มติกกต.ไม่นับคะแนนใหม่ชลบุรี ชี้กระบวนการถูกต้อง ‘อนุทิน’ ยันรัฐบาลไม่แทรกแซง-ล้วงลูก

13.02.26 | 06:11 น.

มติกกต.ไม่นับคะแนนใหม่ชลบุรี ชี้กระบวนการถูกต้อง ‘อนุทิน’ ยันรัฐบาลไม่แทรกแซง-ล้วงลูก ชี้ยิ่งกดดัน กระทบรับรองผลอืด รบ.รักษาการยาว มวลชนแจ้งความกกต.

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกกต. พร้อมนายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. นายครรชิต เจริญอินทร์ รองเลขาธิการกกต.  ว่าที่ร.ต.ภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการ กกต. ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าการเลือกตั้งสส. และการออกเสียงประชามติ

ว่าที่ร.ต.ภาสกร กล่าวว่า ที่ประชุมกกต.พิจารณามีมติให้ลงคะแนนใหม่ทั้งส.ส.แบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ และออกเสียงประชามติ เขตคันนายาว เขตเลือกตั้งที่ 15 หน่วยเลือกตั้งที่ 9 ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ สั่งให้ลงคะแนนใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 1 อ.เมืองน่าน หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ต.ไชยสถาน ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พร้อมเปลี่ยนแปลงกปน.ชุดใหม่ และ ให้ลงคะแนนใหม่ในการเลือกส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่จ.อุดรธานี เขต ที่ 6 หน่วยเลือกตั้งที่ 4 อ.ไชยวาน ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์พร้อมเปลี่ยนแปลง กปน. ชุดใหม่

“ส่วนกรณี จ.มหาสารคาม มีการทักท้วงป้ายรวมคะแนน บริเวณศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งของเขต 1 อ.เมืองมหาสารคาม ผลคะแนนของผู้สมัครบางคนคลาดเคลื่อน กกต.เขตได้ตรวจสอบพบว่าผลคะแนนของหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ต.ท่าสองคอน ไม่ได้นำมารวมเป็นคะแนนแก่ผู้สมัคร เมื่อตรวจสอบความถูกต้องแล้วได้แก้ไขป้ายรวมคะแนนหน้าศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งให้รับทราบ กกต.เห็นว่าเรื่องนี้ไม่เป็นเหตุต้องสั่งให้นับคะแนนใหม่ กรณี จ.ปทุมธานี เขต 7 มีการนับคะแนนใหม่เกิดขึ้น แต่กระบวนการนับคะแนน รอบแรกมีการทักท้วงการนับคะแนนไม่สามารถสังเกตได้ชัดเจน เนื่องจากนับในบริเวณอาคาร ซึ่งกกต.จังหวัด และกกต.เขตสั่งให้นับคะแนนใหม่ ทั้ง 2 รอบนี้ไม่ทำให้ผลการนับคะแนนเปลี่ยนแปลงไป กกต.จึงอาศัยมาตรา 124 แห่งพ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สั่งให้นับคะแนนใหม่ นอกเขต นอกราชอาณาจักร ของเขตเลือกตั้งที่ 7″ ว่าที่ร.ต.ภาสกร กล่าวและว่า

