บิ๊กตู่มอบคำขวัญ “ลด ละ เลิกสุรา พาครอบครัวเป็นสุข”เตรียมจัดงาน“ค้นฅน เลิกเหล้า เข้าพรรษา”

“บิ๊กตู่” มอบคำขวัญ “ลด ละ เลิกสุรา พาครอบครัวเป็นสุข” เนื่องในวันงดดื่ม รัฐบาลชวนปชช.งดเหล้า เตรียมจัดงาน “ค้นฅน เลิกเหล้า เข้าพรรษา” 18 ก.ค.นี้ หวังเผยแพร่โทษภัยของแอลกอฮอล์

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 กรกฎาคม ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ปัฐมพงศ์ ประถมภัฏ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรมรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี 2561

พล.อ.ปัฐมพงศ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรีกำหนดให้วันเข้าพรรษาของทุกปีเป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนงดดื่มสุราตลอด 3 เดือนในช่วงเข้าพรรษา นำไปสู่การลด ละ เลิกสุรา ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ ครอบครัว อุบัติเหตุ และอาชญากรรม อีกทั้งส่งผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ และยังเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยกว่า 200 โรค มีผู้เสียชีวิตกว่า 22,000 รายต่อปี


ทั้งนี้ ครอบครัวที่มีสมาชิกดื่มสุรา จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 6-8 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ขณะที่ผลการรายงานของศูนย์วิจัยปัญหาสุราและศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาสังคมและธุรกิจยังพบว่าการงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษาปีที่ผ่านมา สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้กว่า 11,000 ล้านบาท จึงต้องร่วมกับทุกภาคส่วนจับมือสร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันครอบครัวและให้สุขภาพคนไทยแข็งแรง มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินอย่างมั่นคง

“ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามยุทธศาสตร์นโยบายแอลกอฮอล์ระดับชาติอย่างเข้มข้น เพราะกังวลต่อสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคนไทย จึงต้องป้องกันไม่ให้เยาวชนและสตรีเข้าถึงแอลกอฮอล์ได้ง่าย โดยมอบคำขวัญเนื่องในวันงดดื่มสุราแห่งชาติปีนี้ว่า ‘ลด ละ เลิกสุรา พาครอบครัวเป็นสุข’ เพราะหากครอบครัวเข้มแข็ง อยู่ดีกินดี มีความสุข เยาวชนก็จะไม่พึ่งพาสุราและยาเสพติดชนิดอื่น อัตราการเพิ่มของนักดื่มสุราหน้าใหม่ก็จะลดลง ” พล.อ.ปัฐมพงศ์กล่าว

ด้าน นพ.เจษฎา กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำโครงการ “ค้นฅน เลิกเหล้า เข้าพรรษา” ในวันที่ 18 กรกฎาคม โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงานที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ รณรงค์และประชาสัมพันธ์ ถึงโทษและพิษภัยที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กและเยาวชนรวมถึงประชาชนทั่วไป พร้อมกันนี้จะเป็นการค้นหาประชาชนผู้มีปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ซึ่งมารับบริการในสถานบริการสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกระดับ เพิ่มโอกาสเข้าถึงบริการและเข้าสู่ระบบบำบัดรักษาให้สามารถลด ละ เลิกดื่มได้

บทความก่อนหน้านี้สุดทน ‘พชร์ อานนท์’ เตรียมแจ้งปอท. เหตุคนใช้ถ้อยคำหยาบคาย พาดพิงตนกับทีมหมูป่า
บทความถัดไป‘เชลซี’ ออกแถลงการณ์ยันแยกทาง ‘คอนเต้’ อวยพรขอให้โชคดีในอนาคต