พรรคไทยศรีวิไลย์ แนะ”บิ๊กตู่” เพิ่มโทษ ขรก.ผิดวินัยไม่ร้ายแรง ต้องถูก”เฆี่ยน-โบย”

“พรรคไทยศรีวิไลย์” แนะ “บิ๊กตู่” เพิ่มโทษ”เฆี่ยน-โบย” ขรก.ผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง หวังกำราบคนฉ้อโกง -เกียจคร้าน พร้อมจำลองเหตุการณ์โชว์สื่อ

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่สำนักงานมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น เมืองทองธานี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ว่าที่หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขระเบียบการลงโทษทางวินัยของข้าราชการพลเรือน และข้าราชการสังกัดอื่นๆ ที่กระทำการฉ้อโกง ทุจริต ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่แก้ปัญหาให้ประชาชนเกียจคร้านในการทำงาน ว่า ที่ผ่านมาข้าราชส่วนใหญ่กระทำความผิดโดยที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ภายใต้ระเบียบกฎ ก.พ.ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2556 ที่กำหนดบทลงโทษทางวินัยภายใต้ มาตรา 57 โดยเฉพาะในกรณีที่สั่งลงโทษข้าราชการพลเรือนสามัญที่กระทำผิดวินัยอย่างไม่ร้ายแรง ที่ระบุไว้ บทลงโทษใก้ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ลดเงินเดือน เป็นต้น ซึ่งตนมองว่าบทลงโทษแบบเดิมนั้น เป็นการลงโทษที่ค่อนข้างเบา ส่งผลให้ข้าราชการไม่เกิดความหวาดกลัว และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านเมืองเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการละทิ้งหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และทุจริตเบียดบังงบประมาณ ส่งผลให้ไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างจริงจัง ตนจึงอยากเรียกร้องไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมถึงรัฐบาล ในการเพิ่มโทษทางวินัยในมาตรา 57 ด้วยวิธีเฆี่ยนด้วยไม้เรียว และตีด้วยไม้พลองเพิ่มเติมไปจากเดิม ซึ่งเป็นการนำบทลงโทษบางส่วนจากกฏหมายตราสามดวงมาใช้ใหม่

นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในนามของศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม(ศยธ.) ตนจะลงพื้นที่สัญจรทั่วประเทศ ทั้ง 77 จังหวัด เพื่อรับเรื่องร้องเรียนต่างๆจากประชาชน โดยวิธีการรับร้องเรียนของศยธ. เราจะกำหนดจุดรับร้องเรียนในพื้นที่แต่ละจังหวัด เพื่อให้ประชาชนเตรียมเรื่องต่างๆ มาร้องเรียน และนำไปสู่การแก้ปัญหาต่างๆ ว่าเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับส่วนราชการใดบ้าง พร้อมทั้งร่วมกันแก้ปัญหาเพื่อเป็นมิติใหม่ของบ้านเมืองในยุคศรีวิไลย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการแถลงข่าว นายมงคลกิตติ์ ได้มีการจำลองเหตุการณ์สมมติในการเฆี่ยน ตี ข้าราชการที่กระทำผิด และประพฤติมิชอบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทหารเกณฑ์คลั่ง!! จ่อยิงเพื่อนสาหัส คว้ามีดพร้าไล่ฟันซ้ำ (คลิป)
บทความถัดไปคุยนอกจอ โดย เอกราช เก่งทุกทาง : โปรตุเกส