มัลลิกา ร้อง’บิ๊กตู่’ จี้พาณิชย์-คลัง แก้มาตรการนำเข้าข้าวสาลีเอื้อเครือเจ้าสัว เมินเก็บภาษีนำเข้า

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน www.mallikafoundation.com กล่าวว่า หลังจากเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรการจัดเก็บภาษีนำเข้าข้าวสาลี 27% จากต่างประเทศตามหลักขององค์การค้าโลก หรือดับเบิลยูทีโอ หลังจากมีการยกเลิกช่วงปี 2556 รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำให้ประเทศสูญเสียรายได้การจัดเก็บภาษีนำเข้าปีละไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาทและปัจจุบันนี้ผ่านไป 5 ปีรวมยุครัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีนำเข้าเกือบ 20,000 ล้านบาท ถ้าจะเทียบความเสียหายแล้ว 4 ปีของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ย่อมเสียหายมากกว่าด้วย

นางมัลลิกา กล่าวว่า อยากเรียนนายกรัฐมนตรีว่า ในขณะที่รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ละเลยเพิกเฉยต่อการจัดเก็บภาษีนำเข้าพืชเศรษฐกิจจากต่างประเทศ เข้าข่ายเอื้อผลประโยชน์ให้กับกลุ่มเจ้าสัวอาหารสัตว์หรือไม่แล้วในเวลาเดียวกัน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ครั้งที่3/ 2561 เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2561 เปลี่ยนแปลงมาตรการการรับซื้อข้าวโพดอาหารสัตว์ของเกษตรกรจากสัดส่วน 1:3 (นำเข้าต่อหนึ่งส่วนรับซื้อข้าวโพดในประเทศ3ส่วน) เป็นมาตรการ 1:2 คือรับซื้อข้าวโพดในประเทศลดลงแค่ 2 ส่วนโดยอ้างว่าใช้เวลาช่วง 15 มิถุนายน-15 สิงหาคม 2561 ก่อนกลับมามาตรการเดิม คำถามถือทำเพื่ออะไร เป็นการลักไก่เอื้อประโยชน์หรือไม่

นางมัลลิกา กล่าวว่าในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม จะเป็นต้นฤดูกาลที่ผลผลิตทางการเกษตรข้าวโพดเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือจะออกมาสู่ตลาด ทั้งน่าน เชียงราย พะเยา ตาก และอื่นๆ การเปลี่ยนแปลงมาตรการเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มอาหารสัตว์ครั้งนี้กระทรวงพาณิชย์อธิบายได้หรือไม่ว่าช่วยเกษตรกรที่ผลผลิตกำลังจะออกมาตรงไหน

นอกจากนั้นยังมีเรื่องกรมปศุสัตว์ ของกระทรวงเกษตรฯ ไม่สามารถหาคำตอบได้ต่อกรณีมีบริษัทผู้ผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่ได้นำเข้าข้าวบาร์เล่ย์ 120,000 ตันใช่หรือไม่ ซึ่งแสดงกับศุลกากรว่าเป็นอาหาร(ฟู้ด) แต่แท้จริงแล้วเป็นวัตถุดิบทดแทนข้าวสาลีเพื่อทำอาหารสัตว์ใช่หรือไม่ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบและหากสต๊อกของอาหารสัตว์ในประเทศมากจนกระทบกับพืชเศรษฐกิจตามฤดูกาลของเกษตรกรไทยทั้งข้าวโพด-มันสำปะหลัง และรำปลายข้าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครบขวบปี ‘คลุกวงหุ้น’ ย่อย ‘กระแสการลงทุน’ ให้เข้าใจง่าย
บทความถัดไป‘ปาเจโร่’ ชนเกาะกลางถนน ครูหนุ่มกระเด็นจากออกรถหัวน็อกพื้นดับคาที่