‘ธัญญา’ เผยถ้ำหลวงเสียหายหนัก แจงยกเป็นอุทยานแห่งชาติ ต้องทำประชาพิจารณ์ก่อน

อธิบดีกรมอุทยานฯแจงยกถ้ำหลวงเป็นอุทยานแห่งชาติต้องทำประชาพิจารณ์ก่อน เผยรอ รมว.ทรัพยฯไฟเขียวร่างแผนฟื้นฟู-พัฒนาถ้ำหลวง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 กรกฎาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงแผนการพัฒนาและฟื้นฟูวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.ผาโป่ง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ขณะนี้มีแผนพัฒนาพื้นที่ฉบับร่างทั้งระยะเร่งด่วนและระยะยาวแล้ว แต่รอให้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พิจารณาตรวจสอบความสมบูรณ์และให้คำแนะนำอีกครั้ง ซึ่งจะมีการหารือเร็วๆ นี้ โดยในช่วงเวลา 14.00 น.ของวันนี้จะมีการแถลงความคืบหน้าการดำเนินงาน รวมถึงแผนพัฒนาพื้นที่ฉบับร่างดังกล่าวด้วย

เมื่อถามถึงการยกระดับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนเป็นอุทยานแห่งชาตินั้น นายธัญญากล่าวว่า เป็นความต้องการของประชาชนและหลายภาคส่วนที่อยากให้มีการยกระดับ แต่การจะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาตินั้นต้องได้รับการเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย ขณะนี้เราให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทำการสำรวจเพื่อจะไปทำประชาพิจารณ์กับพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ เมื่อถูกประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติแล้ว จำนวนเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งต้องดูแลหลายๆสิ่งด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ตนเพิ่งกลับมาจากการลงพื้นที่ เมื่อไปดูจริงๆ ก็พบว่ามีหลายจุดที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนได้รับความเสียหายเยอะ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯที่จะต้องฟื้นฟูต่อไป

เมื่อถามว่าจะออกแผนพัฒนาพื้นที่ได้เร็วที่สุดในวันใด นายธัญญากล่าวว่า ก็ต้องทำให้เร็วที่สุด รอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณาก่อนว่าแผนเร่งด่วนและแผนระยะยาวมีการดำเนินการครบถ้วนหรือไม่ หรือถ้ามีข้อสั่งการเพิ่มเติมก็นำมาใส่ในแผนได้ หากผ่านก็ดำเนินการต่อได้เลย โดยขณะนี้ตนได้เร่งให้เจ้าหน้าที่เร่งทำเอกสารประเมินราคา ปร.4 และ ปร.5 เพราะเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ ส่วนกรณีที่มีสื่อไปลงข่าวจำนวนเงินในการดำเนินการนั้น ตนคิดว่าไม่ใช่จำนวนนั้น เพราะแบบประเมินยังไม่ออกมาเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผวาเข้าห้องน้ำปลดทุกข์กำลังนั่งผงะงูจงอาง
บทความถัดไป‘ปูติน’ ชูบอลโลกไร้ ‘ฮูลิแกน’ ชี้ประสบความสำเร็จทุกด้าน