เปิดโผทหาร “ประวิตร” เรียก ผบ.เหล่าทัพ ถกหารือ โยกย้าย ปี’61 25 ก.ค. เสือทบ.ลงตัว “บิ๊กแดง”ผงาดคุมทบ.ตามคาด
เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 25 กรกฎาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานการประชุมสภากลาโหม โดยก่อนการประชุมได้เชิญ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ร่วมหารือการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี 2561 ในเบื้องต้นเพื่อให้ ผบ.เหล่าทัพส่งรายชื่อรอบแรกตามวาระปกติ ก่อนจะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลในช่วงโค้งสุดท้ายอีกครั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในปีนี้จะมีนายทหารระดับสูงแต่ละเหล่าทัพเกษียณอายุราชการ อาทิ พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม , พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) , พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) , พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และพล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) จึงทำให้ตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพว่างลง
ในเบื้องต้นการโยกย้ายครั้งนี้ เริ่มที่ตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ รองปลัดกระทรวงกลาโหม (ตท.20) ขยับขึ้นเป็น ปลัดกระทรวงกลาโหม ด้านกองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสนาธิการทหาร (ตท.18 ) ขยับขึ้นเป็น ผบ.ทสส. ส่วนกองทัพเรือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผบ.ทร.(ตท.18) ขยับขึ้นเป็น ผบ.ทร. และกองทัพอากาศ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วยผบ.ทอ. (ตท.18) ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.
ขณะที่กองทัพบกรายชื่อนายทหารระดับ 5 เสือกองทัพบกเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดย“บิ๊กแดง”พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ.(ตท.20) ก้าวขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ตามคาด โดยขยับเอา“บิ๊กเล็ก” พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เสนาธิการทหารบก (ตท.20) ขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการทหารบก พร้อมขยับ พล.ท. กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.20) และ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 (ตท.18) ขึ้นมาเป็น ผู้ช่วยผบ.ทบ.ด้วยกันทั้งคู่ จากนั้นขยับ พล.ท.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ รองเสนาธิการทหารบก (ตท.19) ขึ้นเป็น เสนาธิการทหารบก
ส่วนตำแหน่งเก้าอี้แม่ทัพภาคต่างๆ เริ่มที่ กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ รองแม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.22) ขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ส่วนแม่ทัพน้อยที่1 พล.ท.ธรรมนูญ วิถี (ตท.21) ยังคงดำรงตำแหน่งเดิม ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 พล.ท.ธนากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 (ตท.18) ก็อยู่ตำแหน่งเดิมเช่นกัน
ขณะที่ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่3 ได้ขยับ พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 (ตท.20) ที่มีผลงานในการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามี 13 คนออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 และกองทัพภาคที่4 ได้ขยับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยที่ 4 (ตท.20) ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 แทน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้