‘บิ๊กป๊อก’ ปัดตอบจะเริ่มนำ 9 ชีวิตทีมหมูป่าออกถ้ำเมื่อไหร่ บอกให้สิทธิทีมปฏิบัติงานเป็นคนตัดสินใจ

“บิ๊กป๊อก” ปัดตอบจะเริ่มนำ 9 ชีวิตทีมหมูป่าออกถ้ำเมื่อไร บอกให้สิทธิทีมปฏิบัติงานเป็นคนตัดสินใจ แจงทีมช่วยขอเป็นชุดเดิมหวังปิดประตูความผิดพลาด ตอนนี้ 4 ชีวิตแข็งแรงดี

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 กรกฎาคม ที่อาคารอิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า โดยยังคงเหลืออีก 9 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ว่า ได้มีการนำเด็กออกจากพื้นที่ไปแล้ว จากนั้นได้มีการประมวลการปฏิบัติทั้งหมดว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุง และทำความเข้าใจให้ตรงกันในการปฏิบัติเพิ่มเติม ทราบว่าเมื่อช่วงเช้าทางผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ได้มีการประเมินผลการปฏิบัติการทั้งหมด เพื่อกำหนดการปฏิบัติงานในครั้งต่อไป ทั้งนี้ ในส่วนของการปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งต่อไปนั้น ต้องให้สิทธิกับทีมปฏิบัติงานในการประเมินการทำงานทั้งหมด และเป็นผู้กำหนดการทำงานเองว่าจะดำเนินการเมื่อไร เพราะในการดำน้ำเข้าไปในถ้ำต้องใช้เวลามาก ซึ่งเขาต้องพักให้พอ รวมทั้งต้องเตรียมอุปกรณ์ เช่น ถังดำน้ำ ซึ่งต้องไปวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อเปลี่ยนแทงก์ เป็นต้น ตนจึงย้ำไปว่าต้องให้ผู้ปฏิบัติงานประเมินก่อนว่าจะทำได้เมื่อไร อย่างไร หากมาถามตนคงตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่ผู้ปฏิบัติ

เมื่อถามถึงสุขภาพของเด็ก 4 คนที่ช่วยออกมาแล้วนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จริงๆ ต้องให้นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯพะเยา ในฐานะผู้อำนวยการสถานการณ์เป็นผู้ตอบ แต่ตนก็ไม่อยากให้สื่อเขียนกันส่งเดช อย่างไรก็ตาม เด็กทุกคนสุขภาพดี ตอนนี้อยู่ในการดูแลของคณะแพทย์ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน ยืนยันว่าตอนนี้เด็กทุกคนแข็งแรง ปลอดภัยดีทุกคน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการปฏิบัติงานในภาพรวมถือว่าพึงพอใจ อาจจะมีสิ่งที่ไม่ได้ผิดพลาดแต่ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยทีมทำงานประเมินกันว่าสิ่งที่ผิดพลาด ต้องไม่มีผิดพลาดอีกเป็นครั้งที่สอง ซึ่งก็มีการรีเควสกันว่าทีมทำงานและทีมสนับสนุนให้เป็นชุดเดิมทั้งหมด เพื่อปิดประตูความผิดพลาด ดังนั้นการดำเนินการทั้งหมดทีมทำงานถึงเป็นผู้ประเมินเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มซิ่งเก๋งพาครอบครัวกลับจากเที่ยว ถูกกระบะเบียดเสียหลักชนเสาไฟฟ้าหวิดดับ (คลิป)
บทความถัดไปคลอดแล้ว ‘เฌอร์ลีน ภีราดา’ ลูกสาวคนใหม่ของ ‘เอ๊ะ จิรากร’