ปิดหน้าออนไลน์ : เช็กเกมตั้งรัฐบาลหนู สะพัดเตะตัดขาผู้กอง

13.02.26 | 13:23 น.

ปิดหน้าออนไลน์ : เช็กเกมตั้งรัฐบาลหนู สะพัดเตะตัดขาผู้กอง

ซับซ้อนยุ่งเหยิงเข้าไปเรื่อยๆ สำหรับการเลือกตั้ง 2569

ซึ่งก่อนหน้านี้คิดว่าไม่มีอะไรซับซ้อน เมื่อภูมิใจไทย ประกาศศักดา กวาด ส.ส.ทั้ง 2 ระบบไปถึง 193 เสียง ได้ ส.ส.เขตยกจังหวัดถึง 20 จังหวัด

เรียกกว่าหาเสียงเติมจากพรรคขนาดกลาง-เล็ก อีกสักหน่อย ก็เกินกึ่งหนึ่งสบายๆ และหากต้องการเสถียรภาพหน่อย ก็ไม่ยาก เพราะด้วยศักยภาพต่างๆ ก็ส่งผลให้เนื้อหอมอยู่ไม่น้อย

ติดอยู่ที่ผลการเลือกตั้งที่ยังไม่ประกาศรับรอง และอาจบานปลายจากบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งที่ทำให้การลงคะแนนไม่เป็นความลับ

Advertisement

แต่จะยังไง ก็ขึ้นอยู่ที่ กกต.จะหาทางออก ซึ่งดูจากประวัติที่ผ่านมา ก็คงไม่ยากนัก

งานจัดตั้งรัฐบาล จึงต้องเดินหน้าต่อ

ซึ่งล่าสุดรายงานข่าวจากที่ประชุม ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ก็ออกมาแล้วว่าเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เป้าหมายทั้งเพื่อไทย กล้าธรรม ประชาธิปัตย์ ล้วนอยู่ในลิสต์เชื้อเชิญร่วมรัฐบาล

จะมีก็แค่พรรคเดียวเท่านั้น ก็คือพรรคประชาชน ที่ประกาศจุดยืนชัดว่าจะเป็นฝ่ายค้านที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อนี้

เท่ากับว่าหากทำได้จริงรัฐบาลอนุทิน ก็จะมีเสถียรภาพอย่างมากด้วยเสียง 300 ปลายๆ เกือบ 400 เลยทีเดียว

อ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงยังสงสัยว่าเมื่อลงตัวขนาดนี้จะมีอะไรซับซ้อนได้ แต่ที่มีปัญหาก็คือในรายละเอียดยังมีประเด็นซุกซ่อนอยู่เช่นกัน

ดูได้จากการที่ภูมิใจไทยต่อดีลพรรคเล็กด้วยตัวเอง จากเดิมตั้งแต่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ หรือรัฐบาลเพื่อไทย ก่อนหน้านี้หน้าที่ดีลพรรคเล็ก ถูกมอบหมายให้ผู้กองธรรมนัส รับผิดชอบมาตลอด

ทำให้ความฝันของผู้กองที่จะรวมเสียงพรรคเล็กบวกกับเสียงกล้าธรรมให้ได้ 80++ เพิ่มอำนาจต่อรองในการจัดตั้งรัฐบาลสูญสลายลงไป

ในขณะที่ภูมิใจไทยเอง ก็เดินหน้าดีลกับเพื่อไทย โดยช่วงบ่ายวันที่ 13 ก.พ.นี้ คณะเจรจาของเพื่อไทย นำโดยนายภูมิธรรม เวชยชัย ก็เดินทางไปเยือน และก็เชื่อว่าคงจบลงด้วยความชื่นมื่น

โดยเป้าหมายหลักของเพื่อไทย อยู่ที่กระทรวงใหญ่ ที่สามารถทำงานได้ผลเป็นรูปธรรม
 
ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เป็นกล่องดวงใจผู้กอง ก็อยู่ในข่ายนั้นด้วย!!

แถมยังสะพัดอีกว่าแม้ท่าทีนายอนุทิน ต่อ ร.อ.ธรรมนัส จะยังรักใคร่กลมเกลียว แต่ด้วยภาพลักษณ์ทางการเมือง ที่แม้กล้าธรรมจะเข้มแข็งในสนามเลือกตั้ง แต่อาจเป็นจุดอ่อนต่อทรรศนะของสังคม

ตอนที่ภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วม ก็อีกท่าทีหนึ่ง แต่เมื่อเป็นแกนนำรัฐบาลแล้ว ก็กริ่งเกรงจะ ‘หยิกเล็บเจ็บเนื้อ’

ถึงขั้นขอให้ ‘ผู้กอง’ ช่วยเว้นวรรคไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี ในรัฐบาลนี้อีกด้วย

เท่ากับว่าเป็นแผนลดบทบาท ‘ผู้กอง’ โดยปริยาย

ต่อจากนี้ก็ต้องจับตาดูท่าทีว่า ตัว ‘ผู้กอง’ เองจะรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างไร แต่เท่าที่ดู ท่าที ‘สเต็ปไม่ธรรมดา’ นั้น จะไม่ธรรมดาอย่างไร

หน้าตารัฐบาลอนุทิน จะเป็นอย่างไร ต้องติดตาม!!!