‘บิ๊กตู่’ บินอังกฤษ-ฝรั่งเศส ยังไม่เผยกำหนดการ หวั่นถูกผู้ลี้ภัยชุมนุมต่อต้าน

“บิ๊กตู่” เยือนอังกฤษ-ฝรั่งเศส  พร้อมลงนามข้อตกลงซื้อขายดาวเทียม ร่วมทุนศูนย์ซ่อมอากาศยานกับแอร์บัส ยังไม่เปิดเผยกำหนดการหวั่นคนไทยลี้ภัยการเมืองชุมนุมต่อต้าน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีกำหนดการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) และฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 19-25 มิถุนายนนี้ โดยช่วงระหว่างวันที่ 20-22 มิถุนายน นายกรัฐมนตรีมีกำหนดเยือนสหราชอาณาจักร โดยจะหารือทวิภาคีกับนางเทเรซา เมย์ (The Rt. Hon. Theresa May MP) นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ในวันที่ 20 มิถุนายน สำหรับด้านเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีมีกำหนดหารือกับผู้บริหารบริษัทเอกชนชั้นนำ 2 ราย ประกอบด้วย 1.นายเกรกอรี ฮอดคินสัน (Mr.Gregory Hodkinson) ประธานบริษัท อาหรัป และ 2.นายมาร์ค อี. ทักเคอร์ (Mr. Mark E. Tucker) ประธานกลุ่มบริษัท เอชเอสบีซี รวมทั้งจะได้กล่าวเปิดงาน Transforming Thailand แสดงวิสัยทัศน์แก่เอกชนไทยและอังกฤษ

ส่วนการเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส มีขี้นระหว่างวันที่ 23-25 มิถุนายน โดยในวันที่ 25 มิถุนายน พล.อ.ประยุทธ์มีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะและพบหารือกับนายเอ็มมานูแอล มาครง (H.E. Mr. Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส และเป็นสักขีพยานร่วมกันในพิธีแลกเปลี่ยนความตกลง Joint Venture Company Principles Agreement ระหว่างบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) กับบริษัท Airbus และสัญญาซื้อขายดาวเทียมธีออส 2 (THEOS II) ระหว่างสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน-GISTDA) กับบริษัท Airbus Defence & Space SAS รวมทั้งจะได้พบปะกับภาคเอกชนของฝรั่งเศสด้วย

อย่างไรก็ตาม กำหนดการมาเยือนของ พล.อ.ประยุทธ์ และภรรยา ยังไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ เนื่องจากไม่ต้องการให้กลายเป็นประเด็นกับการชุมนุมของกลุ่มคนไทยที่ลี้ภัยทางการเมืองในฝรั่งเศสและยุโรป ซึ่งขณะนี้มีการเคลื่อนไหวนัดชุมนุมต่อต้านการเดินทางในครั้งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon