แม่ทัพภาค2 เตรียมกำลังพลพร้อมช่วยภัยพิบัติลาว ชี้เป็นAECแล้ว ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

“แม่ทัพภาค2 ” เตรียมกำลังพลพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยลาว

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ว่า กองทัพภาคที่2 ได้เตรียมความพร้อมทั้งยุทโธปกรณ์ เรือ หรือรถสำหรับผลิตน้ำประปาสะอาด รถครัวสนาม ชุดแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมทั้งได้ประสานกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรนารี และโรงพยาบาลในจ.อุบลราชธานี เพราะเน้นในเรื่องของด้านอนามัย ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับทางผู้บังคับบัญชามีคำสั่งอีกที แต่ในส่วนกองทัพภาคที่2 โดยมณฑลทหารบกที่ 22(มทบ.22 ) มีความพร้อมอยู่แล้ว

พล.ท.ธรากร กล่าวต่อว่า สำหรับการบริจาคก็จะมีการดำเนินการขนย้ายสิ่งของที่พี่น้องประชาชนได้บริจาคเข้ามาโดยยินดีที่จะใช้ยานพาหนะของเราในการสนับสนุน ซึ่งตนสั่งการไปยังหน่วยทหารที่จ.อุบลราชธานีให้ประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด ในการขนย้ายผ่านทางช่องเม็ก ทว่าการขนย้ายต้องดูด้วยว่าเส้นทางที่เข้าไปช่วยเหลือ จะสามารถเข้าไปในเส้นทางใดได้บ้าง เพราะถนนบางแห่งขาด และสะพานขาด อย่างไรก็ตามเราจะต้องมีการประสานงานกับหน่วยต่างๆ ในพื้นที่โดยเฉพาะจ.อุบลราชธานี เพราะว่าใกล้ที่สุด ขณะเดียวกันตนได้สั่งการมทบ.22 ให้ประสานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพราะต้องบูรณาการกับทุกภาคส่วน

“ทุกหน่วยมีความตื่นตัวเตรียมความพร้อมที่จะช่วยเหลือ เพราะก้าวเข้าสู่ AEC แล้ว โดยเฉพาะทหาร เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เมื่อเกิดภัยพิบัติ เราต้องเข้าไปช่วยเหลือทันที ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ฝากให้พี่น้องประชาชนมีความระมัดระวัง ช่วงนี้ฝนตก อาจจะเกิดความไม่ปลอดภัย เช่น ต้นไม้ล้ม สายไฟขาด แต่ก็ได้ให้ทุกหน่วยพัฒนาแผนการเผชิญเหตุให้ทันสมัย ผมขอให้มั่นใจว่าทหารพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างประชาชน” แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอ บุกจับ 3 ผู้ต้องหา คดีอาบอบนวด “วิคตอเรียซีเครท” 3 ราย 1นายหน้าหาสาว 2 แคชเชียร์สาว
บทความถัดไป‘ปณท’เปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกชุด ‘วันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงรัชกาลที่ 10’