บทนำ : ข้อคิดสะกิดใจ

การช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สายและโค้ชรวม 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ประสบความสำเร็จเมื่อทีมค้นหาสามารถดำเข้าไปถึงบริเวณเหนือพื้นที่ที่เรียกว่า “หาดพัทยา” ไป 400 เมตร และพบว่านักฟุตบอลและโค้ชที่ติดถ้ำยังคงปลอดภัย ขณะนี้เหลือเพียงการลำเลียงผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำออกมาภายนอก โดยบรรยากาศหลังจากทุกคนในประเทศทราบข่าวการค้นพบทีม “หมูป่า” ต่างชื่นชมยินดีในความสำเร็จครั้งนี้

การช่วยเหลือที่กระทำต่อเนื่องกันมา 10 วัน เผชิญหน้ากับอุปสรรคสำคัญคือทางเข้าลำบาก และน้ำที่ท่วมสูง ทำให้หน่วยซีลที่ดำน้ำเข้าไปได้อย่างยากลำบาก แม้แต่นักดำน้ำถ้ำที่เชี่ยวชาญจากต่างประเทศซึ่งเดินทางมาช่วยก็ต้องรอจังหวะ จนฝนเบาบาง เจ้าหน้าที่สร้างฝายเบี่ยงทางน้ำเข้าถ้ำ และสูบน้ำในถ้ำและน้ำบาดาลออกตลอดเวลา ทำให้ระดับน้ำลดเปิดทางให้ทีมค้นหาสามารถเข้าไปถึงเป้าหมายที่คาดว่า 13 ชีวิตดำรงชีพอยู่ได้ในที่สุด

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ค้นหา เปิดเผยว่า ตลอด 10 วันที่ผ่านมา ทุกนาทีมีค่าและมีความหวัง เคยคิดว่าเป็นไปได้ยากมากหรืออาจเป็นไปไม่ได้ที่จะหาตัวทั้ง 13 คนภายในถ้ำ แต่นาทีนี้ดีใจที่สุดที่ทุกอย่างเป็นไปได้และทั้ง 13 คนกำลังได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย ทั้งนี้นายณรงค์ศักดิ์ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือ ทั้งหน่วยงานกว่า 40 หน่วยงานรัฐ เอกชน และอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่จากหลายชาติ

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้คงให้บทเรียนแก่ทุกฝ่ายในเรื่องความปลอดภัย ทั้งการดูแลรักษาความปลอดภัยให้ตัวเอง การคุ้มครองความปลอดภัยของชุมชน เรื่อยไปถึงหน่วยงานรัฐ ขณะเดียวกันยังเป็นบทสรุปความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการกู้ภัย และยืนยันถึงจิตเจตนาของมนุษย์ที่ต้องการช่วยเหลือเพื่อนที่ได้รับภัย ไม่ว่าเขาจะเป็นคนรู้จักหรือไม่รู้จัก ไม่ว่าเขาจะเป็นคนชาติเดียวกันหรือต่างชาติ

โดยเฉพาะถ้อยคำของนายณรงค์ศักดิ์ที่ว่า ถ้าคนไทยช่วยกันอย่างเช่นกรณีที่เกิดขึ้นนี้ในทุกเรื่อง ประเทศไทยจะก้าวหน้าพัฒนาไปอีกเยอะ เป็นข้อคิดสะกิดคนไทยที่อยู่ในสถานการณ์แตกแยกขัดแย้งกันมากว่าสิบปีว่า หากเปลี่ยนจากความบาดหมาง โกรธแค้น เกลียดชัง มาเป็นสามัคคีสมานฉันท์กันได้ มีเป้าหมายคือการพัฒนาประเทศให้ก้าวไปข้างหน้าร่วมกัน ประเทศไทยจะก้าวหน้าพัฒนาไปอีกมาก เชื่อว่าความหวังดังกล่าว เป็นความหวังของคนไทยส่วนใหญ่ ซึ่งกำลังรอวันเวลาที่ความสามัคคีของคนในประเทศจะกลับคืน เพื่อร่วมกันนำประเทศให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon