กกต.ถกร่วม กรธ.สนช.ถกวางแนวทางทำประชามติ “สมชัย”เผย กกต.รับหน้าที่จัดพิมพ์เอกสาร 5 ชุด จัดรายการจ้อทางทีวี 10 ครั้ง ขณะที่กรธ.จับมือมท.รับหน้าที่พีอาร์ร่างรธน.เบื้องต้นกำหนดไว้ 39 เวทีทั่วประเทศ เตรียมถกหาความชัดเจนสิ่งใดทำได้-ไม่ควรทำ 18 เม.ย.นี้ ขอปชช.อย่าเครียดหากทำสิ่งที่สุจริตใจก็ไม่ต้องไปกังวล
เมื่อเวลา 13.30 น.ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมเพื่อหารือถึงกระบวนการออกเสียงประชามติ โดยมีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายประพันธ์ นัยโกวิท สมาชิกกรธ. นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรธ.ผู้แทนจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สำนักงบประมาณ และกระทรวงมหาดไทย (มท.) เข้าร่วมประชุม
ทั้งนื้ เวลา 15.15 น.นายสมชัย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า เบื้องต้นทางกกต.จะรับผิดชอบจัดพิมพ์และเผยแพร่เอกสารคือร่างรัฐธรรมนูญฉบับเต็ม จำนวน 1 ล้านฉบับ คำอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญทั้งแบบสรุปย่อและแบบอินโทรกราฟฟิก แบบละ 4 ล้านเล่ม คำถามและคำอธิบายคำถามพ่วงของสนช. 4 ล้านชุด โดย 4 รายการข้างต้น กกต.จะจัดพิมพ์ให้แล้วเสร็จและเริ่มจ่ายแจกประชาชนรอบแรกตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคมเป็นต้นไป ส่วนเอกสารที่กกต.จะแนบส่งไปพร้อมกับเอกสารแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงแก่เจ้าบ้านนั้นจะเป็นรูปแบบ 4 สี จำนวน 12 หน้า จะแจกจ่ายให้กับเจ้าบ้านทุกครัวเรือน จำนวน 17 ล้านเล่ม 15 วันก่อนวันออกเสียงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม ทั้งนี้ สำหรับเอกสาร 12 หน้าที่จะแจกจ่ายให้กับทุกครัวเรือนนั้น กกต.จะขอให้กรธ.ช่วยเขียนสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญแบบย่อ จำนวน 6 หน้า คำถามพ่วงของสนช.จำนวน 2 หน้า ส่วนอีก 4 หน้าที่เหลือจะเป็นเนื้อหาในส่วนของกกต.ที่จะอธิบายถึงกระบวนการและขั้นตอนการจัดทำประชามติ
นายสมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดเวทีเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ทางกรธ.จะร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย(มท.)จัดเวทีระดับจังหวัดอบรมให้กับผู้แทนและเครือข่าย จำนวน 39 เวทีก่อนที่จะให้ผู้ผ่านการอบรมไปกระจายความรู้ยังระดับตำบลและชุมชน ส่วนสนช.ขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะร่วมเวทีไปกับทางกรธ.หรือไม่ แต่ของกกต.จะไม่มีการจัดเวทีทั้งกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด แต่จะเป็นการจัดรายการผ่านทางสถานีโทรทัศน์ จำนวน 10 ครั้ง โดยเปิดโอกาสให้กรธ.และสนช.เข้าร่วมด้วย
นายสมชัย ส่วนความชัดเจนว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้นั้น เบื้องต้นคงต้องรอให้พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้เสียก่อน ซึ่งในวันที่ 18 เมษายน ทางกกต.จะประชุมเพื่อหารือร่วมกันว่าสิ่งใดสามารถทำได้และสิ่งใดไม่ควรทำ แต่สิ่งที่เป็นความผิดแบบชัดแจ้ง เช่น การขนคนไปใช้สิทธิ การจัดเลี้ยง การแจกเงิน ข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลาง การทำลายหีบบัตร การทำลายบัตรออกเสียง ไม่ต้องมีการตีความเพราะผิดกฎหมายแบบชัดเจน เป็นต้น ส่วนพฤติกรรมที่เรียกว่าสีเทา ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าผิดหรือไม่ผิดกฎหมาย กกต.ก็จะมีการปรึกษาหารือเช่นเดียวกัน เมื่อได้ข้อสรุป กกต.จะชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบ
“อยากให้ประชาชนเกิดความสบายใจว่า ไม่ได้เป็นอะไรที่น่ากลัว ไม่ได้ตรึงเครียดจนทำให้เกิดความกังวลว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้จะทำไม่ได้ เพราะอะไรก็ตามที่เป็นไปอย่างสุจริตใจ สุภาพชน ไม่ใช้การข่มขู่คุกคามหรือเกิดความวุ่นวาย หรือให้ความเท็จจนผิดไปจากข้อเท็จจริง ไม่ใช้คำหยาบคาย หรือปลุกระดมเพื่อทำให้เกิดผลทางการเมือง ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา “กกต.กล่าว
เมื่อถามว่า พอจะยกตัวอย่างพฤติกรรมสีเทาได้หรือไม่ว่าเป็นแบบใด นายสมชัย กล่าวว่า การติดป้ายหน้าบ้านว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ต้องพิจารณาว่าเป็นบ้านขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ถ้าบ้านขนาดเล็กก็อาจไม่มีความผิด แต่ถ้าเป็นตึกใหญ่ 10 ชั้น ที่เห็นกันได้โดยทั่วไปคงต้องพิจารณากัน รวมทั้งการสกรีนเสื้อที่มีข้อความว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าหากใส่คนเดียวไม่มีความผิด แต่ถ้าทำแจกจ่ายแล้วใส่พร้อมกันหลายคนอาจมีความผิดได้ หรือถ้าคนมีชื่อเสียงใส่คนเดียวก็ต้องพิจารณาว่าเป็นพฤติกรรมสีเทาหรือไม่”กล่าว
นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการพูดว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงประชามติสามารถกระทำได้ เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล ไม่เข้าข่ายการชี้นำ ส่วนที่สงสัยว่าสนช.กับกกต.ตีความไม่เหมือนกันนั้น ขอให้ดูว่าใครเป็นคนดูแลกฎหมายตอนนี้ เพราะสนช.เป็นคนออกกฎหมาย แต่กกต.เป็นคนใช้กฎหมาย ถ้าสนช.เห็นว่าผิดกฎหมายก็ให้มาตามจับเอง ส่วนที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ระบุว่ากกต.จะจัดพิมพ์ข้อดีและข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อแจกจ่ายประชาชน เป็นการชี้นำนั้น กกต.คงไม่จัดทำข้อดีข้อเสียดังกล่าวแล้ว
แหล่งข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดเวทีจำนวน 39 เวที ที่กรธ.ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย จะให้มหาดไทยเป็นฝ่ายคัดเลือกตัวแทนแต่ละจังหวัด 5 คน เพื่ออบรมกับกรธ.ก่อนจะนำความรู้ไปเผยแพร่ต่อในหมู่บ้านต่างๆ ส่วนแนวคิดให้สนช.ร่วมเวทีเผยแพร่กับกรธ.และกระทรวงมหาดไทยนั้น นายประพันธ์ นัยโกวิท กรธ. ไม่เห็นด้วยที่จะให้สนช.ไปร่วมเวทีเดียวกับกับกรธ.และกระทรวงมหาดไทย เพราะเป็นคนละเรื่องกัน เนื่องจากสนช.ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ ส่วนกรธ.และกระทรวงมหาดไทยชี้แจงเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ

