น.ศ.พยาบาลขอ ‘บิ๊กตู่’ ช่วย หลังม.คริสเตียน ปิดหลักสูตรลอยแพ วอน ตั้งกก.สอบข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล ตัวแทนนักศึกษา สาขาพยาบาลศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยคริสเตียน ยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อนักศึกษา 54 ราย ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ช่วยเหลือเนื่องจากเดือดร้อนจากการที่มหาวิทยาลัยยกเลิกหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ ที่เปิดสอนเมื่อปี 2560 โดยไม่ได้รับการรับรองจากสภาการพยาบาล ทำให้นักศึกษาจำนวนมากได้รับความเสียหาย

น.ส.มุทิตา สุรสีหนาท ตัวแทนนักศึกษาพยาบาล กล่าวว่า ขอความเป็นธรรมให้ตรวจสอบและเยียวยาเป็นกรณีเร่งด่วนจากการเปิดหลักสูตรที่ไม่ได้รับรอง ทำให้นักศึกษาทั้งหมดในสาขากว่า 170 คน ถูกลอยแพ เสียเวลา และเสียโอกาสในการศึกษาที่เรียนไปแล้ว 1 ปี 3 เทอม เสียค่าเทอมกว่า 120,000 บาท อีกทั้งยังถูกเร่งรัดจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ให้ชำระเงินคืน ซึ่งมหาวิทยาลัยแจ้งให้รอและจะช่วยหาที่เรียนใหม่ให้ภายในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ผ่านมา 6 เดือน ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือทั้งสถานที่เรียนและเงินที่จ่ายค่าเทอม

จึงขอให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามกฎหมายในการออกมาตรการ หรือมีคำสั่งให้มหาวิทยาลัยคริสเตียน, สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.), ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ดำเนินการเยียวยาความเสียหายกับนักศึกษาจำนวน 54 คน และตั้งคณะกรรมการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าว พร้อมทั้งหาที่เรียนใหม่ให้กับพวกตนเรียนต่อในชั้นปีที่ 2 ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 10 ก.ค. 61
บทความถัดไปสตูลร่วมถอดบทเรียนกรณี ‘หมูป่า-เรือล่มภูเก็ต’ สอนเด็กอย่างไรให้เอาชีวิตรอด