09.00 INDEX ปฏิบัติการ ‘ดูด’ ที่ จังหวัด ‘เลย’ ปฏิบัติการ ‘ลับสุดยอด’ การเมือง

20.06.18 | 08:35 น.

ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ล้วนไม่รู้ปฏิบัติการของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่เลย

แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นหัวหน้าคสช.และหัวหน้ารัฐบาล

แม้ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะเป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำกับและดูแลงานทางด้าน ความมั่นคง

แม้ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

แม้ว่าจะมี “อดีตส.ส.” ของพรรคเพื่อไทยเข้าไป “ร่วม”

Advertisement

นี่ย่อมเป็น “งานลับ” อย่างสูงสุดยอดในทาง “การเมือง”

 

การดีลระหว่างกลุ่มนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข กับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อย่าว่าแต่จะเล็ดรอดหูตาของคสช.และของรัฐบาลไปเลย

แม้กระทั่งภายใน”พรรคเพื่อไทย”ก็ตื่นตระหนก

เห็นได้จากแถลงการณ์ของ นายภูมิธรรม เวชยชัย ในฐานะเลขาธิการพรรค

เห็นได้จากอาการงุนงงของอดีตส.ส.บางคนในพื้นที่

ยิ่งหากไปสอบถาม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ก็ยิ่งจะต้องประหลาด เพราะเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมก็เพิ่งเดินทางไปเป็นประธานในพิธีบวชลูกชาย นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข ที่จังหวัดเลย

ผ่านมาเพียง 20 กว่าวันก็ถูก”พลังดูด”กลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งภายใน “กลุ่มสามมิตร”

เป็นไปได้หรือที่เพียง 3-4 วันก็กลายเป็นอื่น

 

เรื่องของ”การเมือง“กับเรื่องของ”การทหาร”ช่วงหลังรัฐประหารไม่ว่าเมื่อเดือนกันยายน 2549 ไม่ว่าเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 จึงดำเนินไปภายใต้หลักการเดียวกัน

นั่นก็คือ ลับ ลวง พราง

คำพูดของแต่ละคน ณ วันนี้ จึงต้องฟังหูไว้หู อาจห่างไกลจากสภาพความเป็นจริง

แต่เชื่อได้เลยว่ายิ่งปี่กลอง”การเลือกตั้ง” ใกล้เข้ามาเมื่อใดแต่ละคำพูดก็จะได้รับการพิสูจน์ทราบ

จาก”การกระทำ”ที่เป็นจริงว่าดำเนินไปอย่างไร