“ปึ้ง” ชี้ ต่างชาติจับตา กติกา-อำนาจนายกฯ หากไม่เป็นปชต.อาจส่งต่อความร่วมมือ

10.04.16 | 11:16 น.

“ปึ้ง” ชี้ กติกา-อำนาจบริหารประเทศของนายกฯ ส่งผลต่อความร่วมมือจากต่างชาติ ก่อนลงประชามติขอปชช.คิดให้รอบคอบ-หาข้อมูลที่ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 10 เมษายน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ กล่าวว่า อย่างไรการเลือกตั้งก็คงต้องมีขึ้นในปี 2560 อย่างแน่นอน เพราะจากการยืนยันของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุด และจากกระแสเรียกร้องจากนานาชาติที่ให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วก็ถือเป็นแรงกดดันอย่างยิ่ง หากกฎกติกาต่างๆที่จะถูกนำมาใช้ในอนาคตถูกกำหนดขึ้นมาในแบบที่ต่างชาติมองว่าไม่เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตยที่ควรจะเป็นที่สากลยอมรับได้ก็จะน่าเป็นห่วง อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้จะเห็นได้ว่าสื่อต่างชาติและองค์กรระหว่างประเทศและนานาประเทศเขาก็จับตาเฝ้ามองเราอยู่อย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะในช่วงตั้งแต่การรณรงค์และทำประชามติรับหรือไม่รับร่าง รัฐธรรมนูญที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม เพราะต่างชาติเขาก็อาจจะนำไปใช้เป็นตัวชี้วัดในการกำหนดทิศทางและท่าทีความสัมพันธ์กับเราตลอดจนการตัดสินใจของนักธุรกิจต่างชาติที่จะเข้ามาค้าขายและลงทุนในบ้านเราก็เป็นได้ ถึงแม้ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบในการทำประชามติจากประชาชนมาแล้วหรือไม่ก็ตาม

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ตัวผู้นำ หรือนายกรัฐมนตรีคนใหม่ก็จะมีส่วนสำคัญมากที่จะต้องนำพาประเทศในรัฐบาลชุดใหม่ว่าจะเป็นใครและเข้ามาด้วยวิธีใด และมีอำนาจในการบริหารประเทศอย่างแท้จริง หรือจะสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดในสายตาของสังคมโลกได้หรือไม่ เราก็เรียนรู้กันได้จากผู้นำของประเทศต่างๆที่ได้มาจากขบวนการที่ไม่ชอบธรรมหรือไม่เป็นที่ยอมรับในสายตาชาวโลกก็จะไม่ได้รับความร่วมมือจากนานาชาติ และไม่ประสพความสำเร็จในการบริหารประเทศ เศรษฐกิจภายในประเทศก็จะถดถอยตกต่ำทรุดโทรมเสียหายไป ซึ่งก็มีตัวอย่างให้เราได้เห็นมากมายมาแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ข้ออ้างที่ว่าเศรษฐกิจโลกถดถอยเป็นเหตุทำให้เศรษฐกิจเราไม่ดีไปด้วย แต่ในทางกลับกันถ้าเราได้ผู้นำประเทศที่มีความน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์มีความรู้ความสามารถในการบริหารงาน บริหารธุรกิจเป็นในสายตาของต่างชาติก็จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นแก่นักลงทุน เศรษฐกิจไทยก็จะกระเตื้องขึ้นโดยอัตโนมัติและจะมีแรงดึงดูดให้ต่างชาติหลั่งไหลกล้าเข้ามาลงทุนในไทยอย่างเช่นที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในสมัยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พูดง่ายๆว่า เถ้าแก่หน้าตาดีขายอะไรคนก็เข้ามาซื้อ ทั้งนี้ ที่กล่าวมานี้คือข้อสังเกตุและข้อห่วงใยที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งประชาชนทุกคนต้องคิดกันให้หนัก และคิดกันให้รอบคอบ ศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลที่ถูกต้องแท้จริง ทุกครั้งที่ท่านออกมาใช้สิทธิของท่านไม่ว่าจะเป็นการลงประชามติหรือการเลือกตั้งเมื่อท่านมีอำนาจอยู่ในมือท่าน และจะไม่มีใครมาบีบบังคับท่านได้ อนาคตของประเทศอยู่ในมือพวกเราทุกคน