รัฐเอาจริง เล็งหาราคากลาง ทัวร์เมืองไทย ทัวร์ไหนขายต่ำกว่า ห้ามเดินทาง

“นายกฯ” สั่งเร่งแก้ปัญหาธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญ เตือนหยุดทำลายภาพลักษณ์ไทย หวังลบภาพจุดหมายปลายทางราคาถูก เน้นท่องเที่ยวแบบมีคุณภาพ “โฆษกรัฐ” เผยมีความใกล้ชิดกลุ่มการเมืองไทย

เมื่อวันที่ 10 เมษายน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้รับการร้องเรียนจำนวนมากเกี่ยวกับปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญหรือทัวร์ Kick back จากต่างประเทศที่มักขายทัวร์ในราคาต่ำกว่าทุนเพื่อดึงดูดลูกค้า โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ เช่นเทศกาลสงกรานต์ และส่งต่อให้บริษัททัวร์ในไทย ซึ่งมีประมาณ 300 บริษัท และกว่าครึ่งมีคนไทยเป็นตัวแทนนอมินีอยู่ โดยบริษัทเหล่านี้จะบังคับให้ลูกทัวร์ไปซื้อสินค้าและบริการในราคาสูงเพื่อให้คุ้มทุน และเงินส่วนใหญ่จะกลับไปตกอยู่กับบริษัททัวร์ ไม่ใช่ประเทศไทย

“กลุ่มธุรกิจในไทยที่แอบแฝงทำทัวร์ศูนย์เหรียญ จะรับช่วงต่อจากต่างประเทศแบ่งปันผลประโยชน์กัน โดยร่วมมือกับโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายจิวเวลรี ของชำร่วย รังนก กระเป๋า ยาสมุนไพร หรือสถานบันเทิงโชว์อนาจาร ตั้งราคาสินค้าสูงกว่าความเป็นจริง เพื่อขูดรีดเงินจากลูกทัวร์ พบว่ามีเงินหมุนเวียนในร้านค้าเครือข่ายสูงถึง 3.5 แสนล้านบาท และยังเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาไกด์เถื่อน การผูกขาดรถเช่า และลูกทัวร์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมตามที่เป็นข่าวบ่อยครั้ง” พล.ต.สรรเสริญกล่าว

พล.ต.สรรเสริญกล่าวต่อว่า เรื่องดังกล่าวทำให้ภาพลักษณ์ประเทศไทยเสียหาย นักท่องเที่ยวมองเราเป็นจุดหมายราคาถูก สวนทางกับเป้าหมายของภาครัฐที่ต้องการให้เป็นจุดหมายที่มีคุณภาพ รวมทั้งยังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการอื่นที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะเอาจริงกับปัญหานี้ โดยสนับสนุนให้สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งมีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้ามาช่วย รวมทั้งจะรวบรวมข้อมูลราคาค่าทัวร์ที่สมเหตุสมผลแจ้งไปยังประเทศจีน เกาหลีใต้ รัสเซีย และอื่นๆ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังประเทศไทยมาก ให้ช่วยตรวจสอบกรุ๊ปทัวร์ก่อนเดินทางมาไทย หากมีราคาทัวร์ต่ำกว่าที่กำหนดก็ห้ามไม่ให้เดินทาง แต่จะส่งเสริมให้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาตัวเอง (เอฟไอที) มากขึ้น

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำชับให้แก้ไขปัญหานี้ให้ได้อย่างเด็ดขาด เพราะมีข้อมูลบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญทั้งหมด แม้ในช่วงแรกอาจทำให้ทัวร์เดินทางมาน้อยลง แต่ขอให้เน้นที่คุณภาพไม่ใช่ปริมาณ ส่วนบริษัทใดที่ดำเนินการถูกต้อง บริหารจัดการและดูแลลูกทัวร์ดี ได้สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดทำใบรับรองมาตรฐานแบบจำกัดอายุ มอบให้เพื่อเป็นกำลังใจ และกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันกัน ปรับปรุงคุณภาพ หากไม่สามารถแก้ไขได้ในรัฐบาลนี้ก็ยากที่จะทำสำเร็จ เพราะกลุ่มธุรกิจไทยรายใหญ่ที่แอบแฝงได้รับผลประโยชน์มีความใกล้ชิดกับกลุ่มการเมืองแทบทั้งสิ้น” พล.ต.สรรเสริญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พายุฤดูร้อนพัดถล่ม ต.บ้านเก่า บ้านเรือน-โรงเก็บพืชเสียหายหลายหลัง
บทความถัดไปประธาน ป.ป.ช.สั่งขอข้อมูลชื่อนักการเมืองเอี่ยวปานามาเปเปอร์ส มาตรวจสอบทรัพย์สิน