สาวตรังโวย เลือกตั้ง’69 จนท.ฉีกบัตรลงประชามติมาให้ทั้งต้นขั้ว หวั่นกลายเป็นบัตรเสีย ถามกกต.อบรมกันอย่างไร

8.02.26 | 15:15 น.

สาวตรังโวย เลือกตั้ง’69 จนท.ฉีกบัตรลงประชามติมาให้ทั้งต้นขั้ว หวั่นกลายเป็นบัตรเสีย ถามกกต.อบรมกันอย่างไร

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่จังหวัดตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 45 ที่ทำการชุมชนควนขนุน อ.เมือง จ.ตรัง ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ใน จ.ตรัง หลังมีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งหญิงรายหนึ่งออกมาโพสข้อความแสดงความกังวลในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงความผิดปกติในการฉีกจ่ายบัตรลงประชามติ หรือบัตรสีเหลือง โดยระบุ

“มีเรื่องค่าาา มีเรื่องค่ะ มีเรื่องงง เมื่อสักครู่ไปเลือกตั้ง และเลือกประชามติที่หน่วยเลือกตั้งที่ 45 ที่ทำการชุมชนควนขนุน จังหวัดตรัง มาค่ะ บัตรเลือกตั้ง ส.ส & พรรค ปกติดีค่ะ แต่!!!!!! บัตรเลือกประชามติมีปัญหาค่ะ คนที่ทำหน้าที่ฉีกบัตรออกจากเล่ม เขาฉีกมาทั้งหัวบัตรสีขาวที่ให้เราเซ็นชื่อแล้วพับจะให้เราเข้าไปกาค่ะ

เราเห็นทันเลยท้วงว่าเขาต้องฉีกเฉพาะใบสีเหลือง หัวบัตรไม่ต้องฉีก คุณลุงที่ฉีกให้ก็ไม่ทราบ แล้ว จนท.อีกคนที่นั่งอยู่ด้วยเขาก็พึ่งเห็นตอนเราท้วง และบอกว่าลุงฉีกผิด และฉีกมาแล้วหลายใบน่าจะตั้งแต่เปิดเล่มบัตรเลือกนี้มา ไม่รู้ว่าเป็นมาแล้วกี่เล่มก่อนบัตรเรา จนเราท้วงถึงพึ่งจะเห็น ขยายความเพิ่มนะคะ บัตรของเราถูกฉีกมาทั้งหัวกระดาษสีขาวๆ ลุงพับเสร็จแล้ว เราหันไปเห็นแล้วก็ทักท้วง หลังจากนั้น จนท.อีกคนก็ฉีกหัวบัตรสีขาวเราออกจากบัตรเหลือง ทำให้มันกลายเป็น 2 ชิ้น คือ หัวบัตรสีขาวและบัตรสีเหลืองประชามติค่ะ”

โดยหญิงรายดังกล่าวได้คำถามต่อกรณีที่เกิดขึ้นว่า 1.อย่างนี้จะกลายเป็นบัตรเสียไหมคะ? 2.กกต.ตรัง ทำอะไรกันคะ ทำไมไม่บรีฟ จนท. ในหน่วยกันเลยอ่ะ ถ้าบัตรเสียแล้วใครจะรับผิดชอบ?

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความกังวลใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่อย่างมาก เนื่องจากตามระเบียบการเลือกตั้ง บัตรที่มีรอยฉีกขาดหรือชำรุดอาจถูกวินิจฉัยว่าเป็นบัตรเสียในขั้นตอนนับคะแนนหรือไม่ อีกทั้งการที่หัวขั้วบัตรซึ่งระบุตัวตนผู้ใช้สิทธิติดไปกับบัตรลงคะแนนอาจทำให้การลงคะแนนไม่เป็นความลับตามกฎหมาย จึงเกิดการตั้งคำถามถึงมาตรฐานการอบรมเจ้าหน้าที่ของ กกต.ตรัง ว่าเหตุใดจึงปล่อยให้เกิดความผิดพลาดดังกล่าวได้

Advertisement