‘สุเทพ’จ่อเดินสายทั่วไทย หลังคสช.ปลดล็อก เผยระดมตั้งพรรคได้400คน ให้คนละ5หมื่น

“สุเทพ” เผย หลัง “คสช.”ปลดล็อก เตรียมเดินสายพบปชช. แจงเหตุ ตั้งพรรค “รปช.” อ้างเวลานี้ ทำได้แค่สื่อสารผ่านโซเชียล พร้อมชวน คนมีอุดมการณ์ตรงกัน ร่วมตั้งพรรค

เมื่อเวลา16.00น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่อาคารทูแปซิฟิค เพลส นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) และในฐานะประธานคณะทำงานด้านรณรงค์เชิญชวนประชาชน ให้มาร่วมเป็นเจ้าของพรรค ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Suthep Thaugsuban ( สุเทพ เทือกสุบรรณ)” ว่า หลังจากที่ได้เชิญชวนพี่น้องประชาชน ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน มีแนว ความคิดทางการเมืองเดียวกัน มาร่วมกันจัดตั้งพรรคการเมือง ของประชาชน ที่เรียกว่าพรรครวมพลังประชาชาติไทย และได้บอกไปผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัวไปแล้วนั้น ได้มีประชาชนจำนวนหนึ่ง ถามถึงการจัดตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย ดำเนินการไปถึงขั้นไหนแล้ว อย่างไร ตนจึงขอบอกเป็นข้อมูลว่า สำหรับประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ว่า เราได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยในขั้นตอนแรก ได้นำรายชื่อของผู้ที่แสดงความจำนง เป็นผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ไปยื่นจดแจ้งจองชื่อกับทางกกต.เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 61 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นเราได้จัดประชุมผู้มีเจตจำนงร่วมกันจัดตั้งพรรคและผู้สนับสนุนที่ มหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 61 ที่ผ่านมา

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เดิมทีเราตั้งใจว่า หลังจากที่เราประชุมกันวันที่ 3 มิถุนายนแล้ว ตนในฐานะ ที่เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้ไปรวบรวมบรรดาประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เชิญชวนให้มาร่วมจัดตั้งพรรค มาเป็นเจ้าของพรรคหรือที่ทั่วๆไปว่า สมาชิกพรรค ก็ตั้งใจว่า จะเดินทางไปเยี่ยมประชาชนในทุกจังหวัด แบบค่ำไหนนอนนั้น จัดวงสนทนาปราศรัยทางการเมืองอธิบายถึง ความจำเป็นที่ต้องสร้างพรรคการเมืองของประชาชนขึ้นมา โดยตั้งใจว่าจะออกเดินทางให้ทั่วทั้ง 77 จังหวัด คิดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 80-90วัน ซึ่งเมื่อทำอย่างนั้น ก็เชื่อมันว่า จะมีพี่น้องประชาชนที่มีความคิด มีอุดมการณ์อย่างเดียวกันจำนวนมาก จะได้รับข้อมูลโดยตรงจากตนและคณะ ที่ได้ออกไปเยี่ยม และคงจะได้มาร่วมกันจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยขึ้นมา

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ มีข้อกฎหมายและคำสั่ง คสช.ซึ่งยังไม่อนุญาตให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือ มีการชุมนุมทางการเมือง จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนขั้นตอนวิธีการทำงานใหม่โดยใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียโดยสื่อสารผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ในการทำความเข้าใจ และรายงานความคืบหน้าในการจัดตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทยให้ได้ทราบ และเพื่อที่จะไม่เสียโอกาส หรือไม่ให้เกิดความล่าช้า ในการจัดตั้งพรรคให้มีความสมบูรณ์ตามข้อบังคับกฎหมาย ก็ต้องใช้วิธีอย่างนี้ และเมื่อใดที่ คสช.อนุญาตให้จัดการชุมนุมทางการเมือง หรือประชุมทางการเมืองได้ เวลานั้นก็จะออกเดินทางไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนตามจังหวัดต่างๆอีกครั้งหนึ่ง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ในระยะนี้ได้รวบรวมผู้ที่มีอุดมการณ์ และแนวคิดเดียวกันได้ 400 กว่าคนแล้ว ที่จะเป็นผู้ริเริ่มในการจัดตั้งพรรค โดยตกลงกันว่าเราจะเสียสละเงินคนละ 5หมื่นบาท เพื่อเป็นทุนประเดิม ในการจัดตั้งพรรค เอาคนที่มีอุดมการณ์จริงๆ มีความรักชาติ รักบ้านเมือง มีความปรารถนาที่จะเห็นพรรคการเมืองของประชาชนเกิดขึ้นอย่างแท้จริง มาร่วมมือกันก่อนและคิดว่าภายในเดือนนี้ เราจะรวบรวมได้เกินกว่า 500 คนซึ่งเป็นเกณฑ์เกณฑ์ที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนด หลังจากนั้นประมาณต้นเดือนสิงหาคม เข้าใจว่า คงจะเป็นช่วงสัปดาห์แรกๆ ก็จะจัดให้มีการประชุม ผู้ร่วมจัดตั้งพรรคทั้ง 500 กว่าคน เพื่อที่จะเลือกคณะผู้บริหารพรรค ชุดที่จะมาทำหน้าที่ในการดำเนินการในทางการเมืองในระยะแรกขึ้นมาก่อน จะได้มีความเป็นพรรคที่สมบูรณ์ ตามกฎหมาย หลังจากการประชุมและเลือกคณะผู้บริหารแล้ว เราก็จะไปจดทะเบียนให้ถูกต้องครบถ้วนตามบทบัญญัติของกฎหมาย และหลังจากนั้น ก็จะพยายามที่จะประชาสัมพันธ์ บอกกล่าวกับพี่น้องทั้งหลายว่า ในระหว่างที่ยังไม่สามารถออกไปเยี่ยมเยียนพี่น้องตามจังหวัดต่างๆ พี่น้องก็สามารถที่จะแสดงความจำนง สมัครมาเป็นสมาชิกพรรค หรือเป็นเจ้าของร่วมในพรรคการเมืองของประชาชนในพรรคนี้ได้ โดยผ่านทางอินเตอร์เน็ต ที่ตนจะบอกให้ทราบเป็นระยะๆต่อไป เวลานี้ก็ใช้ช่องทางนี้ เชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วมกันเป็นผู้ร่วมจัดตั้งหรือผู้ก่อตั้งพรรคกันก่อน และถ้าสนใจติดต่อมาได้ทางเว็ปไซต์และเฟสบุ๊กของตนได้

บทความก่อนหน้านี้‘แม่ค้าตลาดสวรรคโลก ‘รำกลองยาวแก้บนให้ ‘ทีมหมูป่าเจ้าหน้าที่’ ออกจากถ้ำได้ปลอดภัย
บทความถัดไปทรัมป์ขู่เก็บภาษีสินค้าจีน 2 แสนล้านเหรียญฯ ดึงหุ้นเอเชียร่วง แต่ลงไม่มากไทยแค่ 6.97 จุด