หน้าแรก การเมือง “บิ๊กตู่” ย้ำ...

“บิ๊กตู่” ย้ำกลางสภาขุนนางสหราชอาณาจักร ไทยเลือกตั้ง ก.พ.62 ชัวร์! เชื่อร่วมมือได้แม้ยังมีปัญหาปชต.

21.06.18 | 23:41 น.

“บิ๊กตู่” ย้ำกับประธานสภาขุนนางสหราชอาณาจักรไทยเลือกตั้งก.พ.62 แน่นอน เชื่อสภาธุรกิจไทย-อังกฤษ ร่วมมือได้แม้ไทยจะอยู่ในช่วงมีปัญหาปชต.

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่สภาขุนนางสหราชอาณาจักร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะได้เข้าพบหารือ Lord Fowler ประธานสภาขุนนางสหราชอาณาจักร และให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือ ว่า วันนี้ได้หารือถึงประเด็นสำคัญคือความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่มีมาอย่างยาวนานโดยเฉพาะการค้า การลงทุน และการเดินหน้าไปด้วยกันของทั้งสองประเทศ รวมถึงภาคประชาชนที่มีทั้งคนไทยที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร และคนสหราชอาณาจักรที่ทำงานอยู่ในเมืองไทยจำนวนมาก รวมถึงการท่องเที่ยวที่มีประชาชนสหราชอาณาจักรเดินทางไปไทยเกือบล้านคน และคนไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังสหราชอาณาจักรแสนกว่าคน ทั้งนี้สหราชอาณาจักรก็มีเรื่องการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (Brexit) ความต้องการที่จะเป็นสากล(Global Britain) ส่วนของไทยก็มีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่สอดรับกัน เชื่อว่าสามารถร่วมมือกันได้ เพราะในเบื้องต้นก็มีสภาธุรกิจระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักรอยู่แล้ว แม้จะเป็นการเริ่มต้นในช่วงที่ไทยกำลังมีปัญหาเรื่องประชาธิปไตย แต่คณะทำงานเหล่านี้ก็ได้ทำงานมาโดยตลอด ซึ่งตนก็ขอให้มีการสนับสนุนเพื่อให้สภาเหล่านี้ เนื่องจากเราต้องการให้เอกชนเดินหน้าไปควบคู่กับรัฐบาล เพื่อให้วันหน้า เมื่อมีความพร้อมหลังการเลือกตั้งทุกอย่างจะสามารถเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว

นายกฯ กล่าวว่า “ได้หารือถึงสถานการณ์ทางการเมือง ผมก็ยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งในต้นปีหน้าอย่างแน่นอน ตามที่กำหนดไว้แล้วเดิม เป็นไปตามกรอบเวลาที่มีของกฎหมาย ไม่ว่าจะ 90 วันหรือ 150 วัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวันเวลาที่เมื่อถวายขึ้นไปแล้วจะส่งลง กลับมา เวลาทุกอย่างจะเริ่มนับตั้งแต่ตอนนั้นไป ซึ่งผมก็นับอย่างเร็วๆแล้ว ก็จะอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์นั่นแหละ ถึงแม้จะมีช่วงเวลาตามกฏหมายที่เผื่อไว้แล้วก็ตาม แต่ผมก็ยืนยันว่า ผมจะพยายามให้ดีที่สุด” นายกฯกล่าว และว่า ประธานสภาขุนนางสหราชอาณาจักร ได้อธิบายถึงสภาล่างและสภาสูงถึงความแตกต่างให้ได้รับทราบว่าไม่มีการขัดกันในเรื่องของผลประโยชน์ ซึ่งตนก็ได้รับฟังคำแนะนำและได้กล่าวถึงวิธีการของไทยในการปฏิรูปด้วยว่ามีหลายทาง

Advertisement