อดีตนายทหาร ยศร้อยโท ทำบัตรเลือกตั้งฉีก เผยไม่ได้ตั้งใจ อ้างเผลอคลี่บัตรแรง 

8.02.26 | 14:28 น.

อดีตนายทหาร ยศร้อยโท ทำบัตรเลือกตั้งฉีก เผยไม่ได้ตั้งใจ อ้างเผลอคลี่บัตรแรง 

เมื่อ​วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ เกิดเหตุวุ่นวาย มีบัตรเลือกตั้งฉีกขาด ที่หน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยที่ 14 บ้านยางอ้อยใต้ ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง หลังพบ รท.บุญยาว อดีตนายทหาร อายุ 65 ปี สวมเสื้อสีแดง ได้ทำบัตรเลือกตั้งฉีกขาด ซึ่งเป็นบัตรสีเขียว ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ขณะกำลังไปกาบัตรใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหา

ภายหลังเกิดเหตุ นายทองเนตร ดูใจ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง ได้เดินทางไปยัง สถานีตำรวจภูธรห้างฉัตร ทันที เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายเลือกตั้ง

ผู้ก่อเหตุ ได้ให้การว่า ไม่ได้ตั้งใจทำให้บัตรเลือกตั้งฉีกขาด แต่ตนนั้นใช้มือคลี่บัตรเลือกตั้งแรงไป และไม่ระมัดระวัง จนทำให้บัตรเลือกตั้งฉีกขาด จากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้เข้าควบคุมตัวและรักษาสภาพบัตรที่ถูกฉีกไว้เป็นหลักฐาน พร้อมรายงานเหตุให้ทางจังหวัดทราบทันที

​การเลือกตั้งนี้ ซึ่งข้อกฎหมายที่สำคัญๆ มีดังนี้ ห้ามจงใจทำบัตรให้ชำรุดเสียหาย ​เลือกตั้ง ส.ส. ห้ามจงใจทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุดเสียหาย เช่น ฉีกบัตร หรือทำให้เป็นบัตรเสีย หรือทำให้บัตรเสียเป็นบัตรดี หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี (พ.ร.ป.ส.ส.ฯ มาตรา 144)

Advertisement

​ประชามติ: ห้ามทำลายบัตรออกเสียงหรือจงใจทำให้บัตรชำรุดเสียหาย หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (พ.ร.บ.ประชามติฯ มาตรา 74)

​ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร ดำเนินการบันทึกคำกล่าวโทษ และจะนำส่งศาลเพื่อพิจารณาต่อไป