“ธนาธร-ปิยบุตร” จี้ คสช.เลิกกดดันแนวร่วม เร่งปลดล็อกพรรคการเมืองหลังรองนายกอบต.น้ำพี้ถูกกดดันจนต้องลาออก

 

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีผู้สนับสนุนอนาคตใหม่ถูกกดดันให้นายภิศิษฐ์ วงศ์ทอง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)น้ำพี้ จ.อุตรดิตถ์ ลาออกหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมกับอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า พรรคอนาคตใหม่นั้นเป็นพรรคการเมืองที่เพิ่งตั้งขึ้นมาใหม่ ดังนั้นจึงต้องออกไปรับฟังเสียงของประชาชน ไม่ได้ไปชุมนุมหรือรรณรงค์ทางการเมืองแต่อย่างใด ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นกับแนวร่วมพรรคอนาคตใหม่ถือเป็นสิ่งที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน จึงขอให้ คสช.เร่งปลดล็อคการเมือง

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมนายภิศิษฐ์ วงศ์ทอง ที่ไม่ยอมจำนนต่อการข่มขู่คุกคามของอำนาจรัฐ และเผชิญหน้ากับการใช้อำนาจโดยมิชอบอย่างทรนง การตัดสินใจลาออก คือ การแสดงสัญลักษณ์ประท้วงการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม คือ การยืนยันเสรีภาพในการแสดงออกซึ่งเป็นพื้นฐานของสังคมประชาธิปไตย คือ การส่งสัญญาณให้สังคมไทยได้รับรู้ว่าผู้มีอำนาจได้ใช้อำนาจเพื่อให้ฝ่ายตนเองได้เปรียบ ได้ประโยชน์

“ผมขอเรียกร้องไปยัง คสช. และผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องให้ยุติการใช้กลไกรัฐต่างๆ เพื่อข่มขู่กดดันประชาชน ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ยกเลิกประกาศ คำสั่ง อันเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และเปิดพื้นที่ให้มีการรณรงค์การเมืองอย่างเสรี เพื่อให้ได้มาซึ่งการเลือกตั้งที่สะท้อนเสียงของประชาชน”นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นจะไม่มีทางเป็นการเลือกตั้งที่ยุติธรรมและได้มาตรฐานสากลเลย หาก คสช. ยังปิดกั้นเสรีภาพ และปล่อยให้มีการใช้กลไกรัฐเพื่อให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้เปรียบ หากเราไม่แก้ไขเรื่องนี้ การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นก็จะถูกลดทอนให้เป็นพิธีกรรม ‘ชุบตัว’ ของนายกรัฐมนตรีที่มาจากการยึดอำนาจและต้องการสืบทอดอำนาจเท่านั้น

ADVERTISMENT

ด้าน นายภิศิษฐ์ เปิดเผยว่าหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมในวันดังกล่าว โดยนำเสนอปัญหาของพี่น้องประชาชน ก็มีทหารเข้ามาเช็คข้อมูล ประวัติ และให้ นายก อบต. มีมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่งกับตน กระทั่งมีหนังสือตักเตือนมาให้เซ็นรับทราบ ซึ่งระบุว่าทำผิดกรณีห้ามชุมนุมทางการเมืองการ 5 คน ซึ่งตนยืนยันว่าไม่ใช่ และไม่ยอมรับในเรื่องนี้ เพราะเป็นสิทธิของตัวเองในการร่วมแสดงความคิดเห็น เสนอปัญหาในเรื่องปากท้องของประชาชน ดังนั้น จึงไม่ได้เซ็นยอมรับ และตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหนังสือลาออกของ นายภิศิษฐ์ ชี้แจงประเด็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ดังนี้ 1.ตามที่เป็นข่าวเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ข้าพเจ้าร่วมต้อนรับคณะของคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในรายการธนาธรออนทัวร์ เพื่อรับฟังปัญหา และข้อเสนอแนะของแต่ละจังหวัด ซึ่งอุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่ 20 นั้น ข้าพเจ้ายืนยันว่าเป็นสิทธิอันชอบด้วยกฎหมาย ที่ข้าพเจ้าจะเข้ากิจกรรมดังกล่าว เป็นสิทธิที่สามารถแสดงความเห็นและเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาของแต่ละพื้นที่ 2.ข้อกล่าวหาที่ว่าข้าพเจ้าร่วมชุมชนทางการเมือง ข้าพเจ้าขอปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง เพราะกิจกรรมดังกล่าว ไม่มีลักษณะของการชุมชนทางการเมือง เป็นเพียงการรับฟังปัญหาของแต่ละพื้นที่อย่างแท้จริง 3.ข้าพเจ้ายืนยันในหลักการของประชาธิปไตยว่า ประชาชนมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นและมีสิทธิที่จะเข้าร่วมกิจกรรมสะท้อนปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาของตนเองได้ โดยหน่วยงานหรือองค์กรใดๆ ไม่สามารถมาปิดกั้นได้ ด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวของข้าพเจ้า ได้เกิดมีกระแสให้ผู้บังคับบัญชามีมาตรการอันหนึ่งอันใดกับข้าพเจ้านั้น ข้าพเจ้าไม่สามารถรับได้ แต่เพื่อให้องค์กรสามารถดำเนินงานต่อไปได้ ข้าพเจ้าจึงขอลาออกจากตำแหน่ง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพี้ โดยให้มีผลบังคับโดยทันที