‘กอบศักดิ์’ เผย รบ.เตรียมเชิญทุกภาคส่วนร่วมจุดไฟปฏิรูปประเทศ 8 เดือนสุดท้าย

‘กอบศักดิ์’ เตรียมจุดไฟปฎิรูปในหัวใจประชาชน  พร้อมเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม – เดินหน้าปฎิรูปประเทศ ช่วงเวลา 8 เดือนสุดท้าย 

วันนี้ (14 ก.ค.) เครือข่ายช่วยกันปฏิรูปประเทศไทยทันที ร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น การเดินหน้าปฏิรูปประเทศ โดยนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการปฏิรูปประเทศ ว่า นับตั้งแต่มีการขับเคลื่อนตามข้อเสนอของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)ที่ได้เสนอการปฏิรูปไว้ 37 วาระ 6 วาระการพัฒนา ปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังเหลือระยะเวลาการขับเคลื่อนประเทศอีกประมาณ 8 เดือน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้แนวทางการขับเคลื่อนประเทศไว้ 6 เรื่องหลัก คือ 1.การแก้ไขปัญหาความยากจน  2.การลดความเหลื่อมล้ำ 3.การแก้ปัญหาการฉ้อโกง ถูกรีดไถ  4.การปฏิรูประบบราชการ 5.สร้างการมีส่วนร่วม และ6.การสร้างอนาคตประเทศไทย

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า โดยการแก้ไขปัญหาความยากจน ต้องเริ่มสร้างความเข้มแข็งตั้งแต่ฐานราก ด้วยการพัฒนาชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง โดยเขียนกฎหมายเพื่อชุมชนเป็นหลัก และสนับสนุนเงินลงทุนเพื่อสร้างผู้นำรุ่นใหม่ให้เกิดความเข้มแข็ง พร้อมกับผลักดันภาคการเกษตรให้กลับมาเป็นกำลังสำคัญของประเทศ รวมทั้งวางแนวทางการดูแลผู้สูงอายุในระยะยาว  การแก้ไขความเหลื่อมล้ำ ที่ได้มีการขับเคลื่อนโครงการกองทุนเสมอภาค ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาได้อย่างเท่าเทียมและเหมาะสม ซึ่งอีก 2 เดือน นายกรัฐมนตรี จะมีการประกาศให้นำข้อมูลการเรียนรู้อัพโหลดเข้าสู่แพลตฟอร์มบนอินเทอร์เน็ตที่เปิดโอกาสให้สามารถไปใช้ได้อย่างเปิดกว้าง  สำหรับการแก้ไขการฉ้อโกงนั้น ได้มีการออกกฎหมายไว้เป็นมาตรการป้องกันไว้หลายฉบับ เพื่อไม่ให้คนโกงมีที่ยืน โดยเฉพาะ กฎหมายข้อมูลสาธารณะ ที่ดึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม เปิดโอกาสให้ช่วยตรวจสอบและชี้เบาะแส ส่วนการปฎิรูประบบราชการ จะมีการกระจายอำนาจ เปิดให้บริการผ่านระบบออนไลน์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับประชาชนมากขึ้น  สำหรับการสร้างการมีส่วนร่วม ได้ผลักดันให้เกิดสภาชุมชน ให้ความสำคัญกับเยาวชนที่จะเป็นอนาคตของชาติ ให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ และสุดท้าย คือการสร้างอนาคตประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้เกิดความชัดเจนเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ผละกดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เกิดอีอีซีขึ้นมนประเทศ จนทำให้เกิดเป็นไทยแลนด์ 4.0

“ช่วงเวลาที่เหลือ8 เดือนหลังจากนี้  เราสร้างไฟในการปฎิรูป จะต้องจุดไฟในหัวใจของทุกคนให้ทุกคนมีส่วนร่วม ในลักษณะสร้างการมีส่วนร่วม ที่ทุกคนต้องรู้สึกว่าเป็นเจ้าของประเทศร่วมกัน”รมต. ประจำสำนักนายกฯ กล่าวและว่า สำหรับประชาชนสามารถร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นการปฏิรูประเทศได้ ผ่านเพจเฟซบุ๊กที่ facebook.comreformthailandnow เพราะการปฏิรูปจะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ต้มยำเห็ดเผาะ’ แซ่บด้วยสูตรน้ำพริกนรก
บทความถัดไป‘นิพิฏฐ์’ ไม่แปลกใจ ‘บิ๊กตู่’ โดนครหา นำครม.สัญจรดูดส.ส.อุบลฯ ชี้ ประวัติศาสตร์มันบอกชัด