บทนำ : เปิดใจ13หมูป่า

เพจเฟซบุ๊ก TV Digital Watch เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเรตติ้งทีวีดิจิทัลของรายการเดินหน้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ซึ่งมีการถ่ายทอดสดการเปิดใจทีมหมูป่า ทั้ง 13 คน รวมถึงหน่วยซีลและแพทย์ โดยมีนายสุทธิชัย หยุ่น เป็นผู้ดำเนินรายการ ข้อมูลระบุว่า ช่องที่คนเปิดดูรายการดังกล่าวมากที่สุดคือ ช่อง 3 เรตติ้งสูงถึง 3.452 มียอดคนดู 2.264 ล้านคนต่อนาที อันดับ 2 เป็นของช่อง 7 เรตติ้ง 3.385 ห่างจากช่อง 3 เล็กน้อย โดยมีเวิร์คพอยท์ อยู่ในอันดับ 3 เรตติ้ง 1.943 ช่องไทยรัฐทีวีที่เน้นรายการข่าว ตามมาในอันดับ 4 แถมยังต่อด้วยรายการไทยรัฐนิวส์โชว์ที่ทำสรุปเหตุการณ์ของการพาทีมหมูป่ากลับบ้านต่อ ช่อง 3SD อันดับ 5 ช่องข่าวสาร ThaiPBS ช่วงรายการเดินหน้าประเทศไทยครั้งนี้ ติดมาในอันดับ 9

เนื้อหาจากรายการเดินหน้าประเทศไทยในวันดังกล่าว พิธีกรได้สัมภาษณ์ ทีมหมูป่า และผูัฝึกสอน นายแพทย์ทหารที่ผ่านการฝึกหลักสูตรซีล และหน่วยซีล ทำให้เห็นต้นสายปลายเหตุจากปากของบรรดาผู้ที่ประสบเหตุการณ์เองว่า ทำไมจึงเข้าไปติดในถ้ำหลวง มีขนมอาหารหรือเสบียงหรือน้ำดื่มเข้าไปด้วยหรือไม่ ความพยายามหาทางออก การเอาชีวิตรอดในสภาพที่ไม่มีอาหาร ต้องดื่มน้ำที่หยดจากเพดานถ้ำ รายละเอียดของการช่วยเหลือ นับจากนักดำน้ำอังกฤษเข้าไปพบ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเกี่ยวกับการช่วยเหลือบางตอนยังไม่ได้กล่าวถึง นอกจากนี้ บทบาทของผู้ดำเนินรายการ ยังถูกโลกออนไลน์วิจารณ์รุนแรงว่า ไม่เหมาะสม ในเรื่องการตั้งคำถาม และท่าทีที่่แสดงออกต่อเด็กๆ ที่มาออกรายการ

ตัวเลขเรตติ้งและเสียงวิจารณ์พิธีกร สะท้อนชัดว่า สังคมต้องการทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ และผู้ฝึกสอนที่เข้าไปติดในถ้ำหลวงเป็นเวลากว่าครึ่งเดือน และกลายเป็นความวิตกกังวลและห่วงใยของคนทั้งประเทศและทั้งโลก แต่เนื่องจากผู้ประสบเหตุเกือบทั้งหมดเป็นเยาวชน จึงต้องใช้ความระมัดระวังและท่าทีที่ดีในการซักถาม ขณะนี้มีการกล่าวถึงการถอดบทเรียน เพื่อจัดทำมาตรการป้องกันและเตรียมการแก้ไขหากเกิดเหตุซ้ำอีก ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก็ต้องมีรูปแบบวิธีการที่เหมาะสมและระมัดระวัง เพื่อให้ได้ข้อมูลในทุกแง่มุม และจะต้องหาทางใช้ข้อมูลเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด มิใช่เพียงแค่ตอบสนองความอยากรู้ แล้วปล่อยให้ผ่านเลยไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจเนอเรชั่นแซ่ด…หนิง-ศรัยฉัตร สุดปลื้มลูกสาวกวาดแชมป์เต้นบัลเลต์
บทความถัดไปหย่อมความกดอากาศต่ำจากเซินติญ ยังไม่สลายตัว แถมเคลื่อนที่อิสระเข้าเวียดนาม ไทยกระทบแต่ไม่มาก