‘ษัษฐรัมย์’ ชี้พรรคการเมืองยุคใหม่ไร้วงใน-นอก เปรียบ ‘บก.ลายจุด’ เหมือนนกที่บินสุดกรง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่ร้านบุหลันดั้นเมฆ ตรงข้ามวัดช่องนนทรี ถนนพระราม 3 ภายในร้านจัดงานเปิดตัวหนังสือ “ปรัชญาเกรียน สมบัติ บุญงามอนงค์” ผลงานโดยนายธิติ มีแต้ม นักข่าวผู้ติดตามความเคลื่อนไหวของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ภายในงานยังมีนายกิตติชัย งามชัยพิสิฐ ตัวแทนพรรคสามัญชน นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี ตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ตัวแทนพรรคเกรียน ร่วมเสวนาเกี่ยวกับแนวคิดพรรคการเมืองใหม่ด้วย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย และมีผู้สนใจร่วมงานจำนวนมาก

นายษัษฐรัมย์กล่าวว่า ย้อนไปตั้งแต่การทำรัฐประหารปี พ.ศ.2549 ซึ่งตนยังเป็นนักศึกษาอยู่ และไม่ได้มี บก.ลายจุด เป็นแรงบันดาลใจหรืออย่างไร แต่จากวันนั้นเป็นต้นมา ตนเห็นบางสิ่งบางอย่างจากตัว บก.ลายจุด เห็นความเป็นนักต่อสู้ทางการเมือง ที่เปรียบเสมือน บก.ลายจุดเป็นนก ซึ่งนกทุกตัวที่เกิดขึ้นในกรง มักคิดว่านกที่บินได้นั้นป่วย เปรียบเทียบกับการที่ บก.ลายจุดเป็นนกที่อยู่ในกรง พยายามบินจนสุดกรง แล้วหันมาบอกนกในกรงเดียวกันว่า การอยู่ในกรงเป็นสิ่งผิดปกติ

“มีคนถามผมว่า ต้องทำอย่างไรถึงจะเข้ามาเป็นวงในของพรรคอนาคตใหม่ได้ ซึ่งเป็นการยึดติดของการตั้งพรรคการเมืองแบบเก่า เพราะอุดมคติของพรรคการเมืองยุคใหม่ไม่มีวงนอกวงใน และไม่ใช่พรรคการเมืองของใครเพียงคนเดียว หากแต่เป็นพรรคของทุกคน พร้อมทั้งสามารถทำให้คนทุกคนผลักดันนโยบายของรัฐไปพร้อมกัน และทำไมถึงไม่ควรเลือกพรรคเกรียนนั้น ผมเปรียบเทียบพรรคเกรียนเป็นนกตัวแรกที่กล้าบินแหวกกรงนี้ออกไป แต่เราไม่ได้ต้องการนกเพียงตัวเดียว เราต้องการนกทั้งฝูงที่กล้าบินออกจากกรงนี้ และชี้ให้เห็นว่าการบินได้เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ การมีส่วนร่วมทางการเมืองก็เป็นเรื่องปกติของมนุษย์เช่นเดียวกัน” นายษัษฐรัมย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon