บทนำ : ทหารเลี้ยงไก่

กรณีพลทหารรายหนึ่งจากหน่วยที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เผยชีวิตทหารที่รับคำสั่งให้มาเลี้ยงไก่ชน ถูกด่าทอต่างๆ นานาหากเลี้ยงไม่ดี โดยจัดทำคลิปแพร่ทางออนไลน์ มีผู้แสดงความคิดเห็นในเชิงไม่เห็นด้วยจำนวนมาก มีการยกตัวอย่างข่าวทหารเกณฑ์ในหลายกรณี อาทิ การนำทหารเกณฑ์ไปใช้งานส่วนตัว ซักผ้า ตัดหญ้า เสิร์ฟอาหารในร้านส่วนตัว ฯลฯ การซ้อม ทำร้าย โดยกรณีล่าสุดคือ พลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม เสียชีวิตเมื่อปี 2560 โดยผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) ทำการแทน ผบ.ทบ. ได้ออกหนังสือแจ้งมาตรการเกี่ยวกับการฝึกทหารใหม่ผลัดที่ 1/2561 กำหนดข้อควรระวังหลายประการ

กรณีพลทหารเลี้ยงไก่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยว่า รอผลการสอบสวนอยู่ ถ้าไม่เหมาะสมต้องดำเนินการทางวินัย การขอใช้พลทหารทุกภารกิจ ผู้บังคับหน่วยจะเป็นผู้อนุมัติ อันดับแรก ต้องดูว่าเป็นภารกิจที่เหมาะสมหรือไม่ 2.ความพร้อมของหน่วย 3.ถ้าเป็นภารกิจที่นอกเหนือจากกองทัพต้องทำความเข้าใจกับกำลังพลที่จะไปปฏิบัติภารกิจนั้นๆ ด้วย พร้อมกับข่าวว่าอย่าเหมารวม จะเสียภาพลักษณ์ของทางทหารทั้งหมด อะไรที่เป็นเรื่องของตัวบุคคล ก็เป็นเรื่องของบุคคลไป ในสังคมปัจจุบัน ทุกคนไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ หรือส่วนอื่นที่เป็นข้าราชการ ต้องตระหนักว่าอะไรควร อะไรไม่ควร โลกมันเปลี่ยนแปลงไปเยอะแล้ว จะกลับไปทำเหมือนเดิมๆ คงไม่ได้แล้ว ดังนั้น ทาง ผบ.หน่วย ทุกท่านต้องตรวจสอบผู้ใต้บังคับบัญชาของตัวเองว่าทำงานที่ไหน ปฏิบัติอะไร อย่างไร

ผบ.ทบ.กล่าวได้ถูกต้องว่าโลกเปลี่ยนแปลงไปมาก ทัศนคติของผู้คนก็เปลี่ยนไป มีการให้ค่ากับความเป็นบุคคลที่มีสิทธิเสรีภาพ มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์มากขึ้น ประกอบกับโลกยุคใหม่ มีเทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่ก้าวหน้า เรื่องราวต่างๆ แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทุกฝ่ายต้องตระหนักในความเปลี่ยนแปลงนี้ และเข้าใจแนวโน้มของโลกยุคใหม่ เมื่อข่าวสารกระจายไปเร็ว การกระทำที่ขัดแย้งกับกระแสอันชอบธรรมของโลก อาจกลายเป็นกระแสที่รุนแรง อาจถูกวิพากษ์วิจารณ์และสร้างความเสียหาย แม้เป็นเรื่องตัวบุคคล แต่ถ้าองค์กรไม่ดำเนินการก็เสียหายได้เช่นกัน ถึงเวลาที่ทุกฝ่ายต้องปรับตัว เพื่อดำรงอยู่โลกยุคใหม่ได้อย่างกลมกลืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon