรุ่นใหม่จาก 10 พรรคการเมืองเข้าร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลาประมาณ 15.15 น. เข้าสู่ช่วงสุดท้าย Final Call : นายกฯ ในฝัน โดยจับเวลา 2 นาที เรียงลำดับจากหมายเลขการเลือกตั้ง

นายภูวพัฒน์ ชนะสกล ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 23 พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า สาเหตุหนึ่งที่ลงมาสนามเลือกตั้งครั้งนี้หลักๆ เพราะเกิดหลายเหตุการณ์ในประเทศ ซึ่งทำให้คนไทยเสียชีวิตเยอะมาก ทั้งหมดเกี่ยวกับการเมือง ทุนเทา สแกมเมอร์ ซึ่งรันอยู่ในตอนนี้ กำลังเล่นกับชีวิตคนไทย เศรษฐกิจ เชื่อว่าทุกพรรคมีนโยบายที่ดี ที่จะทำให้ประเทศไปต่อได้ แต่อยากให้นายกฯคนต่อไปปิดสวิตช์สแกมเมอร์จริงๆ จากสถิติ 3 ปีที่ผ่านมา 1 ปีมีมากกว่า 3 แสนคดี 3 ปี ล้านกว่าคดี มันไม่ได้ลดลงเลย และไม่มีทีท่าว่าจะจบลง เพราะฉะนั้น อยากฝากว่านายกฯคนต่อไปช่วยทำให้สแกมเมอร์เป็นศูนย์

Advertisement

“ผมต้องการคนที่ไม่โกง ต้องมาเป็นอันดับ 1 และต้องไม่มีผลประโยชน์เกี่ยวกับสแกมเมอร์ 2 คือ ต้องมีประสบการณ์บริหารประเทศไทย ทำงานสำเร็จ ซึ่งคนที่อยู่ในดวงใจผม ผมคัดมาทุกพรรคการเมืองแล้ว ผมเลือก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ขอฝาก ส.48 ไว้ คุณลอรี่ (นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 22 พรรคภูมิใจไทย) มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลสูงอยู่แล้ว ผมขอฝากเรื่องนี้ ถ้ามีพรรครัฐบาล หรือคนในพรรคร่วมรัฐบาลเกี่ยวข้องกับแสกมเมอร์ ก็ขอให้ไปสุดซอยเหมือนกัน” นายภูวพัฒน์กล่าว

ด้าน นายสามารถ คุ้มทรงธรรม ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 27 พรรคไทยก้าวใหม่ อดีตผู้สื่อข่าวและผู้จัดการคอนเทนต์ อสมท กล่าวว่า ขอพูดในฐานะสื่อและประชาชนว่าเราคงอยากได้นายกฯที่มีความรู้ ความสามารถเข้ามาพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะ ครม.ต้องมีความรู้ ความสามารถเฉพาะด้านที่ควรเหมาะสมในแต่ละกระทรวง นี่เป็นความคาดหวังที่ประชาชนอยากได้ แต่ที่ผ่านมาเราไม่เคยเห็น วันนี้พรรคไทยก้าวใหม่จึงอยากชวนประชาชนมาลองคิดดูว่าเบื่อหรือยังกับการเมืองแบบเดิมๆ

“วันนี้เราได้ยินมาว่าอาจมีพรรคอันดับนี้ อันดับนั้น อันดับนู้น แต่ถ้าเราเลือกเหมือนเดิม ทำเหมือนเดิม การเมืองมันก็จะเจอแบบเดิมๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยน เข้าไปต่อต้านกัน ทะเลาะกัน ขอโอกาสให้คนใหม่ พรรคใหม่ และการเมืองใหม่ๆ เข้าไปทำงานให้เต็มสภา อันนี้แหละคือความคาดหวังที่ผมในฐานะประชาชนอยากเห็นการเมืองที่มันเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่ว่ามีแต่พรรคเดิมๆ อะไรเดิมๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว เราก็รู้ว่าอาจเจอปัญหาเดิมๆ แต่ครั้งนี้อาจเป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ ที่คน 40-50% ที่มีโพลออกมาว่า ยังไม่รู้จะตัดสินใจเลือกใคร วันนี้ขอโอกาสให้เลือกคนใหม่ พรรคใหม่ ให้พรรคไทยก้าวใหม่เข้าไปทำงาน ให้ ดร.เอ้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ เป็นนายกฯของประเทศไทย” นายสามารถกล่าว

ขณะที่ น.ส.ปัณณรัตน์ พนิตสิรินันท์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 3 พรรคโอกาสใหม่ กล่าวว่า “การเมือง” คำนี้มี 2 พยางค์ ยิ่งใหญ่แค่ไหนทราบหรือไม่ การเมืองสามารถทำให้คนมีอำนาจขึ้นมาในหนึ่งคืน และปลดอำนาจทิ้งได้ในหนึ่งคืนเช่นกัน การเมืองสามารถทำให้คนคนหนึ่งรวยได้ใน 1 วัน และจนลงใน 1 วันเช่นกัน เพราะความเป็นธรรม ความเหลื่อมล้ำ ความเป็นคน และศักดิ์ศรี ถูกตัดสินโดยผู้มีอำนาจเพียงไม่กี่คน ตอนนี้ทุกคนอยู่ในห้องห้องหนึ่ง ลองจินตนาการว่าห้องนี้ใหญ่มาก มีประตูประมาณ 100 บาน ทุกบานสีเทาเหมือนกันหมด เมื่อประตูสีเทาบานหนึ่งพังลงก็มีประตูสีเทาบานใหม่เกิดขึ้นมา ไม่จบไม่สิ้น

น.ส.ปัณณรัตน์กล่าวว่า วันหนึ่งมีประตูสีขาวงอกขึ้นมาบานหนึ่ง ชื่อว่าประตูแห่งการเปลี่ยนแปลง เป็นหน้าที่ของพวกเราแล้วว่าจะเปลี่ยนประตูสีเทาที่มีอยู่ให้เป็นประตูแห่งการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หรือจะให้ประตูแห่งการเปลี่ยนแปลงที่มีเพียงบานเดียวผุพัง เลือนหายไป

“มีคนมาพูดกับดิฉันว่า คุณรู้ไหมว่าสุดท้ายแล้วนักการเมืองก็เป็นแค่อาชีพ แต่การเลือกเพียง 1 ครั้งของประชาชนอาจเป็นความหวังและลมหายใจสุดท้ายของชีวิต ฝากถึงนายกฯในอนาคต ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ขอให้คุณพร้อมเป็นกระสุนแห่งความหวังเพื่อพี่น้องประชาชน ถ้าคุณพร้อมเป็นความหวังของคน 65 ล้านคน ก็มาเป็นเลย อย่าให้การพูด หรือการกระทำเป็นแค่วาทกรรมสวยหรู ดิฉันจับตามองคุณอยู่ พี่น้องประชาชน 65 ล้านคนก็มองอยู่ ถ้าคุณทำดี พร้อมสนับสนุน และโอกาสใหม่ก็พร้อมสนับสนุนคุณเช่นเดียวกัน” น.ส.ปัณณรัตน์ กล่าว