ธรรมนัส กังวลกาบัตรส.ส.โมฆะ ชี้น่าห่วงกว่าฟอร์มรบ. มอบ นฤมล-ไผ่ ประสานภท.

19.02.26 | 06:43 น.

‘ธรรมนัส’ กังวลกาบัตร ส.ส.โมฆะ ชี้น่าห่วงกว่าฟอร์ม รบ. มอบ ‘นฤมล-ไผ่’ ประสาน ภท. ก่อนบินทัวร์ยุโรปหลังประชุมใหญ่ กธ. ‘อภิสิทธิ์’ ตั้งทีมสอบเลือกตั้งวุ่น

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม (กธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสัญญาณการพูดคุยร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทยว่า ยังยืนยันคำพูดว่าไม่มีอะไร พรรค กธ.จะประชุม ส.ส.วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ก่อนที่ตนเองจะเดินทางไปยุโรป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้มีกระแสข่าวพรรค กธ.จะไม่ได้ร่วมรัฐบาลและไปเป็นฝ่ายค้าน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ทุกอย่างมาจากสื่อมวลชน สำหรับตนอยู่ในที่ตั้ง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคและนายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรค

เมื่อถามว่า พรรค กธ.จะรอให้พรรค ภท.มาพูดคุยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เราอยู่ในรัฐบาล 2 พรรค คือ ภท.และ กธ.ส่วนพรรคอื่นไม่ได้นั่งอยู่ในรัฐบาล ดังนั้นสิ่งสำคัญที่อยากให้สื่อสนใจคือปัญหาที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้มากกว่าการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนรัฐบาลจะมีไวหรือช้าก็ยังมีรัฐบาลคอยบริหารบ้านเมือง

เมื่อถามว่า การประชุมพรรรคจะได้คำตอบที่ชัดเจนหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า การประชุมพรรคเป็นเรื่องปกติ หลังการเลือกตั้งต้องแสดงความยินดีกับคนที่สอบผ่านและตนต้องพบกับสมาชิกพรรคแถว 2-3 ทุกคน ไม่ใช่สอบไม่ผ่านแล้วทิ้ง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ไม่ใช่สไตล์ ยืนยันว่ายังไม่ได้คุยเรื่องการร่วมรัฐบาล

ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงช่วงที่ไม่อยู่ในประเทศมีการหารือเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล จะเป็นไปด้วยความราบรื่นหรือไม่ว่า ปกติการดำเนินการเป็นหน้าที่ของหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค กรรมการบริหารพรรค พรรคมีระบบของพรรค สามารถขับเคลื่อนการทำงานได้ตามกลไกที่วางไว้ เมื่อถามถึงกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้ง ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า หลังวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสอบถามผู้ที่อยู่ในแวดวงการเมืองและกฎหมายอยู่ตลอดว่าระหว่างเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลกับเรื่องผลการเลือกตั้งที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือผิดรัฐธรรมนูญ เรื่องใดน่ากังวลมากกว่ากัน ส่วนตัวกังวลเรื่องผลการเลือกตั้งมากกว่า หากสมมุติว่าการเลือกตั้งเกิดปัญหาจนถึงขั้นเป็นโมฆะ จะเป็นเรื่องใหญ่และสร้างความยุ่งยาก เป็นประเด็นที่น่ากังวลยิ่งกว่าการจัดตั้งรัฐบาล พรรคได้ระดมนักกฎหมายของพรรค ปรึกษาผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ ครูบาอาจารย์ โดยเฉพาะอดีตอัยการสูงสุด อดีตตุลาการศาล อดีตกกต. ต่างแสดงความเป็นห่วงว่าสถานการณ์เวลานี้มีความหมิ่นเหม่ หากเป็นประเด็นที่ทำให้การเลือกตั้งถูกวินิจฉัยเป็นโมฆะจะเป็นเรื่องใหญ่มาก ภายในพรรคก็มีอดีตตุลาการศาลปกครองสูงสุด ซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อของพรรค ได้พูดคุยหารือกันอย่างจริงจังและเห็นตรงกันว่าสถานการณ์ขณะนี้สุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง

Advertisement

เมื่อถามว่า หากการเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะและต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ กังวลเรื่องคะแนนเสียงหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ได้กังวลเรื่องฐานเสียงของพรรค แต่กังวลเรื่องการต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ ทุกคนเหนื่อยกันมากแล้ว ตั้งแต่ยุบสภา วันที่ 12 ธันวาคม จนถึงวันเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาที่สั้นและต้องทุ่มเทกำลังอย่างหนัก หากต้องเลือกตั้งใหม่ นักการเมืองพร้อมอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าเหนื่อยและเป็นความกังวลที่มากกว่าการจัดตั้งรัฐบาล เหตุผลที่ตนเองไม่ค่อยให้สัมภาษณ์ประเด็นนี้ เพราะไม่อยากพูดจนกลายเป็นการจุดประเด็นใหม่ แต่ยืนยันว่าเป็นความกังวลที่มีอยู่จริง กังวลมากกว่าประเด็นการจัดตั้งรัฐบาลอย่างชัดเจน

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ เลขาธิการพรรค ปชป. ให้สัมภาษณ์ประเด็นที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พูดคุยกับพรรคการเมืองเพื่อชวนร่วมรัฐบาลว่า ขณะนี้พรรค ปชป.ให้ความสำคัญเป็นลำดับรอง เพราะต้องการทราบในความชัดเจนต่อกระบวนการจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่โปร่งใส เป็นธรรม หลังจากที่พบในหลายกรณีว่าการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีความเคลือบแคลงต่อกระบวนการจัดการเลือกตั้ง และภาคส่วนต่างๆ เรียกร้องให้ กกต พิสูจน์ หลังมีปัญหาเรื่องบัตรเขย่ง หรือกรณีของการทำสัญลักษณ์ หรือบาร์โค้ด คิวอาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้ง จึงทำให้มีข้อกังวลต่อกระบวนการของการเลือกตั้งที่อาจมีปัญหา โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป.ได้ลงนามตั้งคณะทำงานที่เกี่ยวกับการตรวจสอบการเลือกตั้ง