ป.ป.ช.เตรียมแถลงรื้อไม่รื้อคดีสลายชุมนุมแดง 21 มิ.ย. ปัดตอบปมนาฬิกาหรู ‘บิ๊กป้อม’

ป.ป.ช.เตรียมแถลงรื้อไม่รื้อคดีสลายชุมนุมแดง 21 มิ.ย. เผย ป.ป.ช.เร่งรวบรวมข้อมูลทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็ก ปัดตอบปมนาฬิกาหรูป้อม

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องการสลายการชุมนุมของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า หลังนายณัฐวุฒิยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.แล้ว ทาง ป.ป.ช.ก็จะนำคำอุทธรณ์และข้อมูลที่มีการยื่นมาใหม่มาเปรียบเทียบกับสำนวนเดิมที่ ป.ป.ช.เคยมีมติไปแล้วว่าเป็นข้อมูลเดิมหรือข้อมูลใหม่เพิ่มเติม รวมทั้งมีการนำไปเปรียบเทียบกับสำนวนการพิจารณาคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรเมื่อปี 2551 ซึ่งในส่วนนี้ทางสำนักงานฯได้สรุปข้อมูลเรียบร้อยแล้ว และจะเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ รวมทั้งแถลงผลให้สื่อทราบในวันเดียวกัน

นายวรวิทย์กล่าวถึงการทุจริตโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนในหลายจังหวัดว่า เรื่องดังกล่าวทางสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดจะเข้าไปรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น เมื่อได้พยานหลักฐาน ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่อยู่ในอำนาจพิจารณาของ ป.ป.ช.ก็จะมีการรายงานมายังคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อให้พิจารณาตั้งคณะกรรมการไต่สวนตรวจสอบเรื่องดังกล่าวต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการทำงานของ ป.ป.ช.จังหวัด โดยมีทั้งการกล่าวหาร้องเรียน และการแจ้งเบาะแสจำนวนมาก ยืนยันว่า ป.ป.ช.จะเร่งให้ ป.ป.ช.จังหวัดรายงานเข้ามาโดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจและมีผลกระทบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อมวลชนได้มีการถามถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบกรณีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งนายวรวิทย์กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า อย่าเพิ่งถามเรื่องนี้ รอให้มีการแถลงทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความเชื่อมั่นอุตฯพ.ค.เพิ่มขึ้นผลจากภาพรวมเศรษฐกิจขยายตัว-การส่งออกดี
บทความถัดไปคุมหนุ่มโคลัมเบีย ย่องเบาเพื่อนบ้าน”บิ๊กป้อม”คดีติดตัวอื้อ ฝากขังศาล