อนุทิน ลั่นไทยไม่ใช่คนป่วยแห่งเอเชีย แต่เป็นประเทศแห่งโอกาส มีชื่อครม.ใหม่ในใจแล้ว ย้ำไม่เอาสีเทา

12.02.26 | 13:09 น.

‘อนุทิน’ ยํ้าไทยไม่ใช่คนป่วยแห่งเอเชีย แต่เป็น ปท.แห่งการลงทุน เปิดทางมืออาชีพร่วม ครม.เพิ่ม เผยมีชื่ออยู่ในใจแล้ว ลั่นไม่เอานักการเมืองสีเทา

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ภาคเอกชนออกมาระบุว่าประเทศไทยมีปัญหาด้านเศรษฐกิจ และมองว่าเราเป็นคนป่วยว่า จากนี้ไปก็น่าจะดีขึ้น เพราะคนเชื่อมั่นว่าหลังการเลือกตั้งแล้ว รัฐบาลจะไม่มีใครมากดดัน ชี้นำ ถ้าเราตั้งรัฐบาลได้ก็จะเป็นรัฐบาลที่มีความเข้มแข็ง เป็นตัวของตัวเอง และมีความมุ่งมั่นในการที่จะใช้บุคลากรมืออาชีพเข้ามาแก้ไขปัญหาที่มีอยู่

เมื่อถามว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่จะมีขึ้นในรัฐบาลใหม่ ภาคเอกชนอยากได้มืออาชีพ นอกเหนือจากนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ และนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว มีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า อันนั้นก็เป็นหน้าที่ที่ตนจะต้องพิจารณา เมื่อถามย้ำว่า นายกฯจะไปชวนภาคเอกชนที่เป็นมืออาชีพเข้ามาอีกหรือไม่ นายกฯกล่าวย้ำว่า เป็นหน้าที่ที่ตนจะพิจารณา

เมื่อถามว่า ตอนนี้มีมือเศรษฐกิจที่นอกเหนือจาก 3 คนนี้อยู่ในใจหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า คนที่จะมาทำงานกับตนจะต้องทำงานได้ทีทันเลย

เมื่อถามย้ำว่า มีอยู่ในใจแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า ก็อยู่ในใจไง พร้อมชี้นิ้วไปที่หัวใจของตัวเอง และกล่าวต่อว่า ไม่ใช่ “คนป่วยแห่งเอเชีย” (Sick Man of Asia) หรอก คนที่พูดเรื่องนี้เขาอาจจะมีอคติบางอย่างกับประเทศไทย เพราะประเทศไทยเป็นประเทศแห่งโอกาส ท่ามกลางความวุ่นวายต่างๆ ของโลก อาเซียนยังเป็นภูมิภาคที่มีความมั่นคงแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจอยู่ และยังมีภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitics) ที่ค่อนข้างได้เปรียบคนอื่น และประเทศไทยมาอยู่ตรงกลางของภูมิรัฐศาสตร์นี้ ในโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน คู่แข่งทุกคนก็ต้องพยายามที่จะหาวิธีด้อยค่าคู่แข่งอื่นๆ เพียงแต่ประเทศไทยเราไม่ใช้วิธีนี้ ด้วยประเพณีและวัฒนธรรม ด้วยชื่ออุปนิสัยพื้นฐานของเราที่อยู่ในเพลงชาติไทยว่า “ไทยนี้รักสงบ” เราไม่ใช่ประเทศที่ไปรุกราน หรือไปหาเรื่องใคร แต่ถ้ามีใครเข้ามาวุ่นวายกับเรา เราก็สั่งสอนให้เขาหลาบจำไปทุกครั้ง ซึ่งก็หลายครั้งแล้ว

“จากนี้ก็จะเป็นโอกาสทองของประเทศไทย เพราะจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ประชาชนได้ตัดสินใจแล้วว่าจะให้โอกาสพรรคภูมิใจไทยที่มีผมเป็นหัวหน้าพรรค ลองทำงานสักตั้งหนึ่ง ด้วยการเลือก ส.ส.เข้ามา ซึ่งเห็นชัดเจนเลยว่ามีความแตกต่างจากระดับที่ 2 เยอะ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องทำงานให้ได้ ตรงนี้ถือว่าเป็นความต้องการของประชาชน เราก็จะต้องทำทุกอย่างให้เกิดความมีเสถียรภาพ มีความมั่นคง มีความยั่งยืน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนทุกคน ไม่ใช่เป็นรัฐบาลรักษาการ แล้วรออยู่เฉยๆ รอไปเปิดงาน ไปตัดริบบิ้นอย่างเดียว ไม่ต้องทำอะไร แต่จากการเลือกตั้งที่ประชาชนให้เรามา ก็มีความมั่นใจว่าเราสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยที่นายกฯไม่ต้องเปลี่ยน เพราะฉะนั้นกลไกการทำงาน หรือกลไกการบริหารราชการแผ่นดิน ด้วยผลของการเลือกตั้งที่ออกมาแบบนี้ ขอให้เชื่อเถอะว่าเราจะกลับมาอย่างเต็มสูบ” นายกฯกล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่า สูตรรัฐบาลใหม่จะยืนยันว่าไม่มีพรรคการเมืองที่มี ส.ส.เกี่ยวข้องกับคดีทุจริต หรือเป็นนักการเมืองสีเทา นายอนุทินกล่าวว่า ก็ต้องยืนยัน