‘บิ๊กตู่’ยังไม่อนุมัติ 2 ขั้นให้จนท.คสช. จวกบิดเบือนข้อมูลหวังดิสเครดิตรัฐบาล

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติหลักการให้โควตาบำเหน็จประจำปี (2 ขั้น) นอกเหนือโควตาปกติกับเจ้าหน้าที่คสช.จำนวน 600 คน ว่า ที่ประชุม ครม.ครั้งที่ผ่านมาเพียงแค่รับทราบข้อเสนอของคสช.เท่านั้น โดยได้ให้ฝ่ายความมั่นคงและคสช. กลับไปพิจารณาทบทวนเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การพิจารณาให้บำเหน็จแก่ผู้ปฏิบัติงานในคสช.ให้มีความเหมาะสมและเป็นธรรมอีกครั้งหนึ่ง จึงยังไม่ได้อนุมัติให้ดำเนินการตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

“นายกฯกล่าวว่า มีสื่อมวลชนเพียงไม่กี่สำนักที่นำเสนอข่าวนี้ เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ราวกับต้องการลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่า การเสนอขอรับบำเหน็จประจำปีเป็นการเสนอตามวงรอบปกติ โดยคสช. มีเจ้าหน้าที่ของรัฐจากส่วนราชการต่าง ๆ และบุคคลทั่วไปร่วมปฎิบัติงานเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและเป็นไปตามโยบายที่รัฐบาลกำหนด ซึ่งที่ผ่านมามีผลงานสำคัญหลายด้าน ทั้งการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง การจัดระเบียบสังคม การรับเรื่องร้องทุกข์ช่วยเหลือประชาชนร่วมกับศูนย์ดำรงธรรม การสร้างความปรองดองสมานฉันท์ รวมทั้งการสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วนของประเทศ เช่น ปัญหาไอยูยู ค้ามนุษย์ และการทุจริตคอร์รัปชัน”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ ระบุว่า นายกฯเน้นย้ำว่า เจ้าหน้าที่เหล่านี้ปฎิบัติหน้าที่กระจายกันอยู่ทั่วประเทศ และต้องรับผิดชอบภาระงานหลายหน้าที่มากขึ้นนอกเหนือจากงานประจำ ก็ควรให้บำเหน็จตอบแทนบ้างตามความเหมาะสม เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่ทำงานด้วยความทุ่มเท เสียสละ และมีผลงานที่เด่นชัด แต่จะต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ของงบประมาณ มีรายละเอียดหลักเกณฑ์ที่รัดกุม ตลอดจนใช้งบประมาณที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ๊าะแจ๊ะลูกหนังโลก : เลือกแล้ว
บทความถัดไปสุดเศร้า!ช่างตัดกระจกออกไปทำงานกลับมาบ้านไฟไหม้ เจ้าตัวพ้อเหลือแต่ตัวกับรถ (คลิป)