”กรณ์“ ซัดนโยบาย ”เพื่อไทย“ สุ่มแจกเงินวันละ 9 ล้าน ชี้สิ้นเปลือง-ขาดความโปร่งใส หวั่นเอื้อพวกพ้อง เหน็บเที่ยวที่แล้วด้วยเงินดิจิทัลก็แพ้เลือกตั้งรอบนี้ขายฝันไปเถอะ
เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2569 นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัววิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบาย ล่าสุดของพรรคเพื่อไทยที่เปิดตัว เวทีสยามพารากอน เกี่ยวกับแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งถูกมองจากหลายฝ่ายว่า เป็นการใช้กลไกการ “สุ่ม” มอบเงินช่วยเหลือ ซึ่งนายกรณ์ชี้ให้เห็นว่า อาจไม่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่แท้จริง และส่งผลต่อความเชื่อมั่นในระบบงบประมาณของประเทศ
โดยนายกรณ์ระบุว่า เป็นนโยบายที่สร้างความผิดหวัง และทำลายระบบการคลังของประเทศ ที่ผ่านมาพยายามหลีกเลี่ยงการวิจารณ์นโยบายพรรคอื่นมาโดยตลอด แต่กรณีนี้ถือเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ยาก หลายวันที่ผ่านมาตนเจอ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี อยู่หลายเวที น้องเขาบอกหลายครั้งว่า จะประกาศนโยบายทีเด็ดออกมาคืนนี้ที่เวทีพารากอน ตนก็อุตส่าห์ตั้งใจรอดูว่าจะเปิดตัวนโยบายอะไรที่จะเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง แต่สุดท้ายก็คือการเอาเงินภาษีมาแจกอีกเช่นเคย และแจกแบบน่าเกลียดมาก เพราะผลทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างเก่งเป็นศูนย์
“รอบนี้ผมตั้งใจหลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายพรรคอื่นมาตลอด ตั้งใจปล่อยให้ประชาชนพิจารณากันเอง… แต่นโยบายสุ่มแจกวันละ 9 ล้านบาทนี่น่าผิดหวังจริงๆ นอกจากสิ้นเปลืองแล้ว วิธีการ ‘สุ่มเลือก’ จากกลุ่มต่างๆ ก็ขาดความโปร่งใสอย่างสิ้นเชิง สุดท้ายผมจะไม่แปลกใจว่า ผู้ได้รับเงินจะเป็นหัวคะแนนหรือพรรคพวกของเพื่อไทย” นายกรณ์ระบุ
นายกรณ์ระบุอีกว่า ก่อนหน้านี้ตนเห็นเพื่อไทยพยายามเปลี่ยน look ใหม่ด้วยมาดวิชาการของ นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ตนก็นึกว่าเพื่อไทยอาจจะเปลี่ยนจริง แต่แล้วก็ยังเหมือนเดิม เอาเงินภาษีมาแจกแบบไม่มียางอาย ไร้เป้าหมายทางเศรษฐกิจหรือสังคม
“เที่ยวที่แล้วด้วยเงินดิจิทัลก็แพ้เลือกตั้งมาแล้ว รอบนี้ขายฝันไปเถอะครับ” นายกรณ์ระบุ