กรณีจ.ชลบุรี เขตเลือกตั้งที่ 1 หลังเสร็จสิ้นการนับคะแนน มีมวลชนบางส่วนเข้ามาสังเกตการณ์สถานที่ยุบรวมหีบบัตร บริเวณโรงยิมของเขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดชลบุรี ในขั้นตอนการยุบรวมหีบบัตร ส่งผลการนับคะแนนพร้อมหีบบัตรเลือกตั้งไปยังสถานที่ที่กกต.เขตกำหนด จะมีการตัดสายรัดนำเอกสาร ถุงบรรจุบัตรที่ผ่านการนับคะแนนแล้วมารวมกันให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เหลือจำนวนหีบน้อยที่สุด รวมถึงคัดแยกเอกสารต่างๆ เพื่อรวบรวมทุกอย่างนำไปส่งผอ.กกต.จังหวัด แต่เกิดเหตุไม่เข้าใจขึ้น มีน้องๆรวมตัวกันเสนอให้นับคะแนนใหม่ เพื่อให้กระบวนการเป็นไปอย่างถูกต้องและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย กกต.จึงมอบนายครรชิต เจริญอินทร์ รองเลขาธิการ กกต.ดำเนินการสืบสวนสอบสวน โดยพบผู้ยื่นคำร้อง 10 ราย ใน 3 ประเด็น คือ 1.ไฟดับในที่ลงคะแนนเลือกตั้ง 2.ผู้มาแสดงตนกับบัตรเลือกตั้งไม่ตรงกัน 3.อ่านบัตรเลือกตั้งไม่ถูกต้อง

จากการตรวจสอบยังไม่ปรากฏเหตุที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความไม่สุจริตเที่ยงธรรม หรือการนับคะแนนเป็นไปโดยไม่ถูกต้อง จึงไม่มีเหตุสั่งให้นับคะแนนเลือกตั้งใหม่ตามมาตรา 124 พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และให้ยุติเรื่อง” ว่าที่ร.ต.ภาสกร กล่าว

Advertisement

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มประชาชนระบุว่าในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์มีการใช้อำนาจของกระทรวงมหาดไทยแทรกแซงกปน. โดยกล่าวว่า กกต.เป็นผู้ดำเนินการการเลือกตั้ง รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เรื่องการล้วงลูกไม่เคยคิดทำอยู่แล้ว ตนมีหลักการ เคารพกติกาและตรงไปตรงมาในการแข่งขัน ส่วนกระแสการเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ทั่วประเทศ เป็นเรื่องของ กกต. ไม่เกี่ยวกับตน ที่มีการพูดว่ามีโกงการเลือกตั้ง ก็ไม่เกี่ยวกับพรรคภูมิใจไทย และไม่เคยคิดในเรื่องนี้ คนของพรรคที่ได้มา คือ คนที่นำเสนอนโยบายทำให้ชาวบ้านมั่นใจเลือกเข้ามา

“การประกาศผลเลือกตั้ง ตามกฎหมาย กกต.มีเวลา 60 วัน ตอนนี้ผ่านไป 3 วัน ยังอยู่ในวิสัยที่จะดำเนินการภายใต้กฎหมาย ไม่ควรมีใครไปก้าวล่วง ยิ่งไปทำให้เกิดความกดดัน สร้างขั้นตอนขึ้นมา จะยิ่งทำให้การประกาศผลอย่างเป็นทางการช้าไปอีก ตอนนี้เลือกตั้งผ่านไป คะแนนเสียงส่วนใหญ่เป็นที่ยอมรับ ควรปล่อยให้นับคะแนนโดยกกต. ส่วนจะไปสอยทีหลังหรือทำอะไรก็มีขั้นตอนอยู่ เพื่อให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ สภาชุดใหม่เปิดได้ มิเช่นนั้นรัฐบาลนี้ต้องรักษาการไปเรื่อยๆจนกว่าจะมี ครม.ใหม่เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ หากมีกระบวนการใดทำให้เป้าหมายไปไม่ถึง ก็จะไปอย่างนี้เรื่อยๆ” นายอนุทินกล่าว

ที่ สภ.เมืองชลบุรี นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อม น.ส.เบญจพร สุขสว่าง และพวกเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี เพื่อดำเนินคดีกับกกต.ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตาม มาตรา 157 และแจ้งความเท็จ โดยเจ้าหน้าที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามระเบียบเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านายประยูร วัฒนศิริบรรจง ผอ.การเลือกตั้ง เขต 1 ชลบุรี ได้แจ้งความเอาผิด น.ส.เบญจพรพร้อมกับพวก ข้อหาเปิดหรือทำลายหีบบัตรเลือกตั้ง ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ.2561 และข้อหาบุกรุก