“เครือข่ายเยาวชน” วอน สนช. ชงรัฐบาลตั้งคกก.คุมปัญหาพนันแห่งชาติ

“เครือข่ายเยาวชน” วอน สนช. ชงรัฐบาลตั้งคกก.คุมปัญหาพนันแห่งชาติ หวั่นบอลโลกจบ หนี้พนันไม่จบ เผยตัวเลขคนไทย 40 ล้านคนเคยเล่นพนัน เกินครึ่งอายุไม่ถึง 20 ปี น้อยสุด 7 ขวบ เทศกาลบอลโลกยอดนักพนันพุ่ง2.5 ล้านคน

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน นำกลุ่มเยาวชนนักศึกษาจากหลายสถาบัน กว่า 30 คนเข้ายื่นหนังสือต่อ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานกรรมาธิการการสังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เรียกร้องให้สนับสนุนการตั้งคณะกรรมการควบคุมการพนันแห่งชาติตามหลักสากล เพื่อควบคุมและจัดการแก้ไขปัญหาจาการพนัน รวมถึงการฟื้นฟูเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากการพนัน โดยเฉพาะช่วงบอลโลก 2018 ซึ่งจากการสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนันจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าในปี 60 คนไทยเกือบ 40 ล้านคน มีประสบการณ์เคยเล่นการพนันและเกินครึ่งเริ่มเล่นการพนันครั้งแรกอายุไม่เกิน 20 ปีและพบเยาวชนที่เล่นการพนันอายุน้อยที่สุดคือ 7 ปี

นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า ในช่วงเดือนนี้ไปถึงกลางเดือนหน้าอยู่ในเทศกาลบอลโลก ซึ่งเป็นกระแสที่อยู่ในความสนใจของเด็กและเยาวชนทั่วไป และยังมีการคาดการณ์ว่า วงเงินพนันฟุตบอลปีนี้จะเพิ่มขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา ทั้งในรูปแบบการพนันปกติและการพนันออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงทุกคนได้ง่ายโดยมีแค่โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ อีกทั้งจากผลสำรวจของศูนย์ เกี่ยวกับการพนันทายผลฟุตบอล พบว่าเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 ล้านคน จากเดิน 2 ล้านคน และในจำนวนนี้เป็นเด็กและเยาวชนอายุ15-25 ปี กว่า 6 แสนคน อีกทั้งข้อมูลทางการแพทย์ยังระบุปัญหาจากการพนันที่ส่งผลกระทบต่อสมองและจิตใจกับเด็กและเยาวชนที่ติดการพนันตั้งแต่อายุยังน้อย ว่าทำให้มีการพัฒนาการไม่เหมาะสม มีโอกาสติดการพนันตลอดชีวิต และมีภาวะซึมเศร้า

นายณัฐพงศ์ กล่าวอีกว่า จึงขอเสนอให้ศึกษาแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาการพนันทายฟุตบอลในเด็กและเยาวชนอย่างยั่งยืน เช่นตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามอย่างเนื่องในระยะยาวไม่ใช่เฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น และให้รัฐบาลจัดตั้งคณะกรรมการควบคุมการพนันแห่งชาติกำกับดูแลจัดการแก้ปัญหา และจัดสรรเงินกองทุนในการรณรงค์สร้างความตื่นตัว รวมถึงติดตามการดำเนินงานของภาครัฐ และภาคประชาสังคม 11 องค์กรที่ร่วมกันลงนามความร่วมมือในการปกป้องเด็กและเยาวชนจากการพนันเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดความร่วมมืออย่างบูรณาการเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ

ด้านนายวัลลภ กล่าวว่า ตนเคยตั้งกระทู้ในสภาสอบถามรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องว่าควรมีการตั้งคณะกรรมการควบคุมการพนันอย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งได้มีโอกาสหารือกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็เห็นด้วยว่าควรจะมีการดูแลอย่างจริงจังและรับปากว่าจะดำเนินการปราบปรามจับกุมเพื่อสาวไปยังต้นตอและเห็นว่าหากจะทำให้ศูนย์นี้ยั่งยืนต้องทำให้เป็นรูปแบบถาวรถือว่าตรงกับสิ่งที่เครือข่ายร้องขอ เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีเทศกาลฟุตบอลครั้งสำคัญ ก็จะลุกขึ้นมาปราบปรามครั้งหนึ่งแต่ไม่ยั่งยืน จึงเห็นว่าควรจะทำให้เป็นลักษณะถาวรและหลังจากที่มีการลงนามทั้ง 11 องค์กรไปแล้ว พบว่าทั้งระดับเจ้าหน้าที่รัฐและองค์กรให้ความร่วมมือปราบปรามการพนันอย่างคึกคักถือเป็นปรากฏการณ์ที่ดีและเชื่อว่าจะนำไปสู้การปราบปรามอย่างจริงจังได้ในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลรธน.”ไม่รับคำร้อง “3กสม.”ยื่นตีความปมเซ็ตซีโร่
บทความถัดไปนางเอกฮอลลีวู้ดรุ่นใหญ่ ไม่รู้ธรรมเนียมปฏิบัติ จู่ๆก็เดินเข้าไปแนะนำตัวเองต่อควีนอังกฤษ!!!